สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > ความดันโลหิตและน้ำตาลในกระแสเลือด
Back


รู้ทัน..เบาหวานขึ้นตา

        โรคเบาหวานขึ้นตา เป็นโรคแทรกซ้อนทางตาที่สามารถพบได้ในผู้ป่วยโรคเบาหวาน และสามารถส่งผลร้ายแรงถึงขั้นสูญเสียการมองเห็น อันเป็นผลมาจากภาวะจอประสาทตาเสื่อม

ภาวะโรคความดันโลหิตสูงในผู้ป่วยเบาหวาน

        การมีความดันโลหิตสูงอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน สร้างความเสียหายแก่หลอดเลือดหลายประการ อาทิ หลอดเลือดแข็ง หลอดเลือดโป่งพอง อีกทั้งยังอาจนำไปสู่โรคแทรกซ้อนที่เป็นอันตรายอีกหลายโรค

เช็คสัญญาณเตือนหัวใจล้มเหลว

        ปัจจุบันมีประชากรทั่วโลกป่วยด้วยภาวะหัวใจล้มเหลวประมาณ 26 ล้านคน และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นอีก 46% ภายในปี พ.ศ. 2573 ทั้งนี้พบว่าผู้ป่วยชาวไทยมีอายุเฉลี่ยที่ต่ำกว่าและป่วยมากกว่าผู้ป่วยในยุโรปและอเมริกา สอดคล้องกับแนวโน้มการเพิ่มขึ้นของภาวะหัวใจล้มเหลวในประเทศ

รู้ทัน เข้าใจ อยู่อย่างปลอดภัยกับโรคความดันโลหิตสูง

        โรคความดันโลหิตสูง เป็นโรคที่ได้รับการขนานนามว่า “เพชฌฆาตเงียบ” เนื่องจากมีความรุนแรงถึงแก่ชีวิตหากไม่ได้รับการวินิจฉัยแต่เนิ่น ทั้งนี้อันตรายของโรคได้แก่การที่หัวใจต้องรับภาระหนักกว่าปกติ จนนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนหลายประการ อาทิ กล้ามเนื้อหัวใจหนาขึ้น หัวใจวาย และไตได้รับความเสียหาย แต่ที่ร้ายแรงที่สุดก็คือ การที่ภาวะแทรกซ้อนเหล่านี้ดำเนินไปอย่างเงียบเชียบโดยไม่มีสัญญาณบ่งชี้ใดๆ เลย

กินอย่างไร เมื่อเป็นโรคเบาหวาน

         เมื่อเอ่ยถึงคำว่า "เบาหวาน" หลายคนคิดว่า ชีวิตนี้คงแย่แล้ว จะหาความสุขไม่ได้ ต้องยุ่งยากในเรื่องอาหารการกิน ไม่สามารถกินของอร่อยได้ ที่จริงแล้วคนเป็นเบาหวานยังคงมีความสุขได้เหมือนคนอื่นๆทั่วไป ถ้ามีความเข้าใจในเรื่องโรค รู้จักเลือกกินอาหารและมีวินัยในการดูแลตนเอง

โรคไตจากเบาหวาน

         ผู้ที่เป็นเบาหวานมานานหลายปี จะเกิดภาวะแทรกซ้อนของอวัยวะต่าง ๆโดยเฉพาะหลอดเลือดทั่วร่างกายจะแข็ง และหนา ทำให้เลือดไป เลี้ยงส่วนต่าง ๆ ของร่างกายลดลง ถ้าควบคุมเบาหวานไม่ดี ภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ จะเกิดเร็วกว่าปกติ โดยเฉลี่ยโรคไตมักจะเกิดตามหลังโรคเบาหวานมากกว่า 10 ปี ขึ้นไป

อย่าเฉย...เมื่อชา ภัยเงียบที่ผู้ป่วยโรคเบาหวานต้องระวัง

        "โรคชาปลายประสาทอักเสบ" เป็นอาการแทรกซ้อนที่ผู้ป่วยเบาหวานต้องระวัง มักจะพบในผู้สูงอายุ บุคคลทั่วไปที่ไม่เป็นเบาหวานก็พบได้ แต่ส่วนใหญ่ไม่ได้มีสาเหตุจากการติดเชื้อ

10 สุดยอดอาหาร ช่วยลดน้ำตาลในเลือด

          อาหารลดน้ำตาล​ในเลือด ดีทั้งสุขภาพผู้ป่วยโรคเบาหวาน ช่วยควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด เรียกได้ว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพสำหรับทุกคน

ได้รับการรักษาที่จะลดเบาหวานได้โดยไม่ต้องใช้ยา

       If asked about the source of the disease. Many people mistakenly And that is caused by eating too much sugar. The fact that sugar is not the direct cause of this disease. But eating too much sugar is causing obesity. Then bring the diabetes itself.

ผลไม้ที่ผู้ป่วยโรคไตกินได้ ปลอดภัย อาการไตไม่กำเริบ

        ผลไม้ที่ผู้ป่วยโรคไตกินได้ เลือกกินอย่างไรให้ปลอดภัย แล้วอาการของโรคไตจะได้ไม่กำเริบ

คนเป็นเบาหวาน ควรดูแลตัวเองอย่างไร

        เดี๋ยวนี้คนทำงานหลากหลายวัย ป่วยเป็นเบาหวานกันมากขึ้น อีกทั้งหลายคนมักไม่รู้วิธีการดูแลตัวเองอย่างเหมาะสม บางรายปล่อยปละละเลยจนเกิดอาการแทรกซ้อนต่างๆ ขึ้น

อาการชาปลายนิ้วมือนิ้วเท้าเกิดจากอะไร ปวดเจ็บนิ้วไหน บอกโรคที่เป็นได้ !

        ชาปลายนิ้วมือนิ้วเท้าเกิดจากอะไร อาการเหน็บชาที่เกิดขึ้นบ่อย ๆ บริเวณปลายนิ้ว อาจไม่ใช่แค่สัญญาณเตือนว่าร่างกายกำลังขาดวิตามินบี แต่อาจเป็นสัญญาณของหลายโรค !

คนไทยเป็นเบาหวานเพิ่ม กว่าครึ่งไม่รู้ตัว

        พบคนไทยวัยทำงานเป็น “เบาหวาน”กว่าครึ่งไม่รู้ตัว แนะปรับพฤติกรรมการกิน ออกกำลังกายคุมน้ำหนักช่วยได้

ผู้ป่วยเบาหวานทั่วโลก เพิ่มขึ้น 4 เท่า

         "องค์การอนามัยโลก" เผย ช่วง 35 ปีที่ผ่านมาทั่วโลกมีผู้ใหญ่เป็นเบาหวานเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่าจาก 108 ล้านคนในปี 2523 เป็น 422 ล้านคนในปี 2557

กินน้ำตาลมากเกินไปเสี่ยงอันตรายมากกว่าที่คิด

        น้ำตาลเป็นเครื่องปรุงที่ให้ความหวานซึ่งนับว่าหลายคนชื่นชอบอย่างมาก มีหลายคนไม่น้อยที่ชอบกินอาหารรสหวาน แต่รู้มั้ยคะว่าการปรุงน้ำตาลมากเกินไป เกินกว่าที่ร่างกายควรได้รับนั้นย่อมก่อให้เกิดความเสี่ยงของโรคและปัญหาสุขภาพต่างๆ มากมาย วันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าการกินน้ำตาลมากเกินไปเสี่ยงอันตรายอย่างไรบ้าง

ภัยเงียบน้ำอัดลมและน้ำตาล

         ข้อแตกต่างของการกินน้ำหวานหรือน้ำตาลที่ปรุงแต่ง เทียบกับน้ำตาลที่ได้จากธรรมชาติ คือการที่เราดื่มน้ำผลไม้คั้นแยกกาก หรือดื่มเครื่องดื่มหวานๆ เช่น น้ำหวาน หรือน้ำอัดลม จะส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นเร็วกว่าเมื่อเทียบกับการกินผลไม้ทั้งผล เนื่องจากการกินผลไม้สดนั้น จะมีส่วนของใยอาหารซึ่งจะเป็นตัวชะลอการดูดซึมน้ำตาลได้ช้าลง

เบาหวานอย่าเบาใจ ส่งผลร้ายตาอาจบอด

           กรมการแพทย์ เผย โรคเบาหวานขึ้นตาเป็นภาวะแทรกซ้อนที่เกิดจากโรคเบาหวานเรื้อรัง หากผู้ป่วยไม่ควบคุมโรคและไม่ดูแลตัวเองเท่าที่ควรอาจทำให้ลุกลามจนถึงขั้นตาบอดได้

วิธีลดฉี่บ่อย จาก เบาหวาน

ฉี่มาก ฉี่น้อย หรือฉี่ไม่ออก เป็น “อาการ” ซึ่งเกี่ยวแก่โรคต่างๆ หลายโรค   วันนี้ขอพูดถึงโรคต่างๆ ซึ่งเกี่ยวข้องกับเรื่องฉี่ เริ่มด้วยโรคซึ่งใครๆ รู้จักกันดี มาคุยกันก่อน โรคนั้นก็คือ “เบาหวาน”

คุมความดันโลหิต ง่ายๆ ด้วยตนเอง

         ทุกวันที่ 17 พฤษภาคมของทุกปี สมาพันธ์ความดันโลหิตสูงโลก กำหนดให้เป็นวันความดันโลหิตสูงโลก เพื่อรณรงค์ให้ประชาชนเกิดความตื่นตัวในการป้องกันโรคดังกล่าว

น้ำตาล ทำลายสุขภาพ

น้ำตาล ถึงแม้จะมีรสชาติหวาน แต่ก็ส่งผลร้ายกับร่างกายได้มากมายจนคาดไม่ถึง ใครที่ติดใจรสชาติหวานของน้ำตาลละก็ ควรรู้เป็นอย่างยิ่ง

10 สัญญาณเตือนที่ควรระวัง โรคเบาหวาน

         อยากรู้ว่าตัวเองกำลังกลายเป็นผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือไม่ ต้องเช็กอาการเหล่านี้ อย่ามัวแต่ละเลยจนสายเกินแก้

เบาหวานกับภาวะหลอดเลือดแดงแข็งตัว

          โรคเบาหวานกับภาวะหลอดเลือดแดงแข็งตัว มีความเกี่ยวข้องกัน เนื่องจากอาการของโรคเบาหวานทำให้เกิดการอักเสบของเส้นเลือดแดงส่วนปลาย เส้นเลือดจะมีความหนาตัวขึ้นทำให้การไหลเวียนของเลือดทำได้ช้าลง 

 

ล้างพิษ ติดรสหวานสำหรับคนชอบรสหวาน

         ระบบการทำงานของร่างกายมนุษย์ ไม่ได้ออกแบบให้รับน้ำตาลปริมาณมากจากอาหารในยุคปัจจุบัน ตัวอย่างเช่น เพียงกินเค้กชิ้นเล็กๆ กับน้ำอัดลม 1 แก้ว ก็มีปริมาณน้ำตาลถึง 6-12 ช้อนชา ซึ่งเกินเกณฑ์ที่องค์การอนามัยโลกแนะนำไว้ที่วันละ 4 ช้อนชาถึงเกือบ 2 เท่าแล้ว

คอดำ ภัยมืดที่ไม่ควรมองข้าม

     อาการคอดำ อาจเป็นสัญญาณเตือนของโรคเบาหวาน ที่สามารถพบได้ในผู้ใหญ่หรือเด็กโตที่มีร่างกายอ้วนฉุได้

ปวดเข่าเป็นๆ หายๆ สัญญาณเตือน โรคข้อเข่าเสื่อม ปัญหาสุขภาพของผู้สูงอายุ

 ผู้สูงอายุ หรือที่ใครหลายๆ คนเรียกกันจนติดปากว่า คนแก่ ซึ่งในปัจจุบันประเทศไทยมีแนวโน้มว่าจะมีประชากรที่เป็นผู้สูงอายุเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ วัยสูงอายุเป็นวัยที่ร่างกายมีความเสื่อมถอยลง ระบบการทำงานต่างๆ ในร่างกายก็จะมีประสิทธิภาพน้อยลง ส่งผลให้ผู้ผู้อายุมีปัญหาสุขภาพต่างๆ ตามมาได้ และหนึ่งในโรคที่พบบ่อยก็คือ โรคข้อเข่าเสื่อม

กฎ 14 ข้อที่ทุกคนต้องรู้ คุณปัสสาวะถูกต้องหรือไม่

        เรามาเช็คสุขภาพเบื้องต้นจากการปัสสาวะกันค่า เพื่ออนาคตและการใช้ชีวิตที่จะยืนยาวขึ้น

กลัวมั้ย! เบาหวานลงไต

         หากกล่าวถึงโรคเบาหวานแล้วหลายคนอาจส่ายหน้าและรู้สึกกลัว แต่ที่น่ากลัวยิ่งกว่าก็คือ โรคแทรกซ้อนต่างๆ ที่ตามมา ที่ล้วนแต่เป็นสาเหตุของการเสียชีวิตเป็นส่วนใหญ่  และที่อยู่ในอันดับต้นๆ คือ “โรคไตจากเบาหวาน”  ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้เกิด “โรคไตวาย” เป็นอันดับหนึ่ง ในประเทศไทย ดังนั้น เพื่อป้องกันไม่ให้โรคไตจากเบาหวานมาย่างกราย เราควรรู้เท่าทันเพื่อป้องกันค่ะ

เบาหวาน…โรคร้ายบรรเทาได้ด้วยการ “หัวเราะ”

         ลองปิดตาแล้วคิดดูสิว่า โรคไหนกันนะที่คร่าชีวิตคนไปอย่างล้นหลาม เชื่อเลยว่า เบาหวานต้องเป็นคำตอบที่ผุดขึ้นในหัวของทุกคนแน่นอน เพราะถือว่าเป็นโรคเพื่อนซี้กับผู้สูงอายุในหลายๆ บ้านเลยทีเดียว แต่เจ้าเพื่อนซี้คนนี้ไม่ค่อยจะรักเราสักเท่าไหร่ คอยแต่จะหาปัญหามาเพิ่มให้เราไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ โรคตับ โรคตาและอะไรอีกมากมาย

น้ำตาลฟรุกโตส ดีจริงหรือ?

       เชื่อว่าแฟนพันธุ์แท้ของน้ำหวาน น้ำอัดลม และน้ำผลไม้ที่วางจำหน่ายกันอย่างแพร่หลายในปัจจุบันคงจะสงสัยว่า ฟรุกโตสไซรับ (Fructose Syrup) หรือน้ำเชื่อมฟรุกโตส ที่ระบุอยู่บนฉลากข้างขวดเครื่องดื่มเหล่านี้คืออะไร มีอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่ และเมื่อเทียบกับน้ำตาลทรายแล้ว อย่างไหนมีอันตรายมากกว่ากัน วันนี้มีคำตอบให้ทุกคำถามค่

อาหารในหมวดคาร์โบไฮเดรต มีผลต่อน้ำตาลในเลือดจริงหรือ?

        ปัจจุบันผู้คนส่วนใหญ่รวมทั้งผู้ป่วยเบาหวานจำนวนหนึ่งมักฝากท้องกับร้านขายอาหารแทนการทำอาหารกินเองที่บ้าน สำหรับผู้ป่วยเบาหวาน การบริโภคอาหารจานด่วนแต่ละมื้อจะต้องมีปริมาณอาหารโดยเฉพาะข้าว (ซึ่งอยู่ในหมวดคาร์โบไฮเดรต และเป็นหมวดที่ทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มขึ้นเร็วที่สุด) อยู่ในปริมาณใกล้เคียงกันทั้ง 3 มื้อ โดย ข้าว 1 ทัพพี เที่ยบเท่ากับ ขนมปัง 1 แผ่น เท่ากับ ผักสุก 3 ทัพพี เท่ากับ ผลไม้ 1 ส่วน หรือเท่ากับ นมจืด 1 แก้ว

5 สมุนไพรลดความดันโลหิตสูง

         เดี๋ยวนี้คนไทยส่วนใหญ่ โดยเฉพาะคนในวัยทำงานและวัยชรา มักประสบปัญหาความดันโลหิตสูงกันเป็นจำนวนมาก เพราะวิถีชีวิตที่เร่งรีบขึ้นทำให้หลายคนต้องรีบบริโภคโดยไม่มีเวลามาพิจารณาอาหารที่กินเข้าไป และเวลาที่มีจำกัดทำให้ออกกำลังกายได้น้อยลงด้วย แต่วันนี้มีทางเลือกเป็นสมุนไพรไทยที่ช่วยลดความดันโลหิตสูงมาฝากกันค่ะ

กินแต่อาหารอร่อยๆ อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพได้

                 เชื่อว่าในปัจจุบันคนส่วนใหญ่เวลากินอาหาร จะเน้นเรื่องความอร่อยและหน้าตาเป็นหลัก โดยลืมนึกถึงเรื่องของสุขภาพจนทำให้เกิดปัญหาโรคภัยต่าง ๆ ตามมาโดยที่ไม่ทันรู้ตัว ซึ่งหากใคร ที่ตรวจพบว่าเป็นโรคแล้ว การกินแบบ โภชนบำบัด (Diet Therapy) หรือการใช้อาหารช่วยรักษาโรค ด้วยการเลือกกินอาหาร ที่เหมาะกับโรคที่เป็นอยู่ ถือเป็นอีกวิธีที่จะสามารถช่วยคุณได้ โดยการเปลี่ยนเป็น กินดีมีประโยชน์ ต้านทานโรค แทนการกินที่เน้นเพียงความอร่อย..

มะระขี้นก ต้านเบาหวานได้

        มะระขี้นก หนึ่งในสมุนไพรตระกูลมะระ สมุนไพรรสชาติขมปี๋ ที่ให้ใครได้ยินชื่อก็ไม่อยากจะลอง แต่ถ้าไม่อยากพลาดของดีต้องลองอ่านสักนิดแล้วตัดสินใจใหม่ เพราะสรรพคุณทางยาเพียบ!

10 ข้อดี เมื่อเลิกทานของหวาน ดีต่อสุขภาพขนาดนี้เลยเหรอ

         รสหวานที่มาจากน้ำตาล เป็นรสชาติสุดโปรดของใครหลาย ๆ คน จนเกิดอาการเสพติดรสหวานกันแบบไม่รู้ตัว ถึงขั้นที่ว่าถ้าไม่ได้กินของหวานจะหงุดหงิด ทว่าทานน้ำตาลมาก ๆ ย่อมมีโทษมากกว่าประโยชน์อยู่แล้ว แถมข้อเสียของการกินหวานก็ยังมีผลโดยตรงต่อร่างกาย ดังนั้นก็ได้เวลาลด ละ เลิกอาหารรสชาติหวาน ๆ กันแล้วค่ะ เชื่อไหมว่าแค่เราลดน้ำตาลลง สุขภาพร่างกายของเราจะดีขึ้นอีกตั้งเยอะแบบนี้ล่ะ

คนเป็นเบาหวาน ทานผลไม้แบบไหนดี

         ผลไม้สำหรับคนเป็นเบาหวานมีอะไรบ้าง แค่เลือกกินในปริมาณที่เหมาะสม ก็สามารถอิ่มอร่อย พร้อมประโยชน์ แบบไม่ต้องกลัวน้ำตาลขึ้น 

10 อาหารควรเลี่ยง ป้องกันความดันโลหิตสูง

การทานอาหารที่ดีๆถูกหลักโภชนา ก็สามารถทำให้เราลดความดันในเลือดให้กลับมาปกติได้นะคะ