สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > หัวใจและหลอดเลือด
Back


รู้ทัน ไขมันในเลือดสูง

รู้ทัน ไขมันในเลือดสูง

                ไชมันในเลือดเป็นภัยเงียบที่เข้าถึงตัวเราได้ง่ายมากค่ะ การรับประทานไข่ อาหารทะเล หรือการรับประทานไขมันสัตว์ซึ่งมีคอเลสเตอรอลสูงเข้าไปมากๆ ทำให้ไขมันไม่ดี(LDL)เกาะตัวกับผนังเส้นเลือด และหากเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง หลอดเลือดจะตีบ และทำให้ เลือดไหลผ่านหลอดเลือดได้ยาก และในกรณีที่หลอดเลือดที่ส่งมาเลี้ยงกล้ามเนื้อจะทำให้เกิดภาวะหัวใจล้มเหลวได้  หากว่าหลอดเลือดนั้นเป็นหลอดเลือดที่ส่งไปเลี้ยงสมองอาจทำให้เกิดภาวะเส้นเลือดสมองอุดตันหรือเส้นโลหิตในสมองแตกได้

 

 

อาการไขมันในเลือดสูง

            รู้สึกเจ็บหรือแน่นบริเวณหน้าอก รู้สึกหายใจติดขัดแม้ขณะพักผ่อน หรือมีอาการใจสั่นเป็นประจำ การที่หัวใจเต้นเร็วผิดปกติคอเลสเตอรอลสามารถสะสมอยู่ที่เส้นเลือดภายในสมองและอาจทำให้เกิดโรคเส้นเลือดไปเลี้ยงสมองอุดตันได้ ผู้ป่วยมักมีอาการเจ็บชาเมื่ออกกำลังกายเนื่องจากคอเลสเตอรอลอุดตันบริเวณแขนขา

 

การป้องกันไขมันในเลือดสูง

             การป้องกันการเกิดคอลเลสเตอรอล เป็นการป้องกันคอเลสตอรอลในเลือด ขึ้นอยู่กับที่อยู่ของคอลเลสเตอรอล คือ

1.จำกัดอาหารประเภทไขมัน 1วันไม่ควรใช้น้ำมันในการประกอบอาหารเกิน5-7ช้อนชา

2.ควรออกกำลังกายสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ครั้งละ 20-30 นาที

3.รับประทานปลาแทนเนื้อสัตว์อื่นประมาณสัปดาห์ละ 3 ครั้ง ประกอบกับการเลือกเนื้อสัตว์ที่มีไขมันน้อย

4.เพิ่มปริมาณการทานผักและผลไม้ที่ไม่หวานจัด

5.ลดปริมาณแป้ง ของหวาน  และน้ำตาล

 

4วิธีง่ายๆ เบื้องต้นในการรับมือกันภาวะไขมันคอเลสเตอรอลสูง

 

 

1.เลือกรับประทานอาหาร

อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง กลุ่มที่มีคอเลสเตอรอลสูง  เช่น อาหารทะลแทบทุกประเภท กุ้ง หอย ปู ปลาหมึก ยกเว้นปลา ที่มีประโยชน์สูงมีไขมันฌโอเมก้า 3

กลุ่มที่มีไขมันอิ่มตัวสูง อาหารที่ผ่านการทอด อาหารที่ผ่านการดัดแปลงทางอุตสาหกรรม เช่น ขนมขบเคี้ยว เบกอรี่

แต่การลดคอเลสเตอรอลด้วยการอดอาหาร หรือเลี่ยงอาหารไขมันสูงแค่นั้นไม่เพียงพอ  การให้ความสำคัญกับการเลือกรับประทานจะมีผลต่อการลดระดับคอเลสเตอรอลต่าง ๆ ดีขึ้นเช่น ปลาทะเล ผักสดที่มีเส้นใย

 

 

2.ออกกำลังกายควบคุมคอเลสเตอรอล

การออกกำลังกายช่วยลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์ได้อย่างดี ทำให้ไขมันไม่ดี(LDL)ลดลง และเพิ่มไขมันดี(HDL)เพิ่มขึ้นอย่างมาก ซึ่งไขมันดี(HDL)เป็นตัวคอยเก็บกวาดไขมันไม่ดี(LDL)ให้ออกไปจากหลอดเลือดในร่างกายเรา

คุณหมอโรคหัวใจ ให้การสนับสนุนอย่างมากในการออกกำลังกาย ซึ่งนอกจากทำให้ควบคุมน้ำหนักได้ดีแล้ว หัวใจที่ได้ออกกำลังกายเสมอก็จะแข็งแรง สำหรับผู้ที่เริ่มต้นออกกำลังกาย การเดินเป็นการออกกำลังกายที่ดีที่สุด

 

3.การลดน้ำหนัก ลดคอเลสเตอรอล

น้ำหนักตัวที่มากมีผลอย่างมากต่อระดับไขมันคอเลสเตอรอล  การลดน้ำหนักทำให้คอเลสเตอรอลลดลง ลดระดับไขมันไม่ดี (LDL) และลดไตรกลีเซอร์ไรด์ หากแต่ข้อดีคือไขมันที่ดี(HDL)ก็มีมากขึ้นด้วย ในการควบคุมน้ำหนักแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเรื่องนี้บอกให้ทำทีละขั้นตอน ขั้นแรกให้โฟกัสไปที่การลดและงดของที่มาจากไขมันอิ่มตัว(อาหารประเภทผักและทอด) ก่อน  และกลุ่มอาหารคอเลสเตอรอลสูง เช่น ไข่ อาหารทะเล หลังจากนั้นค่อยมควบคุมปริมาณแคลอรี่ของอาหารที่รับประทานในแต่ละมื้อ พร้อมกับการออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย

 

4.กินยาลดไขมัน

ยาลดไขมัน เป็นทางเลือกสุดท้ายสำหรับผู้ที่ทำทั้งสามขั้นตอนข้างต้นแล้วไม่ได้ผล หรือผู้ที่มีไขมันสูงมากเกินไป การใช้ยาจะทำให้รักษาและป้องกันได้ก่อนที่จะมีปัญหาใหญ่โตตามมา บางคนก็มีหลายโรคเข้ามาสู่ร่างกาย เช่น ความดันในเลือดสูง ไขมันสูง เบาหวาน อาการแบบนี้ต้องใช้ยารักษา ในขณะเดียวกันก็ต้องเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการทานอาหารและออกกำลังกายโดยพร้อมกัน การเลือกใช้ยาย่อมมีปัญหาข้างเคียง ควรปรึกษาหมออย่างละเอียด

ไขมันในเลือดสูงมักเกิดขึ้นกับเราโดยไม่รู้ตัว ดังนั้นหากไม่ระวังตัวให้ดีจะทำให้เกิดโรคอันตรายๆกับร่างกายได้นะคะ หันมาดูแลสุขภาพด้วยการทานอาหารอย่างถูกต้องตามลักษณะ และชวนคนที่คุณรักมาออกกำลังกายเพื่อสุขภาพกันเถอะค่ะ  

 

 

Cr healthydeedee

Pic thaiza, eduzones

 

 

 

 

เพิ่มเป็นเพื่อนใน Line กับ Naturalcodeclub  

เพื่อสอบถามสินค้าและรับโปรโมชันพิเศษจาก NaturalCodeClub ได้เลยค่ะ  

Add Line: @naturalcodeclub หรือคลิ๊กด้านล่างเลย! 

Add friend with naturalcodeclub

QR code of @naturalcodeclub

SHARE