สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > ความดันโลหิตและน้ำตาลในกระแสเลือด
Back


เบาหวาน…โรคร้ายบรรเทาได้ด้วยการ “หัวเราะ”

          ลองปิดตาแล้วคิดดูสิว่า โรคไหนกันนะที่คร่าชีวิตคนไปอย่างล้นหลาม เชื่อเลยว่า เบาหวานต้องเป็นคำตอบที่ผุดขึ้นในหัวของทุกคนแน่นอน เพราะถือว่าเป็นโรคเพื่อนซี้กับผู้สูงอายุในหลายๆ บ้านเลยทีเดียว แต่เจ้าเพื่อนซี้คนนี้ไม่ค่อยจะรักเราสักเท่าไหร่ คอยแต่จะหาปัญหามาเพิ่มให้เราไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ โรคตับ โรคตาและอะไรอีกมากมาย เราเลยของัดกลยุทธ์เด็ดจาก สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย โดย อ.มงคล กริชติทายาวุธ มาบอกต่อให้รู้ทั่วกัน 

           มหาวิทยาลัยโลมา ลินดา รัฐแคลิฟอร์เนียได้มีการทำงานวิจัยว่า เสียงหัวเราะสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในผู้ป่วยโรคเบาหวานได้หรือไม่ โดยนำผู้ป่วยโรคเบาหวานประเภท 2 ช่วงอายุประมาณ 50 ปี จำนวน 20 คน มาแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มแรกใช้การรักษาด้วยยาตามปกติ ส่วนกลุ่มที่สอง จะได้รับการรักษาด้วยยาและการบำบัดด้วยการหัวเราะ โดยให้ผู้ป่วยกลุ่มนี้ดูหนัง ฟังเพลงที่ตนเองชอบเป็นเวลา 30 นาที เป็นเวลา 12 เดือนติดต่อกัน  ผลการทดลองพบว่า ผู้ป่วยกลุ่มที่สองมีปริมาณคอเลสเตอรอลชนิดดี(HDL) เพิ่มขึ้น 26 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่กลุ่มแรกมี HDL เพิ่มขึ้นเพียง 3 เปอร์เซ็นต์ และสารบ่งชี้การอักเสบ(C-Reactive Protein) ในกลุ่มสองลดลงมาถึง 66 เปอร์เซ็นต์และ 26 เปอร์เซ็นต์ในกลุ่มแรก

 

 

               สาเหตุที่ผลออกมาแบบนี้ ผู้วิจัยให้เหตุผลว่า เวลาที่เราหัวเราะ ร่างกายจะเกิดการเผาผลาญคอเลสเตอรอลชนิดเลวขึ้นและเพิ่มปริมาณคอเลสเตอรอลชนิดดี ช่วยป้องกันโรคหัวใจและเพิ่มภูมิคุ้มกันการติดเชื้อได้

          ดร.เคอิโก ฮายาชิ หัวหน้าคณะวิจัยมหาวิทยาลัยซึคุบาของญี่ปุ่นกล่าวเพิ่มเติมว่า ผู้ป่วยเบาหวาน มักมีความวิตกกังวลกับการควบคุมอาหาร ออกกำลัง ต้องคอยรักษาระดับน้ำตาล และอินซูลินในเลือดให้พอดีอยู่เสมอ และเจ้าความเครียดนี่แหละที่ทำให้ระดับน้ำตาลสูงขึ้นได้

       นอกจากนี้ยังมีการศึกษาวิจัยให้เห็นถึงคุณค่าของการหัวเราะ ว่าสามารถช่วยต่อต้านโรคภัยไข้เจ็บต่างๆมาก่อนมากมาย รวมทั้งช่วยให้ความดันโลหิตต่ำลง และเพิ่มการหลั่งฮอร์โมนเอนดอร์ฟิน ซึ่งทำให้รู้สึกสดชื่น เลือดลมเดินดี บำรุงหัวใจ ระบบประสาท และระบบภูมิคุ้มโรคอีกด้วย

        พออ่านจบแล้วคงจะประหลาดใจกันอยู่ล่ะสิ ว่าสิ่งที่เราทำมาตั้งแต่เกิดโดยที่ไม่มีใครสอน จะสามารถช่วยให้ชีวิตของเราห่างไกลจากโรคร้ายพวกนี้ได้จริงๆ คุณหมอเขาอุตส่าห์มาบอกกันถึงขนาดนี้แล้ว เลิกสงสัยและลงมือทำกันเลยดีกว่า คงไม่เหนือบ่ากว่าแรงที่จะหันมาหาความสุขใส่ตัวเองอยู่แล้วล่ะ ดังคำกล่าวที่ว่า “หัวเราะวันละนิด จิตแจ่มใส” จริงไหม?

 

เครดิต : sanook

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก สมาคมโภชนาการแห่งประเทศไทย, ชีวอโรคา

 

  

 

เพิ่มเป็นเพื่อนใน Line กับ Naturalcodeclub 

เพื่อสอบถามสินค้าและรับโปรโมชันพิเศษจาก NaturalCodeClub ได้เลยค่ะ 

Add Line: @naturalcodeclub หรือคลิ๊กด้านล่างเลย! 

Add friend with naturalcodeclub  

QR code of @naturalcodeclub

 

SHARE