สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > หัวใจและหลอดเลือด
Back


อาหาร 10 อันดับ คอเลสเตอรอลสูงปรี๊ด!

         เชื่อว่าหลายท่านคงเคยพบเจอปัญหา ผลการตรวจสุขภาพประจำปี มีปริมาณคอเลสเตอรอลในเลือดเกินกว่าเกณฑ์ กันใช่ไหมคะ?

                  

 

          ซึ่งปริมาณคอเลสเตอรอลนั้นไม่ได้ขึ้นอยู่กับขนาดรูปร่าง แต่กลับขึ้นอยู่กับปัจจัยหลักๆ นั่นก็คือ อาหารที่บริโภคเข้าไป แม้บางคนอาจจะมีหุ่นผอมเพรียว ดูรูปร่างดี ก็ไม่ได้หมายความจะมีปริมาณคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดน้อยตามรูปร่างที่ผอมเพรียวนั้นก็เป็นได้ และหากใครที่ตรวจพบว่ามีคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดเกินปริมาณที่กำหนดแล้ว แน่นอนว่า คุณหมอต้องรีบตักเตือนให้เราลดการรับประทานอาหารที่มีปริมาณคอเลสเตอรอลสูงลง เพื่อช่วยให้ปริมาณคอเลสเตอรอลนั้นลดลงมาอยู่ในระดับปกติได้

 

                  

          วันนี้เรานำ 10 อันดับอาหารที่มีปริมาณคอเลสเตอรอลสูงมาบอกกล่าวให้คุณผู้อ่านได้ระมัดระวังในการรับประทาน เพื่อช่วยให้ปริมาณคอเลสเตอรอลที่เกิน ลดลง จะได้ไม่ต้องเพิ่งการรับประทานยาลดคอเลสเตอรอลกัน

 

  มาทำความรู้จักกับ เจ้าคอเลสเตอรอลกันก่อนดีกว่าค่ะ

          คอเลสเตอรอลเป็นไขมันในเลือดชนิดหนึ่งที่ร่างกายได้มาจากอาหาร และสร้างขึ้นเอง เจ้าคอเลสเตอรอลนี้มีความสำคัญต่อร่างกายมาก ๆ คือ มีผลต่อการเจริญเติบโตของร่างกาย เป็นส่วนประกอบสำคัญของสมองและระบบย่อยอาหาร เป็นองค์ประกอบหลักของฮอร์โมนหลายชนิด รวมทั้งมีความจำเป็นในการสังเคราะห์วิตามินดี และช่วยให้ทารกในครรภ์มีพัฒนาการที่ดี

          แต่ย้ำนะคะว่าร่างกายจะต้องมีคอเลสเตอรอลในปริมาณที่เหมาะสมปริมาณนึงเท่านั้น (ไม่เกิน 200 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร) จึงจะเกิดประโยชน์ดังที่กล่าวมา แต่หากปริมาณคอเลสเตอรอลเกินกว่าที่กำหนด กลับจะส่งผลร้ายทำลายร่างกายเรามากมาย

 

                

 

           ปัจจุบันโรคหลอดเลือดไปเลี้ยงหัวใจตีบเป็นสาเหตุการตายอันดับต้นๆของประเทศ และคอเลสเตอรอล มีความชัดเจนว่ามีความสัมพันธ์กับโรคหลอดเลือดไปเลี้ยงหัวใจตีบมากกว่าไตรกลีเซอไรด์ (triglyceride) ถ้าหากคอเลสเตอรอลในเลือดสูง ไขมันจะเกาะติดผนังหลอดเลือดแดง และถ้ามีปริมาณมากกว่าระดับปกติ ก็จะทำให้หลอดเลือดแดงตีบ เลือดไปเลี้ยงไม่พอ จึงเกิดอาการ เช่น เจ็บหน้าอกเนื่องจากหัวใจขาดเลือด

 

      นอกจากระดับคอเลสเตอรอล แล้ว ปัจจัยที่มีผลต่อการเกิดหลอดเลือดแข็งคือ ตัวที่จะพาไขมันไปตามเส้นเลือดซึ่งเรียกว่า ไลโปโปรตีน (lipoprotein) ที่สำคัญมีสองชนิดคือ

     1. ไลโปโปรตีนชนิดความหนาแน่นต่ำ, แอลดีแอล (low-density lipoproteins, LDL) แอลดีแอล เป็นไขมันที่ไม่ดี จะเป็นตัวพาคอเลสเตอรอลจากตับไปสู่ร่างกาย ทำให้เกิดการสะสมของไขมันที่ผนังหลอดเลือดแดงทั่วร่างกาย หากมีปริมาณมากจะทำให้เกิดหลอดเลือดแดงตีบได้ง่าย

     2. ไลโปโปรตีนชนิดความหนาแน่นสูง, เอชดีแอล (high-density lipoproteins, HDL) เอชดีแอล เป็นไขมันที่ดี ทำหน้าที่พาคอเลสเตอรอล จากร่างกายเข้าสู่ตับ หากมีเอชดีแอล สูงการเกิดโรคหลอดเลือดจะน้อยลง ถ้ามีต่ำจะเสี่ยงต่อโรคหัวใจขาดเลือด

 

                  

 

        คอเลสเตอรอลนั้นมีทั้งประโยชน์และโทษ ด้วยเหตุนี้ จึงมีหลายคนตั้งคำถามอยู่เสมอว่าปริมาณ เท่าไรถึงจะพอดีกับร่างกายมนุษย์ /ไม่เป็นอันตราย ค่าที่แนะนำ ควรมีระดับคอเลสเตอรอลดังนี้นะคะ

คอเลสเตอรอลรวม (total cholesterol ) ต้องน้อยกว่า 200 มิลลิกรัม/เดซิลิตร (มก./ดล.)

แอลดีแอล คอเลสเตอรอล ( LDL- cholesterol ) ควรจะน้อยกว่า 100 มิลลิกรัม/เดซิลิตร

 

มาดูกันดีกว่าคะว่า 10 อันดับอาหารที่มีปริมาณคอเลสเตอรอลสูงที่เราควรหลีกเลี่ยงหรือรับประทานในปริมาณน้อยๆ มีอะไรกันบ้าง (ผลแสดงปริมาณโคเลสเตอรอลในอาหาร 100 กรัม) ข้อมูลจากเว็บไซต์โรงพยาบาลพญาไท“

                

          อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ก็ต้องระมัดระวังอาหารกลุ่มนี้กันให้มากๆนะคะ นอกจากนั้นยังต้องออกกำลังกายเป็นประจำ เพื่อช่วยทำกล้ามเนื้อหัวใจแข็งแรง และเคยชินกับการทำงานหนัก ร่างกายได้นำไขมันที่สะสมไว้มาใช้ จะสามารถลดความเสี่ยงการเกิดโรคหัวใจได้ การเลือกรับประทานอาหารที่ไม่มีคอเลสเตอรอลหรือมีน้อย และอาหารที่มีเส้นใยสูง เพราะเส้นใยอาหารช่วยลดการสะสมคอเลสเตอรอลได้ดีมาก ตัวอย่าง เช่น ผักกระเฉด ข้าวโพดอ่อน กระเทียม แครอท อย่าลืมนะคะว่า You are what you eat อยากมีสุขภาพที่ดี ต้องเริ่มจากการเลือกสรรของดีมารับประทานกันนะคะ

 

โดย “เดลินิวส์”
 ข้อมูลอ้างอิงจาก „www.phyathai.com“

 

 

 

   

 

เพิ่มเป็นเพื่อนใน Line กับ Naturalcodeclub

เพื่อสอบถามสินค้าและรับโปรโมชันพิเศษจาก NaturalCodeClub ได้เลยค่ะ

 

Add Line: @naturalcodeclub หรือคลิ๊กด้านล่างเลย!

Add friend with naturalcodeclub

QR code of @naturalcodeclub

  

 

SHARE