สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > หัวใจและหลอดเลือด
Back


อาหารบำรุงเลือด กินอย่างนี้สิป้องกันภาวะโรคโลหิตจาง

         สำหรับคนที่มีภาวะโลหิตจาง หรือแค่อยากบำรุงเลือดของตัวเองให้สมบูรณ์ที่สุด ลองกินอาหารบำรุงเลือดที่จริง ๆ แล้วเป็นอาหารที่เราคุ้นลิ้นและอาจจะเคยกินกันมาบ่อย ๆ อย่างที่ทราบกันมาบ้างแล้วว่า ถ้าอยากบำรุงเลือดควรต้องกินอาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็กและโปรตีน แต่อาหารชนิดไหนกันล่ะที่อุดมไปด้วยโปรตีนและธาตุเหล็กสำหรับบำรุงเลือด ว่าแล้วก็มาดูกันเลย

ด้านมืดของยาลดไขมันในเลือด (กลุ่ม Statin)

       ยาลดไขมันที่ใช้อยู่ขณะนี้อยู่ในกลุ่มที่เรียกว่า สแตติน (Statin) เกือบทั้งหมด โดยออกฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ในการสร้างไขมันคอเลสเตอรอล แต่ก็ไม่ได้ถึงกับวิเศษจนถึงขนาดป้องกันคนไม่ให้เป็นโรคหัวใจ สมองได้ชะงัด

ส้มตำจานแซ่บช่วยลดไขมันในเลือด

        ไม่เพียงแค่รสชาติที่อร่อยจัดจ้านถูกลิ้น แต่ส้มตำยังมีส่วนประกอบสำคัญที่ช่วยลดไขมันในเส้นเลือดได้ ทั้งกระเทียม พริกขี้หนู มะเขือเทศ มะนาว และมะละกอ

คนไข้มะเร็งกินทุเรียนเทศ เสี่ยงตับ-ไตวายเฉียบพลัน

          หมอจุฬาฯ ชี้คนไข้กิน "ใบทุเรียนเทศ" อ้างรักษามะเร็ง เสี่ยงตับ-ไตวาย แถมเสียโอกาสรักษาด้วยยาเคมีบำบัด ระบุยังอยู่ในช่วงการวิจัยสารสกัด ข้อมูลยังไม่เพียงพอที่จะนำมาใช้ประโยชน์อย่างจริงจัง เพราะปรากฎว่าเป็นพิษต่อระบบประสาท

 

       

คนมีคอเลสเตอรอลสูง-น้ำหนักเกิน ต้องรู้จักเลือกกินไอศกรีม

        กรมอนามัยแนะผู้มีคอเลสเตอรอล-ไตรกลีเซอร์ไรด์สูง-น้ำหนักเกิน เลือกกินไอศกรีมแต่พอดี

สมุนไพรไทยกับโรคความดันสูง

         โรคความดันโลหิตสูง เป็นอีกหนึ่งโรคยอดนิยมที่คนจำนวนมากมักป่วยกันและมีแนวโน้มที่เพิ่มขึ้นสูงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการรักษาโรคนี้นั้นนอกจากจะรักษาด้วยแพทย์แผนปัจจุบันและการทานยาควบคู่ไปแล้วนั้น ยังสามารถรักษาได้ด้วยการทานอาหารและการทานสมุนไพรของไทยได้อีกด้วย แถมสมุนไพรที่ว่านี้ หาซื้อได้ง่าย ทานง่าย และไม่ต้องผ่านวิธีการทำที่ยุ่งยาก

อาหาร 10 อันดับ คอเลสเตอรอลสูงปรี๊ด!

        วันนี้เรานำ 10 อันดับอาหารที่มีปริมาณคอเลสเตอรอลสูงมาบอกกล่าวให้คุณผู้อ่านได้ระมัดระวังในการรับประทาน เพื่อช่วยให้ปริมาณคอเลสเตอรอลที่เกิน ลดลง จะได้ไม่ต้องเพิ่งการรับประทานยาลดคอเลสเตอรอลกัน 

โรคเบาหวาน รู้ให้ทันป้องกันได้

         โรคภัยไข้เจ็บที่เกิดขึ้นกับมนุษย์ในปัจจุบันนั้นมีมากมายหลากหลายเหนือคณานับ บางโรคก็ไม่ค่อยเป็นอันตรายหรือสร้างความเจ็บปวดต่อร่างกายมากนัก ในขณะที่บางโรคสร้างความเจ็บปวดทุกข์ทรมานให้กับผู้ป่วยจนถึงขั้นล้มหายตายจากก็มี อย่างเช่น การเกิดเนื้องอกในสมอง หลอดเลือดในสมองแตก โรคมะเร็ง โรคหัวใจ เป็นต้น

ทำไมคนผอมถึงมีไขมันในเลือดสูงได้

        นั่นน่ะสิ! คำถามนี้คงโดนใจใครหลายคน โดยเฉพาะเจ้าตัวคนผอมเอง ที่เจาะตรวจไขมันในเลือดทีไรก็คาใจทุกทีเวลาหมอ บอกว่ามีไขมันในเลือดสูง หมออำกันหรือเปล่า? ผลแล็บผิดพลาดเสียกระมัง ทีอีกคนนั่งทำงานอยู่โต๊ะข้างๆ ตัวอวบอ้วน กินจนพุงกลมทุกวัน ไหงผลเลือดออกมาดีกว่าของฉันตั้งเยอะ ขัดความรู้สึกน่าดู

 

เจ็บหน้าอก ระวังหัวใจขาดเลือด

        อาการเจ็บหน้าอก อย่าคิดว่าเจ็บนิด ๆ ไม่มีความหมาย หากปล่อยทิ้งไว้จนเป็นหนัก อาจทำให้ถึงขั้นกล้ามเนื้อหัวใจตายได้เลยนะ

โรคหัวใจ ป้องกันได้แค่...รู้เท่าทัน

          "การผัดวันประกันพรุ่ง" ไม่เคยส่งผลดีให้กับใคร โดยเฉพาะการดูแลและรักษาสุขภาพ เพราะหากรู้ตัวช้า สุขภาพจะยิ่งแย่ และอาการป่วยจะรุนแรงมากขึ้น

คนรักซีฟู้ดจงฟัง สิ่งที่คุณควรระวังนอกจากคอเลสเตอรอลมีอะไรอีก?

        อาหารทะเล เขาว่ามีคอเลสเตอรอลสูง โดยเฉพาะ "หมึก" แต่ถ้าใครชอบทานซีฟู้ดเป็นประจำ ก็ต้องระวังเรื่องสารพิษตกค้างที่แฝงมากับความอร่อยด้วยนะ

เตือนโรคฉุกเฉินในผู้หญิง(หัวใจ - หลอดเลือดสมอง)

        ปัจจุบันโรคที่คร่าชีวิตผู้หญิงเป็นอันดับต้นๆ คือโรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคหลอดเลือดสมอง โดยโรคหัวใจและหลอดเลือดถือเป็นโรคฉุกเฉินที่อันตรายมาก 

 

โรคหลอดเลือดสมอง รับมือไว ลดอัมพาตและเสียชีวิตได้

         อธิบดีกรมการแพทย์เผย โรคหลอดเลือดสมอง อันตรายถึงชีวิต หรืออาจกลายเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต แนะให้สังเกตอาการ ด้วยตนเองตามหลัก FAST หากพบความผิดปกติ ควรรีบพบแพทย์โดยเร็ว ลดอัตราพิการหรือเสียชีวิตได้

ออกกำลังกายให้เหมาะสม เลี่ยงหัวใจล้มเหลว

        สพฉ.เตือนออกกำลังกายหนัก หักโหม ส่งผลหัวใจทำงานหนักขึ้น เต้นไม่สม่ำเสมอ เสี่ยงหัวใจล้มเหลวได้ แนะออกกำลังพอเหมาะสม งดสูบบุหรี่ กินอาหารมีประโยชน์ พร้อมแนะนำวิธีช่วยเหลือคนหัวใจล้มเหลว

คนไทยป่วยโรคหัวใจเฉลี่ย ชม.ละ 7 คน

        กรมการแพทย์เผย 29 ก.ย.เป็นวันโรคหัวใจโลก ขอให้ประชาชน ดูแลรักษาหัวใจให้แข็งแรง เนื่องจากพบคนไทยต่อเฉลี่ย ชม. ละ 7 คน

กายภาพบำบัดฟื้นฟูผู้ป่วยอัมพาต อัมพฤกษ์

เมื่อรู้ว่าตัวเองมีปัญหา ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูงรวมถึงน้ำตาลในเลือดสูงแล้วล่ะก็ ต้องรีบรักษาให้ทันท่วงที แต่หากป่วยเป็นอัมพาต อัมพฤกษ์แล้ว วิธีที่จะรักษาได้มีเพียงกายภาพบำบัดเท่านั้น แม้จะช่วยให้อาการดีขึ้น แต่ก็มีโอกาสเพียงเล็กน้อย ที่จะกลับมาเป็นปกติ

โรคหลอดเลือดสมองในเด็กแรกเกิด เสี่ยงเสียชีวิต

        โรคหลอดเลือดสมองในเด็กแรกเกิด เกิดกับเด็กผู้ชายมากกว่าเด็กผู้หญิง วันนี้เรามีเกร็ดน่ารู้อาการของโรคหลอดเลือดสมองในเด็ก มาฝากคุณพ่อคุณแม่ในการเฝ้าระวังและหมั่นสังเกตความผิดปกติของลูกน้อย เพราะหากเรารู้อาการเร็วเท่าไรก็จะรักษาลูกน้อยได้ทันเวลาค่ะ อ่านข้อมูลดี ๆ จากนิตยสาร รักลูก กันเลยค่ะ ^^

ไขมันในเส้นเลือดสูง ทำร้ายหลอดเลือด

          ปัจจุบัน คนไทยเสียชีวิตด้วยโรคหลอดเลือดสมอง หรือพิการเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต สูงขึ้นทุกๆ ปี ปัจจัยเสี่ยงสำคัญของโรคนี้ ได้แก่ โรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน โรคไขมันในเส้นเลือดสูง การสูบบหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ 

20 สุดยอดอาหาร ล้างหลอดเลือดหัวใจ ไล่ไขมัน ลดความเสี่ยงหลายโรค

        โรคหัวใจและโรคหลอดเลือดหัวใจคร่าชีวิตผู้คนมานับไม่ถ้วน และเชื่อไหมว่ามีปัจจัยหลายต่อหลายอย่างที่ทำให้เราทุกคนเสี่ยงต่อโรคเหล่านี้ ไม่ว่าจะพฤติกรรมการบริโภค หรือวิถีชีวิตประจำวันบางอย่าง ดังนั้นเพื่อความปลอดภัยต่อสุขภาพหัวใจ สิ่งหนึ่งที่อยากให้ลองทำตามมาก ๆ คือดูแลสุขภาพร่างกายให้ดี โดยเริ่มต้นจากการรับประทาน 20 สุดยอดอาหารล้างหลอดเลือดหัวใจ ไล่คอเลสเตอรอลในหลอดเลือดเหล่านี้ก่อน

Fish oil หรือ น้ำมันปลา มีประโยชน์อย่างไร ช่วยลดไขมันในเลือดได้จริงหรือ ?

ปัจจุบันนี้วงการแพทย์หันมาสนใจถึงความมหัศจรรย์ของน้ำมันปลามากขึ้น หลังจากที่พบว่าชาวเอสกิโมกรีนแลนด์และชาวญี่ปุ่น มีอัตราการตายจากโรคหัวใจขาดเลือดต่ำกว่าชนชาติอื่นๆ เพราะรับประทานเนื้อปลาทะเลเป็นอาหารหลัก

 

ใจสั่น อันตราย

         อาการใจสั่นที่เกิดขึ้นทันทีทันใด โดยไม่สัมพันธ์กับการออกแรงและสามารถหายได้เอง ผู้ป่วยมักแยกอาการแตกต่างกันขณะที่มีและไม่มีอาการใจสั่น โดยเฉพาะหากสังเกตได้ว่าอัตราการเต้นของหัวใจเร็วกว่าปกติมากเกิน 100 ครั้งต่อนาที

สำรวจพฤติกรรมเสี่ยง 7 โรค NCDs เผย คร่าชีวิตคนไทยสูงถึง 73% สูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลก

         ทุกวันนี้หลายคนอาจจะมีการตื่นตัว และกลัวเรื่องของการแพร่ระบาดของโรคติดต่อทั้งหลายกันมากขึ้น แต่เมื่อเอ่ยถึง โรค NCDs (Non-communicable diseases) หรือกลุ่มโรคไม่ติดต่อ และเป็นกลุ่มโรคเรื้อรังที่เกิดต่อเนื่องยาวนาน และมีการดำเนินของโรคอย่างช้าๆ แตกต่างจากโรคติดเชื้อส่วนใหญ่ที่มักมีการดำเนินโรคอย่างรวดเร็ว หลายคนอาจคิดว่าเป็นเรื่องที่ไกลตัว ไม่ติดต่อกันได้ง่ายๆ หรือเป็นโรคสำหรับคนสูงอายุเท่านั้น แต่ในความเป็นจริงแล้วพบว่าคนไทยเสียชีวิตจากกลุ่มโรค NCDs สูงถึง 73% ซึ่งสูงกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกทีเดียว

12 อาหารป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง

         โรคหลอดเลือดสมอง เป็นหนึ่งในเหตุผลหลักที่มาของการเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต องค์การอนามัยโลกรายงานว่า ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ทั่วโลกมีผู้ป่วยด้วยโรคนี้เพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 15 ล้านคนต่อปี และในจำนวนนี้มีผู้พิการถาวร (อัมพาต) มากถึง 5 ล้านคน และเสียชีวิตอีกถึง 5 ล้านคน

5 วิธีออกกำลังกายลดคอเลสเตอรอล ไล่ไขมันตัวร้ายทำลายสุขภาพ

  วิธีลดคอเลสเตอรอล บอกลาไขมันตัวฉกาจ กำจัดวายร้ายทำลายหัวใจให้สิ้นด้วยการออกกำลังกาย

ระวังพริกน้ำปลา ภัยร้ายผู้สูงวัย

         นักวิจัย สสส. เตือนเรื่องใกล้ตัวที่ถูกมองข้าม หลังพบคนไทยชอบความเค็มด้วยพริกน้ำปลาระหว่างรับประทานอาหาร เป็นตัวการเพิ่มโซเดียม เสี่ยงเส้นเลือดแตก อัมพาต อัมพฤกษ์

12 อาหารป้องกันโรคหลอดเลือดสมอง

         โรคหลอดเลือดสมอง เป็นหนึ่งในเหตุผลหลักที่มาของการเป็นอัมพฤกษ์ อัมพาต องค์การอนามัยโลกรายงานว่า ในช่วง 4-5 ปีที่ผ่านมา ทั่วโลกมีผู้ป่วยด้วยโรคนี้เพิ่มขึ้นไม่น้อยกว่า 15 ล้านคนต่อปี และในจำนวนนี้มีผู้พิการถาวร (อัมพาต) มากถึง 5 ล้านคน และเสียชีวิตอีกถึง 5 ล้านคน

สัญญาณอันตราย ที่บอกว่าคุณเสี่ยง โรคหลอดเลือดสมอง ตีบ ตัน แตก

        หากจะกล่าวว่า โรคที่เกี่ยวกับ หลอดเลือดสมอง เป็นโรคที่อันตรายและน่ากลัวเป็นอันดับต้นๆ ของคนยุคปัจจุบันก็คงไม่ผิดนัก ไม่ว่าจะเป็น โรคเส้นเลือดสมองตีบ เส้นเลือดสมองตัน หรือ เส้นเลือดสมองแตก 

ปวดหัวบ่อย อาจเสี่ยงโรคหลอดเลือดสมองได้

         คนเราไม่สามารถรู้ได้ล่วงหน้าว่าโรคภัยจะมาเยือนเราเมื่อไหร่ จะรุนแรงหรือหนักแค่ไหน แต่เราจะรู้เมื่อมันเริ่มลุกลามในร่างกายเรามากขึ้น และ ส่งผลกระทบการทำงาน สุขภาพ และสังคม ยิ่งถ้าเป็นโรคที่ร้ายแรงอย่างโรคที่เกี่ยวกับระบบประสาทและสมองแล้ว ยิ่งมีอันตรายถึงชีวิต และยากที่จะแก้ไขได้ทัน การที่จะรักษาให้หายและกลับมาเป็นปกติก็มีน้อยมาก ถ้าลองสังเกตความผิดปกติของร่างการตัวเองสักนิด อาจจะสามารถป้องกันโรคต่างๆ เหล่านี้ได้

ไขข้อข้องใจ ทำไม?คนเป็นเส้นเลือดในสมองแตกมักเกิดในห้องน้ำหรือเวลาอาบน้ำ

        เรามักจะเคยได้ยินว่า คนที่เป็นโรคหลอดเลือดในสมองแตกที่เกิดขึ้นอย่างฉับพลัน ส่วนใหญ่มักจะมีอาการในห้องน้ำ หรือขณะที่อาบน้ำอยู่ จนทำให้เกิดความสงสัยว่า จริงๆแล้ว เพราะสาเหตุอะไรกันนะ  วันนี้เราเลยขอเอาความรู้และวิธีการดูแลตัวเองของคนที่เป็นโรคหลอดเลือดสมอง มาฝากทุกคนกันค่ะ

รู้ทัน ไขมันในเลือดสูง

      ไขมันในเลือดเป็นภัยเงียบที่เข้าถึงตัวเราได้ง่ายมากค่ะ หากทานอาหารคอเลสเตอรอลสูงเข้าไปมากๆ ทำให้ไขมันไม่ดี(LDL)เกาะตัวกับผนังเส้นเลือด ทำให้เลือดไหลผ่านหลอดเลือดได้ยาก และในกรณีที่หลอดเลือดที่ส่งมาเลี้ยงกล้ามเนื้อจะทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวได้  หากว่าหลอดเลือดนั้นเป็นหลอดเลือดที่ส่งไปเลี้ยงสมองอาจทำให้เกิดภาวะเส้นเลือดสมองอุดตันหรือเส้นโลหิตในสมองแตกได้

ลดความดันแบบเห็ดๆ

เห็ด มีประโยชน์และคุณค่าทาด้านสารอาหารมากมายอย่างที่คาดไม่ถึงเลยจริงๆนะคะ เชื่อหรือไม่คะว่าเห็ดก็สามารถลดความดันได้ด้วย !

ผมเกือบตาย จากเส้นเลือดในสมองตีบ

จากนักพากย์ที่พูดจาฉะฉาน เกิดล้มป่วยจนพูดแทบไม่ได้ เรียกได้ว่าอาวุธลับในชีวิตหล่นหายไป “คุณวัชรินทร์ จัตุชัย(เอ๋)” ด้วยความที่คุณเอ๋เป็นนักกีฬา ออกกำลังกายเป็นประจำ และอายุยังน้อย จึงไม่คาดคิดว่าตัวเองจะเป็นเส้นเลือดในสมองตีบ ถึงแม้จะตีบเพียงแค่นิดเดียว แต่ทำให้เขาเกือบพิการ