สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > หัวใจและหลอดเลือด
Back


เตือนโรคฉุกเฉินในผู้หญิง(หัวใจ - หลอดเลือดสมอง)

    

        เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม นพ.ไพโรจน์ บุญศิริคำชัย รองเลขาธิการสถาบันการแพทย์ฉุกเฉินแห่งชาติ (สพฉ.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันโรคที่คร่าชีวิตผู้หญิงเป็นอันดับต้นๆ คือโรคหัวใจและหลอดเลือด และโรคหลอดเลือดสมอง โดยโรคหัวใจและหลอดเลือดถือเป็นโรคฉุกเฉินที่อันตรายมาก 


        เนื่องจากไม่ค่อยมีอาการเบื้องต้น และเกิดโดยปัจจุบันทันด่วน คือแน่นหน้าอก หายใจไม่ออก เจ็บลิ้นปี่ ร้าวไปกรามทั้งสองข้าง ลงไปที่แขนหรือมือ สาเหตุสำคัญคือคอเลสเตอรอลสูง เป็นเบาหวานเรื้อรัง อ้วน มีความเครียด ไม่ออกกำลังกาย

                 

 

       ส่วนโรคหลอดเลือดสมองถือเป็นสาเหตุการเสียชีวิต อันดับ 1 ของผู้หญิง และผู้หญิงมีอัตราการเกิดโรคนี้มากขึ้นเรื่อยๆ และมีอัตราการเสียชีวิตสูงกว่าเพศชาย โรคดังกล่าวคือภาวะที่สมองขาดเลือดไปเลี้ยงเนื่องจากหลอดเลือดตีบ หลอดเลือดอุดตัน หรือหลอดเลือดแตก ส่งผลให้เนื้อเยื่อในสมองถูกทำลาย ผู้ป่วยจะมีอาการแขนขาอ่อนแรงเฉียบพลัน มึนงง วิงเวียน ทรงตัวไม่ได้ ใบหน้าเบี้ยว ปากเบี้ยว พูดไม่ชัด พูดไม่ได้ 


        ดังนั้นผู้พบเห็นต้องรีบขอความช่วยเหลือทางการแพทย์ โทรสายด่วน 1669 เพื่อนำผู้ป่วยเข้ารับการรักษาอย่างทันที หากรีบส่งเข้ารักษาภายในเวลา 3 ชั่วโมง จะทำให้ผู้ป่วยลดอัตราเสี่ยงต่อการเสียชีวิตหรือพิการได้

 

                  

      นพ.ไพโรจน์กล่าวว่า นอกจากนี้ยังมีโรคที่ถือเป็นปัจจัยเสี่ยง ทำให้เกิดโรคฉุกเฉินด้วย คือ โรคเบาหวาน และความดันโลหิตสูง ดังนั้นแนวทางป้องกันที่ดีอย่างหนึ่ง นอกจากรักษาสุขภาพให้แข็งแรงแล้ว ทุกคนจะต้องหมั่นตรวจสุขภาพอย่างต่อเนื่องประมาณปีละ 1 ครั้ง 
      แต่สำหรับคนที่ครอบครัวมีประวัติเป็นโรคร้าย เช่น มะเร็ง หัวใจ เบาหวาน ซึ่งมีความเสี่ยงในการสืบทอดทางกรรมพันธุ์ก็อาจต้องตรวจตั้งแต่อายุน้อย และสำหรับผู้หญิง หากมีอายุตั้งแต่เลข 3 ขึ้นไป การตรวจสุขภาพถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก

 

 

 

เนื้อหาโดย : สสส

SHARE