สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > ความดันโลหิตและน้ำตาลในกระแสเลือด
Back


วิธีลดฉี่บ่อย จาก เบาหวาน

          “เบาหวาน” นั้น โดยทั่วไปมักดูจากค่าระดับน้ำตาลในเลือดเป็นเกณฑ์ เมื่อไปหาคุณหมอลองให้ท่านตรวจเลือดให้ ถ้าระดับน้ำตาลในเลือดของคุณอยู่ในเกณฑ์ตั้งแต่ 110-125 มิลลิกรัมต่อเดซิลิตร ท่านจะบอกว่าคุณมีโอกาสเป็นโรคเบาหวาน ต้องระวังตัว

       ถ้าระดับน้ำตาลในเลือดเกิน 125 มิลลิกรัมขึ้นไป และบางครั้งเลยจนจะถึง 150 มิลลิกรัม คุณหมอคงต้องให้ยาแก้โรคเบาหวานซึ่งเป็นยาทำให้น้ำตาลในเลือดของคุณให้ลดลง

 

 

           นั่นเป็นคำนำย่อๆ ของการเป็นโรคนี้ ซึ่งยึดค่าระดับน้ำตาลในเลือดซึ่งสูงผิดปกติเป็นเกณฑ์ แต่โรคเบาหวานไม่ใช่เรื่องของระดับน้ำตาลในเลือดอย่างเดียว แต่ยังมีอาการอื่นๆ นอกจากระดับน้ำตาลในเลือดสูงมาผสมด้วยหลายอย่าง เช่น ความดันโลหิตสูง ปวดเมื่อยตามตัว ตามัว อ่อนเพลีย แถมยังมีอาการคล้ายๆคนเป็นโรคหัวใจรวมอยู่ด้วย และในอาการนอกเหนือไปหลายๆอย่างนี้ ก็แถมด้วยอาการการกระหายน้ำและปัสสาวะบ่อยเป็นประจำรวมอยู่ด้วยเช่นกัน

            หลายคนที่เริ่มเป็นโรคเบาหวานหรือมีอาการอย่างอ่อนๆ อาจไม่เคยคิดว่าตัวเองจะเป็นโรคนี้ พอมีอาการกระหายน้ำมากๆ และปัสสาวะบ่อยๆรวมทั้งอ่อนเพลียมากโดยไม่ทราบสาเหตุก็มักคิดว่าตนเองมีปัญหาเกี่ยวกับไตหรือบางทีคงดื่มน้ำไม่พอในวันหนึ่งๆ

             เมื่อคิดว่าดื่มน้ำไม่พอ เลยดื่มน้ำเพิ่มเป็นการใหญ่ บางท่านเชื่อคำร่ำลือที่ว่าดื่มน้ำมากๆรักษาโรคได้ เลยดื่มน้ำวันละ 3-5 ลิตร จนกระทั่งเกิดอาการตัวบวมและไตวาย เพราะฉะนั้นความรู้เท่าไม่ถึงการณ์หรือไม่รู้ว่าตนเองเป็นโรคเบาหวาน แต่กลับไปแก้ด้วยการดื่มน้ำมากๆ เลยทำให้ฉี่มากๆ และทำให้เกิดอาการไตวายได้อย่างนี้แหละครับ
ถ้าอย่างนั้นเมื่อรู้ว่าเป็นโรคเบาหวาน และยังฉี่บ่อยอย่างนี้ จะแก้ไขอย่างไรดี

 

           

ขออธิบายย่อๆ ก่อนว่า ทำไมจึงปัสสาวะบ่อยเมื่อเป็นโรคเบาหวาน

        หน้าที่ของไตโดยตรงคือ

1.ระบายของสกปรกหรือสิ่งที่มีเกินความต้องการของร่างกายออกไป

2.รักษาสิ่งที่มีประโยชน์ไว้ไม่ให้ระบายออกไปกับสิ่งสกปรก

3.เมื่อรักษาสิ่งมีประโยชน์ไว้แล้ว ต้องเก็บรักษาสิ่งที่มีประโยชน์ไว้ตามอวัยวะต่างๆ ให้ถูกต้องตามหน้าที่ของมันด้วย

             ฉะนั้น เมื่อมีระดับน้ำตาลในเลือดเกินขีดปกติ ไตต้องทำหน้าทีร่วมกับตับอ่อน โดยตับอ่อนจะสร้างฮอร์โมนอินซูลิน (INSULIN) เพิ่มขึ้นเพื่อลดระดับน้ำตาลในเลือด ส่วนไตก็ต้องทำหน้าที่ระบายน้ำตาลซึ่งสูงเกินควรออกทางปัสสาวะด้วย

อีกเรื่องหนึ่งเป็นเรื่องเกี่ยวแก่สมองและระบบประสาทโดยตรง นั่นคือเรื่องของการกระหายน้ำ 

              สมองมีต่อมหรือปุ่มที่ทำหน้าที่ควบคุมความรู้สึกกระหายน้ำของคนเรา หลักง่ายๆ ของร่ายกายคือ ถ้าเราถ่ายน้ำออกจากร่างกายมากจากการปัสสาวะหรือเหงื่อก็ดี ร่างกายจะแห้ง

ปกติร่างกายต้องการความสมดุลระหว่างน้ำกับเนื้อ เมื่อน้ำออกจากร่างกายมากเกินไป (ทางปัสสาวะหรือเหงื่อ) เกลือในตัวเราจึงเข้มข้นขึ้น อวัยวะบางส่วนซึ่งทำหน้าที่เป็นเครื่องวัดความเข้มข้นของเกลือจะเตือนไปที่ระบบเส้นเลือดและหัวใจ (CARDIOVASCULAR SYSTEM)

               ระบบนี้จะเตือนไปที่ไฮโปทาลามัส (HYPOTHALAMUS) ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของสมองส่วนกลาง ไฮโปทาลามัสจะเตือนไปที่ต่อมพิทูอิทารี (PITUITARY GLAND) หรือต่อมใต้สมอง ต่อมนี้จึงหลั่งฮอร์โมน ANTIDIURETIC HORMONE หรือเรียกสั้นๆ ว่า เอดีเอช (ADH) ออกมา เจ้าเอดีเอชไปออกฤทธิ์ที่ไต จะทำให้หลั่งเอนไซม์ชื่อเรนิน (RENIN) เข้ามาในระบบเลือดและจะเข้าไปสร้างฮอร์โมนอีกตัวหนึ่ง คือ แองจิโอเทนซิน (ANGIOTENSIN) ซึ่งจะย้อนไปเร่งให้ไฮโปทาลามัสสร้างเอดีเอชเพิ่มขึ้นอีก

 

           ผลลัพท์คือ ทำให้มีอาการคอแห้ง กระหายน้ำ ผมเคยเห็นบางคนเป็นมาก ตื่นขึ้นมาแต่เช้าก็คอแห้งดื่มน้ำอั้กๆ เหมือนกับตายอดตายอยากอยู่กลางทะเลทรายมาเป็นเดือย

             

          เอาละขอสรุปสั้นๆ ว่า ที่อธิบายมาค่อนข้างยึดยาวนี้ เพื่อชี้ให้เห็นว่า การปัสสาวะบ่อยๆ และการรู้สึกกระหายน้ำมากๆ นี้เป็นเรื่องคู่กัน

และเป็นเรื่องสำคัญ เนื่องมาจากโรคเบาหวานเป็นเรื่องเกี่ยวแก่ระบบเลือด หัวใจ ไต และระบบสมอง จึงต้องแก้ไขทั้งหมดไปพร้อมๆ กัน ไม่ใช่เป็นเพราะ  

เรื่องโรคเบาหวานแต่เพียงเรื่องเดียว

ขอแนะนำสั้นๆ และตรงไปตรงมาเลยนะครับว่า ให้ปฏิบัติตัวอย่างไร เพื่อบรรเทาการฉี่มากและบรรเทาการกระหายน้ำมากๆ 

 วิธีลดฉี่บ่อย จาก เบาหวาน

1.โดยเหตุที่ถ้าฉี่บ่อยๆ โดยเฉพาะตอนกลางคืน คุณต้องไปห้องน้ำบ่อยๆ เมื่อกลับจากห้องน้ำคุณจะนอนไม่หลับ ทำให้ภูมิชีวิตหรือ IMMUNE SYSTEM เกี่ยวแก่การนอนตกต่ำมาก วิธีแก้ คุณผู้ชายให้หากระบอกปัสสาวะไว้ข้างเตียง คุณผู้หญิงก็เหมือนกัน หาโถฉี่ไว้ข้างเตียง ฉี่แล้วทำความสะอาดดีๆ จะนอนต่อได้สบาย

2.เวลาดื่มน้ำ อย่าดื่มอั้กๆ เพื่อให้หายอยาก แต่ดื่มทีละอึก สองอึก กลั้วคอ ดื่มบ่อยๆ ได้

3.ท่ารำกระบอง ทำท่าแถม ยืนตัวตรง กางขาเล็กน้อย สองแขนรัดกระบองที่วางไว้บนบั้นเอวด้านหลัง เขย่งส้นเท้าขึ้นให้สูงสุดแล้วย่อตัวลงนั่งบนส้นเท้า 3 ครั้ง แล้วลุกขึ้นยืนโดยยังเขย่งสันเท้าอยู่ตลอดเวลา นับเป็น 1 เซต ให้ทำอย่างน้อย 30 เซตทุกวัน 

4.ดื่มชา naturalcode ชาสมุนไพรลดเบาหวาน (ชงดื่มวันละ 1 ซอง) ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดได้

เครดิต .ชีวจิต

 

 

เพิ่มเป็นเพื่อนใน Line กับ Naturalcodeclub

เพื่อสอบถามสินค้าและรับโปรโมชันพิเศษจาก NaturalCodeClub ได้เลยค่ะ

Add Line: @naturalcodeclub หรือคลิ๊กด้านล่างเลย!

Add friend with naturalcodeclub

QR code of @naturalcodeclub

SHARE