สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > ความดันโลหิตและน้ำตาลในกระแสเลือด
Back


10 ข้อดี เมื่อเลิกทานของหวาน ดีต่อสุขภาพขนาดนี้เลยเหรอ

        รสหวานที่มาจากน้ำตาล เป็นรสชาติสุดโปรดของใครหลาย ๆ คน จนเกิดอาการเสพติดรสหวานกันแบบไม่รู้ตัว ถึงขั้นที่ว่าถ้าไม่ได้กินของหวานจะหงุดหงิด ทว่าทานน้ำตาลมาก ๆ ย่อมมีโทษมากกว่าประโยชน์อยู่แล้ว แถมข้อเสียของการกินหวานก็ยังมีผลโดยตรงต่อร่างกาย ดังนั้นก็ได้เวลาลด ละ เลิกอาหารรสชาติหวาน ๆ กันแล้วค่ะ เชื่อไหมว่าแค่เราลดน้ำตาลลง สุขภาพร่างกายของเราจะดีขึ้นอีกตั้งเยอะแบบนี้ล่ะ

 

1. มีแรงมากขึ้น ไม่อ่อนเพลียง่าย

          การบริโภคน้ำตาลอาจจะทำให้เรามีแรงมากขึ้นในช่วงแรกที่ทานเข้าไป แต่พอเวลาผ่านไปสักพักร่างกายก็จะกลับมาอ่อนเพลียเหมือนเดิม นั่นก็เพราะน้ำตาลจะเข้าไปขัดขวางการสะสมพลังงานของร่างกาย แถมยังทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดผกผัน อันเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย ตรงกันข้าม ถ้าเราเลิกกินของหวานได้ ในระยะยาวเราจะมีแรงมากขึ้นกว่าเดิม แถมยังไม่เหนื่อยหรืออ่อนเพลียง่าย ๆ จากพิษของน้ำตาลตัวร้ายด้วย 

 

2. ได้ทานอาหารที่ดีกับสุขภาพมากขึ้น

          เมื่อเราตัดสินใจที่จะเลิกกินหวาน เราก็จะต้องให้ความสนใจกับปริมาณน้ำตาลในอาหารทุกอย่างที่กินเข้าไป และเริ่มหันมาอ่านฉลากอาหารมากขึ้น เมื่อผ่านไประยะหนึ่งก็จะทำให้เรากลายเป็นคนที่ใส่ใจถึงเรื่องปริมาณสารอาหารอื่น ๆ ตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นปริมาณไขมัน คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ปริมาณวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ หรือแม้แต่จำนวนแคลอรีในอาหาร สิ่งที่ตามมาก็คือการได้รับประทานอาหารที่ดีกับร่างกายไงล่ะ3. ความเสี่ยงมะเร็งลดลง

          มีการศึกษาจำนวนไม่น้อยที่พบว่าน้ำตาลนี่ล่ะที่เป็นสารอาหารสำคัญในการหล่อเลี้ยงเซลล์มะเร็ง และเป็นสาเหตุทำให้ลุกลามจนกลายเป็นโรคมะเร็งได้ ซึ่งถ้าหากคุณเลิกกินน้ำตาล ก็จะเป็นการตัดหนทางเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง ทำให้ความเสี่ยงโรคมะเร็งลดลงได้ นอกจากนี้ยังช่วยลดการแพร่กระจายของมะเร็งในผู้ป่วยโรคมะเร็งได้อีกด้วย

 

 

4. ภูมิคุ้มกันดีขึ้น ไม่ป่วยง่าย

          อีกสิ่งหนึ่งที่คุณจะได้จากการเลิกกินหวานก็คือสุขภาพที่ดีขึ้น ภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ทำให้ไม่ป่วยง่าย นั่นก็เพราะว่าเมื่อเรารับประทานน้ำตาลน้อยลง แบคทีเรียในลำไส้ก็จะทำงานได้เป็นปกติ และส่งผลให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้เป็นปกติ เมื่อระบบย่อยอาหารดี ก็จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์ไปเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันมากขึ้นนั่นเอง รู้แบบนี้แล้วบอกลาของหวานกันดีกว่าค่ะ5. สุขภาพตับดีขึ้น

          การเลิกกินหวานให้ผลดีกับตับพอ ๆ กับการเลิกดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เลยล่ะ เพราะปริมาณฟรักโตสและกลูโคสในอาหารที่เราทานบ่อย ๆ จนกลายเป็นการเสพติดรสชาติหวานจะทำให้ตับทำงานมากขึ้น และมีสารพิษเกิดขึ้นในตับจนทำให้เกิดการอักเสบในที่สุด ซึ่งถ้าคุณสามารถเลิกกินหวานได้ ตับของคุณจะทำงานได้ดีขึ้น สารพิษตกค้างในร่างกายจะลดลง ทำให้รู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่ามากขึ้นเป็นกองเลย 

 

 

6. ฟันแข็งแรง บอกลาปัญหาช่องปาก

          น้ำตาลคืออาหารชั้นยอดของเจ้าเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ในช่องปาก ยิ่งเรารับประทานของหวานมากเท่าไร เราก็จะยิ่งเสี่ยงต่อปัญหาฟันผุ และปัญหาสุขภาพช่องปากมากขึ้นเท่านั้น ไม่ว่าจะเป็นกลิ่นปาก เหงือกอักเสบ หรือแม้แต่คราบหินปูน แต่ถ้าหากเราเลิกกินหวานได้ สุขภาพช่องปากเราก็จะดีขึ้น ฟันก็จะแข็งแรงมียิ้มที่สวยงามไปอีกนาน

 7. ลดอาการอักเสบในร่างกาย

          ยิ่งปริมาณน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นเท่าไร ความเสียหายของเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกายก็จะเพิ่มมากขึ้น ซึ่งน้ำตาลก่อให้เกิดการอักเสบได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะสิวอักเสบ ผิวหนังอักเสบ ท้องอืด ข้อต่ออักเสบ ฯลฯ ซึ่งถ้าหากไม่ลดปริมาณการบริโภคน้ำตาลลง อาการอักเสบอาจจะเรื้อรังจนกลายเป็นโรคร้ายแรง เช่น โรคหัวใจ โรคหอบหืด โรคภูมิแพ้ หรือแม้แต่โรคมะเร็งบางชนิด แต่ถ้าหากคุณสามารถเลิกกินหวานได้ อาการอักเสบก็จะลดลง ความเสี่ยงโรคร้ายต่าง ๆ ก็จะลดลงไปด้วย แล้วแบบนี้จะยังกินหวานกันอยู่ทำไมจริงไหมคะ

 

 

8. หมดปัญหาเรื่องนอนไม่หลับ

          รู้หรือไม่ว่าหนึ่งในสาเหตุใหญ่ของโรคนอนไม่หลับนั้นมาจากการรับประทานน้ำตาลมากเกินไป เพราะว่าเมื่อกินน้ำตาลมากไป น้ำตาลในเลือดก็จะสูง และทำให้สมองยังคงถูกกระตุ้นให้ตื่นตัวอยู่ตลอดแม้จะเป็นเวลากลางคืน จึงทำให้คุณนอนไม่หลับ ซึ่งวิธีแก้ไขก็คือลด ละ เลิกอาหารที่มีน้ำตาลสูงไปเลยค่ะ รับรองว่าหลังจากเลิกกินหวานแล้วคุณจะสามารถหลับสบายได้ตลอดคืนแน่นอน

 9. บอกลาริ้วรอยก่อนวัย

          น้ำตาลเป็นตัวการที่เข้าไปขัดขวางการทำงานของคอลลาเจนและอิลาสตินในผิว เมื่อสารทั้ง 2 ชนิดนี้ทำงานได้ไม่เต็มที่ ผิวพรรณของเราก็จะหยาบกร้าน และเกิดริ้วรอยในที่สุด แต่ถ้าเราเลิกกินหวาน คอลลาเจนและอิลาสตินก็ทำงานได้อย่างเต็มที่ส่งผลให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส และดูเด็กกว่าวัย นอกจากนี้ปัญหาสิวอักเสบ หรือผิวหนังอักเสบก็จะลดลงอีกด้วย

 

10. ควบคุมน้ำหนักได้ดีขึ้น

          สังเกตได้ว่าปัจจัยหลักที่ทำให้หลายคนลดน้ำหนักได้สำเร็จก็คือการไม่กินของหวาน นั่นก็เพราะน้ำตาลเป็นอาหารที่มีแคลอรีสูง แถมยังไปทำให้ร่างกายหลั่งอินซูลินมากขึ้นจนไปขัดขวางการทำงานของระบบเผาผลาญ อีกทั้งยังกระตุ้นให้ร่างกายสะสมไขมันมากขึ้นอีกด้วย ซึ่งการเลิกกินหวานอย่างเด็ดขาดจะช่วยให้คุณมีระบบเผาผลาญที่ดีขึ้น และลดปริมาณแคลอรีที่กินต่อวันลงได้ไม่น้อย ส่งผลให้คุณสามารถควบคุมน้ำหนักได้อย่างที่ใจต้องการ

          เห็นแล้วใช่ไหมล่ะคะว่าแค่เลิกกินหวานก็ช่วยให้เรามีสุขภาพที่ดีขึ้นได้ขนาดไหน ยังไม่สายนะคะที่จะเลิกเสพติดรสชาติหวาน ๆ แม้ว่าอาจจะเลิกยาก แต่ถ้าหากเราจริงจังละก็ รับรองได้เลยว่าคุณจะต้องเลิกกินหวานได้แน่ 

 

เครดิต : kapook

ข้อมูลจาก 
prevention
steptohealth  
naturalsociety  
nutritionsecrets  

 

   

 

เพิ่มเป็นเพื่อนใน Line กับ Naturalcodeclub  

เพื่อสอบถามสินค้าและรับโปรโมชันพิเศษจาก NaturalCodeClub ได้เลยค่ะ  

Add Line: @naturalcodeclub หรือคลิ๊กด้านล่างเลย! 

Add friend with naturalcodeclub

QR code of @naturalcodeclub

SHARE