สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > ไลฟ์สไตล์
Back


เสริมความแมนด้วยการ บริหารกล้ามหน้าอก

           ขอนำเสนอเรื่องราวของการออกกำลังกายเพื่อบริหารกล้ามเนื้อหน้าอก ซึ่งเป็นส่วนที่สำคัญอันดับแรกของผู้ที่อยากฟิตแอนด์เฟิร์มกล้ามเนื้อ การมีกล้ามเนื้อหน้าอกที่เฟิร์มรับกับร่างกาย คือไม่เล็กแฟบหรือไม่ใหญ่เกินไป  จะช่วยเสริมบุคลิกภาพให้ผู้ชายคนนั้นดูดีและมาดแมนขึ้น อย่างน้อยเวลาใส่เสื้อหรือแต่งตัวก็จะยิ่งดูดียิ่งกว่าเดิมอย่างเห็นได้ชัด

           โดยทั่วไปแล้ว กล้ามเนื้อหน้าอกแบ่งเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ ได้แก่ บน กลาง ล่าง  การที่จะทำให้มีหน้าอกที่หนาและกว้าง จะต้องเล่นทั้ง 3 ส่วนอย่างพอดี หรือ เน้นในส่วนที่เราต้องการพัฒนา ไม่ใช่เฉพาะส่วนใดส่วนหนึ่งเท่านั้น  และการบริหารหน้าอกแต่ละส่วนจึงต้องใช้ท่าทางที่แตกต่างกันเพื่อรองรับกล้ามเนื้อส่วนนั้นๆ

           จุดประสงค์ของการบริหารกล้ามเนื้อหน้าอกก็เหมือนกับส่วนอื่นๆ คือ เพื่อเฟิร์มกล้ามเนื้อ หรือ เพื่อทำให้กล้ามเนื้อใหญ่ขึ้น โดยทั่วไปการเล่นเพื่อเฟิร์ม 12-15 ครั้งต่อเซต พักประมาณ 45วินาที-1นาที และ การเล่นเพื่อทำให้ใหญ่ขึ้น อยู่ที่จะอยู่ที่ 8-10 ครั้งต่อเซต พักประมาณ 1-2 นาที 

 

 

 

             ในการเล่นกล้ามเนื้อหน้าอก จะต้องมีกล้ามเนื้อส่วนอื่นช่วย ได้แก่ หัวไหล และ ไทรเซ็ป (กล้ามเนื้อหลังแขน) มาช่วยซัพพอร์ทกล้ามเนื้อหน้าอกอีกทีสำหรับผู้เริ่มเล่น อย่าเพิ่งเล่นเน้นกล้ามเนื้อแขนเลยโดยตรง เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อล้าเสียก่อน ควรเริ่มต้นที่กล้ามเนื้อใหญ่หลักๆ ได้แก่ หน้าอก หลัง ขา เป็นต้น ซึ่งล้วนแต่เป็นกล้ามเนื้อมัดใหญ่ มีหลายข้อต่อในการเคลื่อนไหว

 

    

 

       นอกจากนี้ น้ำหนักของเครื่องขึ้นอยู่กับขนาดตัวและกำลังผู้เล่น ซึ่งจะต้องระวังและใส่ใจตำแหน่งและท่าทางของร่างกายเป็นพิเศษในแต่ละท่า เนื่องจากมีผลต่อประสิทธิของท่านั้นๆทั้งสิ้น

       ประโยชน์ของการบริหารกล้ามเนื้อหน้าอก คือทำให้โครงสร้างของร่างกายเด่นและชัดเจนมากขึ้น เพราะหน้าอกเป็นส่วนที่เด่นของร่างกายอยู่แล้ว ทำให้ผู้ชายดูมีลักษณะกำยำล่ำสันเป็นเรื่องเป็นราว ตามคำที่ว่า “ผู้ชายอกสามศอก” ในขณะเดียวกันผู้หญิงเองก็สามารถออกกำลังกายเพื่อบริหารกล้ามเนื้อหน้าอกได้ เพื่อที่จะได้มีหน้าอกที่กระชับขึ้น เพียงแต่ต้องเลือกท่าทางในการบริหารให้เหมาะกับสภาพร่างกายของแต่ละคน

คราวหน้า จะนำท่าทางในการบริหารกล้ามเนื้อหน้าอกมาแชร์ให้หนุ่มๆได้เรียนรู้กัน ห้ามพลาด!!!

 

ขอบคุณ เทรนเนอร์เอก ปรเมศวร์ โสวัณณะ จาก True Fitness สำหรับข้อมูลดังกล่าว

SHARE