สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > Beauty Secret
Back


ผิวขาวใสง่ายๆ ด้วย 5 สมุนไพร

        

  สมัยนี้ใครอยากมีผิวขาวเนียนใส น่าสัมผัส ก็ต้องหาวิธีกันหน่อยล่ะ...บางคนก็อาจเข้าคอร์สคลินิกราคาแพงๆแต่ ก็เสี่ยงกับสารเคมีสารพัด ดีไม่ดีอาจแพ้ทำให้เสียโฉมไปอีก หลายๆ คนจึงหันกลับมาหาธรรมชาติ พืชสมุนไพรชนิดต่างๆ มาเป็นตัวช่วยในการทำให้ผิวขาวแทน ซึ่งก็เห็นผลจริง แถมปลอดภัยและมีราคาถูกด้วย

 

 

 

 

ขมิ้น หรือ ขมิ้นชัน ขมิ้นเป็นพืชล้มลุกที่มีเหง้าสีเหลืองเข้ม เป็นพืชพื้นเมืองของอินโดจีน และหมู่เกาะอินเดียตะวันออก ขมิ้นมีสารสีเหลืองทองชื่อ curcumin และ resin สมัยโบราณ คนไทยนิยมนำขมิ้นชันมาขัดผิว เพื่อให้ผิวขาวผ่องและสวยเนียนอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งสูตรที่ว่านี้ก็ยังสามารถนำมาใช้ได้จนถึงปัจจุบัน เพียงแค่นำผงขมิ้นชันที่บดละเอียดแล้ว นำมาผสมกับน้ำสะอาดและดินสอพอง คนให้เป็นเนื้อเดียวกัน แล้วนำมาขัดผิว พอกหน้าและพอกตัว ทิ้งไว้ประมาณ 30 นาทีแล้วล้างออก ผิวจะขาวเนียนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด และมีการใช้ขมิ้นเป็นยาทาแก้โรคผิวหนังและผดผื่นคัน เหง้าสดของขมิ้นมีน้ำมันหอมระเหยที่มีฤทธิ์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย องค์การเภสัชกรรมได้มีการสกัดสีเหลืองของสารเคอร์คูมินอยด์ (curcuminoids) ซึ่งมีฤทธิ์ช่วยต้านการอักเสบและทำให้ผิวขาวขึ้น

 

 

 

 

ว่านหางจระเข้ วุ้นจากเนื้อใบของว่านหางจระเข้ ใช้รักษาแผลไฟไหม้ น้ำร้อนลวก แผลไหม้เกรียมจากแสงแดด แผลไฟไหม้จากการฉายรังสี หรือใช้เป็นส่วนผสมในเครื่องสำอางหลายชนิดที่ใช้เพื่อการบำรุงผิวและผม มีรายงานว่า...ว่านหางจระเข้มีสาร Aloin และสารอื่นที่สกัดได้จากเปลือกใบว่านหางจระเข้ ซึ่งมีฤทธิ์ยับยั้งเอ็นไซม์ Tyrosinase ซึ่งอยู่ใต้ผิวหนังได้ ถ้ามีเอ็นไซม์นี้มากเกินไปจะทำให้เกิดจุดด่างดำที่ผิวหนังได้ ปัจจุบันจึงมีการนำว่านหางจระเข้มาผสมครีมบำรุงผิว ครีมกำจัดฝ้าและรอยด่างดำบนผิวหนัง การใช้เนื้อว่านหางจระเข้สดพอกผิวหน้า ก็จะช่วยยับยั้งเอ็นไซม์ Tyrosinase เป็นสมุนไพรที่ทำให้ผิวขาวใสขึ้นได้เช่นกัน

 

 

 

 

 

 มะเขือเทศ มะเขือเทศมีคุณค่าทางอาหารสูง ประกอบด้วยวิตามินเอ วิตามินบีหนึ่ง บีสอง วิตามินเค กรดโฟลิค และวิตามินซี น้ำจากผลมะเขือเทศมีสาร Lycopersicin ซึ่งมีฤทธิ์ฆ่าเชื้อรา และแบคทีเรีย หลายคนจึงใช้มะเขือเทศสุกฝานเป็นแผ่นบางๆ แปะบนใบหน้าช่วยบำรุงผิวหน้าให้อ่อนนุ่ม สดชื่น รักษาสิว สมานผิวให้เต่งตึง มีน้ำมีนวลยิ่งขึ้น

 

 

 

 

แตงกวา แตงกวาเป็นไม้เถาที่มนุษย์ใช้ผลเป็นอาหาร แตงกวาอุดมไปด้วยสารสำคัญหลายชนิดที่มีผลต่อการสร้างเสริมสุขภาพผิวที่ดี และเป็นสารตั้งต้นในการสังเคราะห์ที่ให้ความชุ่มชื้นตามธรรมชาติหรือ Natural Moisturizing Factors (NMFs) และยังมีกรดอะมิโนซีสทีน (Cystine) และเมไธโอนีน (Methionine) ที่ช่วยทำให้เกิดความยืดหยุ่นแก่ผิวด้วย  นอกจากจะทานเป็นผักสดที่ให้คุณค่าทางอาหารสูงแล้ว แตงกวายังมีเอ็นไซม์ Erepsin ซึ่งช่วยย่อยโปรตีนได้ ซึ่งจะใช้ย่อยเซลล์ผิวหนังที่หยาบกร้านให้หลุดออกไปและให้เซลล์ผิวใหม่ที่อ่อนนุ่มและขาวใสกว่างอกขึ้นมาแทนที่ ปัจจุบันนี้มีการนำแตงกวามาผสมในครีมล้างหน้า ครีมทาผิว แต่การใช้แตงกวาฝานเป็นแผ่นบางๆ วางบนใบหน้าเพื่อสมานผิว และช่วยให้ผิวขาวใสก็ได้ผลเช่นกัน และที่สำคัญยังถูกกว่าอีกหลายเท่าตัวด้วย

 

 

 

 

มะนาว ในน้ำมะนาวมีกรด AHA (Alpha Hydroxy Acids) อยู่ในปริมาณที่สูงมาก ซึ่งกรดชนิดนี้เป็นกรดจากผลไม้ที่ช่วยในการผลัดเซลล์ผิว การใช้น้ำมะนาวผสมน้ำเปล่าหรือน้ำผึ้งเพียงเล็กน้อยนำมาพอกหน้า จะช่วยเร่งกระบวนการผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวชั้นนอกหลุดออก และเผยผิวใหม่ที่ใสกว่าขึ้นมาแทน นอกจากนั้นในมะนาวยังมีวิตามินซี ช่วยบำรุงผิวและช่วยทำให้จุดด่างดำจางลง อีกทั้งมะนาวยังนำมาผสมเป็นเครื่องดื่มสมุนไพรที่ทำให้ผิวขาวแสนอร่อย สดชื่นได้ด้วย

 

 

cr.sukkaphap-d.com,kapook

 

 

 

 

เพิ่มเป็นเพื่อนใน Line กับ Naturalcodeclub

 

เพื่อสอบถามสินค้าและรับโปรโมชันพิเศษจาก NaturalCodeClub ได้เลยค่ะ

 

Add Line: @naturalcodeclub หรือคลิ๊กด้านล่างเลย!

 

 

Add friend with naturalcodeclub

 

QR code of @naturalcodeclub

 

 

SHARE