สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > หัวใจและหลอดเลือด
Back


คนไทยป่วยโรคหัวใจเฉลี่ย ชม.ละ 7 คน

         นายแพทย์สุพรรณ ศรีธรรมมา อธิบดีกรมการแพทย์ กล่าวว่า สมาพันธ์หัวใจโลก ได้กำหนดให้วันที่ 29 กันยายนของทุกปี เป็นวันรณรงค์หัวใจโลก ปีนี้ใช้ประเด็นรณรงค์หัวใจโลก คือ ดูแลสุขภาพหัวใจ ในทุกที่และทุกเวลา เน้นในทุกกลุ่มอายุ โดยเฉพาะกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูง ได้แก่ ผู้ป่วยโรคเบาหวาน ความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูงผิดปกติ และผู้ที่มีภาวะอ้วน โรคหัวใจและหลอดเลือด เป็นปัญหาสาธารณสุขระดับโลกและประเทศไทยในขณะนี้ จากสถิติของสำนักนโยบายและยุทธศาสตร์ สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข ปี 2557 พบประเทศไทยมีผู้เสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือด จำนวน 58,681 คน หรือเฉลี่ยชั่วโมงละ 7 คน และมีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งสาเหตุสำคัญเกิดจากปัจจัยเสี่ยงที่เราสามารถป้องกันได้ โดยการหมั่นตรวจเช็กความดันโลหิต เนื่องจากความดันโลหิตสูงเป็นปัจจัยแรก ๆ ที่นำสู่โรคหัวใจและอัมพาตถือเป็นฆาตกรเงียบ เพราะไม่มีอาการแสดงเตือนใด ๆ ไม่สูบบุหรี่ และหลีกเลี่ยงการสูดควันบุหรี่ ตรวจเช็กระดับน้ำตาลในเลือด ไม่ควรปล่อยให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงโดยไม่รักษา ออกกำลังกายระดับปานกลาง ครั้งละ 30 นาที 5 ครั้งต่อสัปดาห์ งดอาหารประเภทไขมันอิ่มตัว ไขมันทรานส์ และเกลือ หากร่างกายมีไขมันในปริมาณมากเกินไปจะทำให้หลอดเลือดแดงตีบ - ตันได้

 

                 

         ส่วนการบริโภคเกลือในปริมาณมากเกินไปจะทำให้ความดันโลหิตสูง โดยเฉลี่ยคนเราต้องการเกลือน้อยกว่า 5 กรัม หรือประมาณ 1 ช้อนชาต่อวัน นอกจากนี้หากเคยมีประวัติเป็นโรคหัวใจและอัมพาตควรดูแลรักษาสุขภาพและปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อปรับเปลี่ยนพฤติกรรมให้ถูกต้องสำหรับอาการที่บ่งชี้ว่าเป็นโรคหลอดเลือดหัวใจ

 

 

ความจริงอันน่ากลัว

 

- 1 ใน 3 ของผู้หญิงที่เสียชีวิต เกิดจากโรคหัวใจ

- ทุกๆ 1 นาทีจะมีผู้หญิงเสียชีวิตจากโรคหัวใจจำนวน 1 คน

- เกือบครึ่งหนึ่งของผู้หญิงทั่วโลก ยังไม่ทราบว่าโรคหัวใจเป็นสาเหตุการเสียชีวิตที่มากที่สุดของสตรี

 

         การศึกษาที่ประเทศสหรัฐอเมริกา โดยสอบถามความตื่นตัวและความรู้เกี่ยวกับโรคหัวใจกับผู้หญิง จากการสุ่มถามทางโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ต พบว่า ผู้หญิงมีการตื่นตัวต่อโรคหัวใจมากขึ้น โดยได้รวบรวมสถิติตั้งแต่ปี ค.ศ. 1998 แสดงดังกราฟ แต่ก็ยังเป็นที่น่าตกใจว่า เกือบครึ่งหนึ่งของผู้หญิงยังไม่ทราบว่าสาเหตุการตายอันดับหนึ่งของผู้หญิงคือ โรคหัวใจ

 

 

 

มาปกป้องหัวใจกันเถอะ (Prevention)

 

1) แค่ขยับ = ออกกำลังกาย

 

            การไม่ออกกำลังกายหรือไม่มีกิจวัตรประจำวันที่ได้ออกแรง (Physical inactive) นั้น เป็นสาเหตุการเสียชีวิตของคนทั่วโลกถึงร้อยละ 6   การออกกำลังกายจะช่วยลดภาวะอ้วนและโรคเบาหวานได้ การขาดการออกกำลังกายตั้งแต่เด็กจะทำให้มีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจมากขึ้น

 

***เราควรออกกำลังกายอย่างน้อยวันละครึ่งชั่วโมง และอย่างน้อย 5 วันต่อสัปดาห์ โดยออกกำลังกายให้รู้สึกเหนื่อยระดับปานกลาง อย่าหักโหมจนเหนื่อยมาก

 

เรื่องน่ารู้ 

- การออกกำลังกายไม่จำเป็นต้องไปเล่นกีฬาเท่านั้น แต่สามารถทำได้ทุกที่ เช่น ทำงานบ้าน ทำสวน เป็นต้น

- ตั้งเป้าหมายที่สามารถทำได้ และค่อยๆ เพิ่มการออกกำลังกายให้มากขึ้นเรื่อย ๆ ตามเป้าหมาย ไม่จำเป็นต้องหักโหมในคราวเดียว

- หากิจกรรมที่ทำให้ได้ออกกำลังกายมากขึ้น เช่น ขี่จักรยานไปทำงานแทนการขับรถ การขึ้นลงบันไดแทนการใช้ลิฟท์หรือบันไดเลื่อน เป็นต้น

 

2) เลือกรับประทานอาหารที่ดีต่อหัวใจ 

ปัจจุบันเรากำลังรับประทานอาหารที่ผ่านกระบวนการผลิตมามากมาย ซึ่งล้วนแต่ทำให้มีไขมันและน้ำตาลสูง

***เราควรหันมารับประทาน ผัก ผลไม้ เพื่อป้องกันโรคหัวใจ 

 

เรื่องน่ารู้

- มันคงเป็นเรื่องยากถ้าจะงดอาหารที่เราชอบโดนสิ้นเชิง จึงแนะนำให้เปลี่ยนอาหารทดแทน เช่น หากชื่นชอบชอกโกแลต ก็ให้หันมารับประทานอาหารที่มีรสหวานอย่างอื่นแทน เช่น มะม่วง เป็นต้น

- ลดการบริโภคเกลือให้น้อยกว่า 5 กรัมต่อวัน หรือไม่เกิน 1 ช้อนชาต่อวัน

- ทำอาหารที่มีประโยชน์ให้ดูมีสีสันน่ากิน เพื่อเด็กจะได้รับประทานง่ายขึ้น

- ลดปริมาณอาหารให้น้อยลง อาจใช้จานใบเล็กลง และควรเลือกตักอาหารที่มีแป้งและน้ำตาลในสัดส่วนที่น้อยลง แต่เพิ่มสัดส่วนของผักผลไม้ให้มากขึ้น

 

                 

3) เมื่อเจอบุหรี่ต้องบอกว่า ไม่

          ทุก 2 วินาทีมีผู้ที่สูบบหรี่เสียชีวิตจากโรคที่เกิดจากบุหรี่ 1 คน น่าเสียดายที่วัยรุ่นและเด็กหันมาสูบบุหรี่กันมากขึ้น การไม่ได้สูบบุหรี่เองแต่ได้รับควันบุหรี่ต่อจากผู้อื่น สามารถคร่าชีวิตได้กว่า 600,000 คนต่อปี โดยเฉพาะการที่เด็กทารกได้รับควันบุหรี่จากผู้อื่น อาจทำให้เสียชีวิตเฉียบพลันได้

 

***การเลิกสูบบุหรี่และหลีกเลี่ยงการรับควันบุหรี่ต่อจากผู้อื่นเป็นการลดอัตราเสียชีวิตจากโรคหัวใจ

 

เรื่องน่ารู้

- สำคัญมากที่เราต้องงดการสูบบุหรี่ในครอบครัว เพื่อปกป้องคนที่เรารัก

- เราควรสอนลูกหลานให้รู้จักอันตรายของบุหรี่ เพื่อลดอันตรายที่จะเกิดขึ้น

- ถ้าคิดจะเลิกบุหรี่แต่กลัวว่าจะเป็นเรื่องยากลำบาก สามารถปรึกษาโรงพยาบาลหรือหน่วยงาน ที่มีโปรแกรมการเลิกบุหรี่

 

4) รู้สภาพร่างกายของตนเอง

         ถ้าคุณทำตามหัวข้อด้านบนได้ แน่ใจได้เลยว่าสามารถลดการเกิดโรคหัวใจได้แน่นอน แต่ก็จำเป็นที่คุณจะต้องรู้จักร่างกายของตนเองมากขึ้น

 

เรื่องน่ารู้

- คุณควรไปที่สถานพยาบาลใกล้บ้าน เพื่อวัดความดันเลือด ชั่งน้ำหนัก และวัดส่วนสูง เพื่อหาค่าดัชนีมวลกาย (Body Mass Index, BMI) รวมถึงควรตรวจไขมันในเลือด น้ำตาลในเลือด อย่างน้อยปีละ 1 ครั้ง

- เมื่อคุณได้ทราบว่าตัวเองมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจแล้ว ก็สามารถปรับเปลี่ยนการดำเนินชีวิตของตนเองได้อย่างเหมาะสม

 

 

ที่มา ศูนย์วิจัยสุขภาพกรุงเทพ เครือโรงพยาบาลกรุงเทพ

ขอขอบคุณ ผู้เรียบเรียงบทความ นายแพทย์พัทธดนย์ ศิริวงศ์รังสรร

ที่ปรึกษาบทความ นายแพทย์โชคชัย   สุวรรณกิจบริหาร

 

และที่มา : สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น  / สสส.

 

SHARE