สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > ไลฟ์สไตล์
Back


มนุษย์ออฟฟิศห้ามพลาด! ท่าผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลังนั่งหน้าคอมนานๆ

    

         พูดถึงข้อควรรู้หลายๆด้านเกี่ยวกับการออกกำลังกายกันไปพอสมควรแล้ว ทั้งเรื่องการกินและข้อควรปฏิบัติต่างๆ ถึงตอนนี้หนุ่มๆ  MThai อาจจะเบื่อนั่งอ่านกันแล้ว แต่อยากลุกขึ้นขยับ ฟิตกล้ามเนื้อกับเขาสักที และหลายๆคนที่อ่านอยู่ก็นั่งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์มาตลอดทั้งวัน หลังก็แข็ง แขนก็ปวด คอก็เมื่อย วันนี้ผมเลยนำ 8 ท่า บริหารกล้ามเนื้อ เพื่อยืดและผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลังจากต้องนั่งทำงานอยู่ท่าเดิมๆตลอดทั้งวันหลายชั่วโมง จนกลายเป็นโรค Office Syndromeในที่สุด ซึ่งจะช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดตัวได้ เรื่องนี้จำเป็นมากนะครับ! เพราะถ้าหากเราปล่อยให้กล้ามเนื้อเราปวดโดยไม่แก้ไขอะไรเลย กล้ามเนื้อจะเกิดอาการปวดเรื้อรัง และพาลทำให้เกิดอาการต่างๆที่หนักตามมา 8 ท่าต่อไปนี้ ไม่ได้ยากเย็นอะไรเลยที่จะทำตาม มันง่ายจนสามารถลุกขึ้นทำตามหน้าคอมได้เลย ว่าแล้วก็ชวนเพื่อนข้างๆลุกขึ้นทำตามได้เลย เริ่มได้!!

ท่าที่ 1 ยืดกล้ามเนื้อไหล่ – บ่า ทำตามดังภาพ ค้างไว้ข้างละ 10 วินาที 4 – 5 ครั้ง โดยใช้มือข้างที่ศรีษะโน้มกดศรีษะเอาไว้ดังภาพ

                

                

 

ท่าที่ 2 ยืดกล้ามเนื้อไหล่ คอ ใช้มือทั้ง 2 ข้างประสานไว้ท้ายทอย แล้วกดลงไปข้างหน้า ค้างไว้ 10 วินาทีแล้วเงย  4- 5ครั้ง

                

 

ท่าที่ 3 ยืดกล้ามเนื้อแขน ประสานแขนทั้ง 2 ข้างไว้ด้านหลังลำตัว แล้วกำมือไว้ เงยหน้าขึ้น ค้างไว้ 10 วินาที 4 – 5 ครั้ง


                

ท่าที่ 4 ยืดกล้ามเนื้อแขน ไขว้แขนไปด้านทแยงกับลำตัว แล้วใช้แขนอีกข้างรั้งไว้ดังภาพ หันหน้าไปด้านเดียวกับแขนที่ต้องการยืดกล้ามเนื้อ ค้างไว้ 10 วินาที 4 – 5 ครั้ง

 

                

 

 

ท่าที่ 5  ยืดกล้ามเนื้อแขนด้านบนและด้านหลังแขน ยกแขนที่ต้องการยืดกล้ามเนื้อไปทางด้านหลังให้ตึง พับแขนครึ่งดังภาพ แล้วใช้มืออีกข้างกดศอกเอาไว้ ค้างไว้ 10 วินาที 4 – 5 ครั้ง

 

                

ท่าที่ 6 ยืดกล้ามเนื้อขาและหลัง   โน้มตัวลงดังภาพ ให้ได้มากที่สุด และกอดขาเอาไว้ เหยียดขาให้ตึง ค้างไว้ 10 วินาที 4 – 5 ครั้ง

                

 

ท่าที่ 7 ยืดกล้ามเนื้อขาด้านหลัง เหยียดขาข้างที่ต้องการยืดกล้ามเนื้อไปข้างหน้า แล้วโน้มตัวลง จับขาหรือข้อเท้าเอาไว้ ค้างไว้ 10 วินาที 4 – 5ครั้ง


               

ท่าที่ 8 ยืดกล้ามเนื้อขาด้านหน้า ยืนตรง ยกขาที่ต้องการยืดกล้ามเนื้อไปทางด้านหลัง และ ใช้มือจับข้อเท้าค้างไว้ 10 วินาที 4 – 5 ครั้ง

               

***ข้อควรรู้ หากปวดกล้ามเนื้อหรือกล้ามเนื้อเคล็ดข้างใด ให้แข็งใจฝืนหันอวัยวะนั้นไปด้านที่ปวด เช่น คอเคล็ด ไม่สามารถหันขวาได้ ให้ฝืนหันไปทางด้านขวา อาจจะค่อยๆหันไปทีละนิดก็ได้ แม้จะรู้สึกเจ็บ แต่มันเป็นวิธีที่จะผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณนั้นได้ดีกว่าการปล่อยทิ้งไว้หรือไม่หันเลย เพราะจะยิ่งทำให้กล้ามเนื้อบริเวณนั้นยึดและปวดนานขึ้น

 

cr.Mthai

SHARE