สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > ไลฟ์สไตล์
Back


DIY : สมุดความทรงจำส่งท้ายปีเก่า

ตาย ตาย ตาย ลืมเสียสนิทว่าปีใหม่นี้ยังไม่ได้เตรียมของขวัญให้แก๊งเพื่อนสนิทสมัยมัธยมเลยนี่นา แล้วเหลือเวลาอีกไม่ถึง 5 วันก็จะถึงวันหยุดยาวแล้วนี่นา เพื่อนที่อยู่ใกล้ๆ ก็พอจะกริ๊งกร๊างชวนมาดื่มกาแฟเมนูซิกเนเจอร์ในร้านกาแฟแสนสวยตกแต่งด้วยไม้สไตล์สแกนดิเนเวียน พร้อมนั่งอ่าน Kinfolk และถ่ายรูปฮิปๆ ด้วยกัน จากนั้นโพสต์ลง Facebook เพื่อเป็นที่ระทึก (ระลึก!) แต่เอาเข้าจริงนัดบ่ายโมงกว่าจะมาครบก็บ่ายสาม ดีไม่ดีมาไม่ครบด้วยซ้ำไป
สมุดความทรงจำจากรูปถ่าย 2015's photo notebook

ทีมงาน Blisby.com อยากจะบอกว่า มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะนัดเพื่อนๆ มาชิคกันพร้อมหน้า บางคนอาจกำลังเตรียมตัวกลับต่างจังหวัด บางคนต้องเลี้ยงลูกจนลืมไปแล้วว่าวันไหนวันทำงาน วันไหนวันหยุด แต่เหมือนโชคเข้าข้างเพราะล่าสุดดันบังเอิญไปเห็นคลิปของไปรษณีย์ไทยที่ชวนมาส่งของขวัญปีใหม่ผ่านบริการของเขา นั่นไง! ไอเดียบังเกิดสิทีนี้
เพราะฉะนั้น เราจึงอยากชวนทุกคนทำของขวัญง่ายๆ เป็นสมุดบันทึกความทรงจำที่ประดับด้วยภาพถ่ายของคุณและเพื่อนในปี 2015 ที่กำลังจะผ่านไป และไม่จำเป็นต้องมีซานต้ามาส่งให้ เพราะเรามีไปรษณีย์ไทยคอยทำหน้าที่นี้แทน ไม่ต้องห่วงนะคะว่าจะไปถึงช้า ถ้าคุณส่งภายในกรุงเทพฯ ก็ใช้เวลาแค่วันเดียวเท่านั้นค่ะ
(เพราะช่วงใกล้ปีใหม่คนจะส่งของเยอะ เลยต้องใช้ EMS เท่านั้นนะคะ เพื่อความชัวร์ค่ะ) สะดวกสบายหายห่วงแน่นอน

ข้าวของที่ต้องเตรียม

 • รูปภาพ พิมพ์เองหรืออัดมาก็ได้ค่ะ
 • กรรไกร
 • กาว
 • สมุดขนาด A5
 • โฟมสำหรับทากาว
 • กล่องไปรษณีย์ (ถ้าสมุดไม่หนาใช้ซองไปรษณีย์ก็ได้ค่ะ)
  กล่องไปรษณีย์ Parcel Box
 • พลาสติกกันกระแทก (รอบคอบเอาไว้ก่อน ถ้ากลัวของพังชำรุด เราควรห่อของให้แน่นหนาค่ะ ถ้าหาไม่ได้ที่ไปรษณีย์ไทยเขาก็มีขายนะคะ สะดวกมากมาย)
 • กระดาษตัดฝอย
  กล่องไปรษณีย์ Parcel Box

วิธีทำ

 1. ทำเท็มเพลตรูปสามเหลี่ยมมุมแหลมขนาด 7×4 เซนติเมตรค่ะ
  Template เท็มเพลต
 2. ตัดรูปภาพตามเท็มเพลต หรือรูปทรงเรขาคณิตอื่นๆ ก็ได้ค่ะ
  Cut your photo into triangle shape ตัดภาพถ่ายเป็นรูปสี่เหลี่ยมCut out the triangle shape from your photos ตัดรูปสามเหลี่ยมออกมาจากภาพถ่าย
 3. ค่อยๆ นำมาจัดเรียงให้สวยงาม อาจใช้รูปสามเหลี่ยมจากภาพถ่ายใบเดียว
  Arrange your triangle shaped photo จัดวางรูปสามเหลี่ยมให้สวยงาม
  หรือจะใช้รูปสามเหลี่ยมจากภาพถ่ายหลายๆ ใบก็ได้ค่ะ
  Arrange your triangle shaped photos จัดวางรูปสามเหลี่ยม
 4. ติดกาวรูปภาพทีละชิ้น เราเลือกใช้กาวขาว แต่ถ้าเป็นรูปภาพที่พิมพ์เอง ใช้กาวแท่งก็สะดวกดีนะคะ
  Glue your triangle shaped photos ทากาวPlace a piece of triangle shaped photo on the cover of notebook วางแต่ละรูปลงไป
 5. อย่าลืมเล็มส่วนเกินออกนะคะ
  Trim the excess photos เล็มส่วนเกินออกสมุดความทรงจำจากรูปถ่าย 2015's photo notebook
 6. มาถึงขั้นตอนการห่อกันบ้าง จัดการห่อสมุดด้วยพลาสติกกันกระแทก เพื่อกันไม่ใช่รูปถ่ายบนปกสมุดเกิดรอยขีดข่วนเมื่อสัมผัสกับผิวกล่องไปรษณีย์หรือซอง
  Wrap your notebooks with bubble plastic ห่อสมุดด้วยพลาสติกกันกระแทกWrap your notebooks with bubble plastic ห่อสมุดด้วยพลาสติกกันกระแทก
 7. ถ้าสมุดไม่หนา หรือส่งแค่เล่มเดียว สามารถใช้ซองไปรษณีย์ธรรมดาๆ ได้เลยค่ะ เนื่องจากทางไปรษณีย์ไทยนั้นดูแลหีบห่อได้ค่อนข้างดี ทีมงาน  จึงไม่กังวลว่าจะเปียกน้ำ หรือไม่ถึงมือผู้รับค่ะ (แต่ถ้ากังวลก็ห่อด้วยพลาสติกกันกระแทกอีกชั้นดีกว่าเนอะ)
  Insert your wrapped notebook in an envelope ใส่สมุดเข้าไปในซองจุดหมาย
 8. สำหรับใครที่ส่งหลายเล่ม ควรใช้กล่องพัสดุนะคะ Tip! เราแนะนำให้ใช้กล่องพัสดุที่ผลิตโดยไปรษณีย์ไทยเพราะแข็งแรงทนทานกว่ากล่องพัสดุจากเอกชน อีกทั้งยังมาพร้อมกับเชือกที่ยาวพอดี และเทปกาวที่ได้มาตรฐาน
  Put the wrapped notebooks in the parcel box ใส่สมุดลงไปในกล่องไปรษณีย์
 9.  ถ้ายังเหลือช่องว่างใส่กระดาษฝอยลงไปก็ได้ค่ะ
 10. ปิดกล่องและจ่าหน้าให้เรียบร้อย แปะเทปกาวตามบริเวณที่กำหนด และผูกเชือกให้แน่นหนา
  Close the box and address ปิดกล่องแล้วจ่าหน้าซอง
 11. หลังจากส่งของไปแล้ว เตรียมรอรับ Feedback จากเพื่อนๆ ได้เลย รับรองว่าไม่เกิน 3 วันเท่านั้น แต่ถ้าเพื่อนของคุณอยู่ในจังหวัดอื่นๆ ที่ไม่ใช่กรุงเทพฯ อาจต้องรอสักหน่อยนะคะ แต่ได้รับของก่อนปีใหม่แน่ๆ ถ้าไม่แน่ใจ ไปรษณีย์ไทยมีบริการด่วนพิเศษอย่าง EMS ด้วย เสียเงินเพิ่มแค่นิดหน่อยเท่านั้นค่ะ
  The wrapped notebook in the parcel box สมุดในกล่องไปรษณีย์สมุดความทรงจำจากรูปถ่าย 2015's photo notebookสมุดความทรงจำจากรูปถ่าย 2015's photo notebookสมุดความทรงจำจากรูปถ่าย 2015's photo notebook
SHARE