สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > หัวใจและหลอดเลือด
Back


คนรักซีฟู้ดจงฟัง สิ่งที่คุณควรระวังนอกจากคอเลสเตอรอลมีอะไรอีก?

       

       หนึ่งในอาหารทะเลที่คนนิยมทานก็คือ "หมึก" นี่ล่ะ เพราะเนื้อกรุบ ๆ กรอบ ๆ แสนอร่อย ทำให้อดใจไม่ไหว แม้จะรู้ดีว่าเจ้าหมึกชิ้นอร่อยเป็นแหล่งอาหารที่มีคอเลสเตอรอลสูงปรี๊ด งานนี้เหล่าคนชอบทานหมึกเลยสงสัยขึ้นมาว่า ถ้าทานหมึกบ่อย ๆ นอกจากต้องคอยระวังเรื่องคอเลสเตอรอลแล้ว ยังมีผลอื่น ๆ ต่อสุขภาพอีกหรือเปล่า ซึ่ง นพ.ฉัตรชัย อิ่มอารมณ์ ขออธิบายเรื่องนี้ให้ฟังในนิตยสาร Happy+ ค่ะ ว่า

 

                            ก่อนอื่นต้องรู้ว่า "หมึก" มีสารอาหารอะไรบ้าง โดยหมึกสดน้ำหนักประมาณ 28 กรัม ให้พลังงาน 28 กิโลแคลอรี (ร่างกายคนเราต้องการประมาณ 1,500-1,200 กิโลแคลอรีต่อวัน) มีไขมันน้อยมาก (แทบจะเป็น 0 กรัมเลยทีเดียว) แต่มีคอเลสเตอรอลสูงมาก นั่นคือ 66 มิลลิกรัม (ร่างกายเราต้องการไม่เกิน 300 มิลลิกรัม) มีโปรตีน 4 กรัม (พอ ๆ กับนมสดขวดเล็ก 1 ขวด) อย่างไรก็ตาม เมื่อดูจากข้อมูลทางโภชนาการแล้วก็ไม่พบว่าหมึกจะมีอะไรน่าเป็นห่วงนอกจากคอเลสเตอรอล แต่ยังมีอย่างอื่นที่ซ่อนอยู่กับหมึกหรืออาหารทะเลเหล่านี้ครับ

          สิ่งที่ซ่อนอยู่ในหมึกพวกนี้ก็คือการปนเปื้อนของโลหะหนักนั่นเองครับ โดยเฉพาะแคดเมียม ซึ่งหากร่างกายได้รับแคดเมียมในปริมาณต่ำ ๆ จะไปสะสมในไต เช่นเดียวกับโลหะหนักอีกหลายชนิด แต่ถ้ามากเกินไป ในระยะยาวอาจทำให้เกิดโรคกระดูกโปร่ง กระดูกพรุน

 

                  

 

           ส่วนพิษเฉียบพลันของแคดเมียม หากได้รับปริมาณมาก ๆ ในระยะเวลาสั้น ๆ อาจทำให้คลื่นไส้ อาเจียน ปวดท้อง เป็นตะคริวหรือท้องเสียรุนแรงได้ โดยเฉพาะในกลุ่มเด็ก เนื่องจากทางเดินอาหารของเด็กสามารถดูดซึมโลหะหนักได้ดีกว่าผู้ใหญ่หลายเท่า

            นอกจากโลหะหนักแล้ว "ฟอร์มาลิน" ก็เป็นสารที่ปนเปื้อนกับอาหารทะเลและผักสดได้บ่อย ๆ เพื่อให้คงความสด ไม่เน่าเสียเร็ว ก่อนซื้อควรดมดู หากมีฟอร์มาลินจะได้กลิ่นฉุนชัดเจน และถ้าหากรับประทานอาหารที่มีสารฟอร์มาลินตกค้าง อาจทำให้ระคายเคืองระบบทางเดินอาหาร ปวดท้องรุนแรง อาเจียน ท้องเดิน หมดสติ และถึงขั้นเสียชีวิตได้ หากสัมผัสอยู่เป็นประจำจะเกิดการสะสม ทำให้ผิวหนังระคายเคืองและอักเสบ มีผลเสียต่อการทำงานของตับ ไต หัวใจและสมอง

                 

          ดังนั้น คำถามที่ว่า รับประทานหมึกบ่อย ๆ แล้วมีอะไรน่ากังวลอีกหรือไม่ ก็ต้องตอบว่ามี แต่ไม่ใช่ตัวของหมึกเอง กลับเป็นสารปนเปื้อนที่อยู่ในสิ่งแวดล้อม รวมถึงสารเคมีที่ใช้ในการถนอมอาหารนั่นเองครับ

 

 

ข้อมูลจาก kapook /นิตยสาร Happy+

SHARE