สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > ไลฟ์สไตล์
Back


เทคนิคการเสริมสร้างกล้ามเนื้อแบบง่าย ๆ สำหรับผู้เริ่มต้นออกกำลัง

        พูดกันตามตรง เราเชื่อว่าหนุ่ม ๆ ที่ไหนก็ล้วนแล้วแต่อยากจะมีรูปร่างดี สมส่วน และแข็งแรงกันทั้งนั้น แต่หากคุณนั่งอยู่เฉย ๆ ก็คงไม่มีทางทำให้หน้าท้องของคุณกลายเป็นซิกแพคงาม ๆ หรือมีกล้ามแขนเป็นมัด ๆ เหมือนพระเอกในหนังบู๊แน่ ดังนั้นตอนนี้คุณควรทำอะไรสักอย่างเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อขึ้นมาด้วยตัวคุณเองแล้วล่ะ และต้องเริ่มต้นอย่างถูกวิธีด้วย เพื่อหลีกเลื่ยงอาการบาดเจ็บที่อาจเกิดขึ้นได้ ฉะนั้นคุณจึงควรทราบข้อมูลที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ก่อนดีกว่าครับ

       

 1. เลือกทานอาหารให้เหมาะ

          การสร้างกล้ามเนื้อไม่ได้ขึ้นอยู่กับการออกกำลังกายเพียงอย่างเดียว แต่ขึ้นอยู่กับการรับประทานอาหารของคุณด้วย เพราะฉะนั้นคุณจึงควรรับประทานอาหารให้ถูกต้องเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อของคุณให้แข็งแรง โดยเฉพาะอาหารประเภทโปรตีน เช่น ไข่ ถั่ว เนื้อแดงไม่ติดมัน หรือนม เพราะจะช่วยให้ร่างกายของคุณสมบูรณ์แข็งแรงอย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น  

             

2. เติมพลังด้วยอาหาร 

          หลังจากที่คุณออกกำลังกายมาอย่างหนักแล้ว ก็ไม่ควรปล่อยให้ท้องว่าง แต่ควรรับประทานอาหารหลังการออกกำลังกายประมาณ 30 นาที เพื่อให้อาหารเหล่านั้นเข้าไปทดแทนพลังงานที่ร่างกายสูญเสียไป และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในระบบต่าง ๆ ของร่างกายด้วย ซึ่งทั้งนี้คุณก็ไม่ควรเลือกทานอาหารมื้อหนักจนเกินไป แต่ควรเลือกรับประทานอาหารเบา ๆ ย่อยง่ายแทน เช่น นมช็อกโกแลต ขนมปัง หรือน้ำผลไม้ดีกว่า เพื่อไม่ให้กระเพาะของคุณต้องทำงานหนักจนเกินไป

 

3. เปลี่ยนวิธีการออกกำลังกายบ้าง 

          กุญแจสำคัญที่ทำให้กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ในร่างกายแข็งแรงมากยิ่งขึ้นนั้น คือ คุณไม่ควรออกกำลังกายด้วยท่าเดิม ๆ ทุกครั้ง แต่ควรออกกำลังด้วยวิธีอื่น ๆ บ้าง เพื่อให้อวัยวะได้ทำงานทุกส่วน ไม่เฉพาะแค่ส่วนใดส่วนหนึ่งเท่านั้น และช่วยประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายให้มากขึ้น โดยคุณอาจจะลองทำท่าบริหารแบบผสมผสาน เพื่อให้ร่างกายบริหารไปพร้อมทุกส่วนในเวลาเดียว

      

4. เปลี่ยนไปออกกำลังกายที่อื่นบ้าง

          เพราะการสร้างกล้ามเนื้อไม่ได้เห็นผลกันภายในวันสองวัน แต่ต้องใช้ระยะเวลาพอสมควรกว่าจะเห็นผล ซึ่งการออกกำลังกายคนเดียวก็อาจทำให้คุณท้อและเบื่อได้ง่าย ๆ ฉะนั้นก็น่าจะเปลี่ยนสถานที่ออกกำลังกายอย่างไปเข้า ฟิสเนตหรือออกกำลังตามสวนสาธารณะดูบ้าง เพื่อเปลี่ยนบรรยากาศ และอาจทำให้คุณมีแรงบันดาลใจในการออกกำลังกายมากขึ้น เพราะคุณจะได้เห็นความเปลี่ยนแปลงมากมาย จากผู้คนรอบ ๆ ตัว สิ่งนี้ถือเป็นกำลังใจสำคัญที่ทำให้คุณก้าวถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้น

 

      

5. จัดตารางการออกกำลังกายอย่างเหมาะสม

          การออกกำลังกายตามอารมณ์อาจได้ผลไม่ดีพอ และอาจต้องใช้เวลานานกว่าจะการเปลี่ยนแปลง ที่สำคัญยังทำให้คุณขาดวินัย และยังดูเหมือนทำไปแบบไร้จุดหมายอีกด้วย ฉะนั้นคุณจึงควรวางตารางการออกกำลังกายเอาไว้ และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อสร้างวินัยให้กับตัวคุณเอง

 

6. ออกกำลังกายอย่างถูกวิธี 

          เครื่องออกกำลังกายแต่ละประเภท และท่าบริหารแต่ละท่านั้น มีวิธีการของมันอยู่แล้ว คุณไม่ควรพลิกแพลงท่าต่าง ๆ หรือทำตามใจของคุณเอง หากคุณไม่ทราบวิธีจริง ๆ ก็อาจจะสังเกตจากคนข้าง ๆ หรือมีเทรนเนอร์สักคนเอาไว้คอยให้คำแนะนำก็น่าจะดีไม่น้อย เพราะการออกกำลังผิดท่าผิดวิธีนั้น ไม่ได้ทำร่างกายของคุณปวดเมื่อยเพียงอย่างเดียว แต่ยังอาจทำให้ได้รับบาดเจ็บอย่างหนักอีกด้วย

 

             

7. เลือกรับประทานอาหารเสริมอย่างฉลาด

          ตอนนี้ก็มีอาหารเสริมออกมาให้เราเห็นมากมายเลยตามสื่อต่าง ๆ หลากหลายชนิด ก่อนจะซื้อก็ลองศึกษาข้อมูลดูสักนิดนะครับ บางคนอาจจะคิดว่ามันไม่สำคัญแค่อาหารกับการออกกำลังกายก็พอแล้ว แต่ในความเป็นจริง อาหารที่คุณรับประทานเข้าไปก็อาจให้สารอาหารที่ไม่เพียงพอ ดังนั้นคุณจึงควรทานอาหารเสริมควบคู่กันไปด้วย โดยเฉพาะอาหารเสริมจำพวกวิตามินและแร่ธาตุต่าง ๆ

                   

8. ขยับเขยื้อนร่างกายอยู่เสมอ 

          ในช่วงวันหยุดหรือเวลาว่างก็ไม่ควรปล่อยให้ตัวเองอยู่กับที่นาน ๆ เอาแต่นั่ง ๆ นอน ๆ เพราะจะทำให้คุณเป็นคนเฉื่อยชาและขี้เกียจกว่าเดิม ดังนั้นก็ควรจะลุกขึ้นมาหาอะไรทำบ้าง เช่น ช่วยแฟนทำงานบ้าน ทำสวน ซ่อมอุปกรณ์ข้าวของเครื่องใช้ในบ้าน หรือจะเข้าคอร์สออกกำลังกายใหม่ ๆ ดูบ้าง เพื่อให้ร่างกายของคุณได้เคลื่อนไหวมากขึ้น นอกจากนี้ยังทำให้คุณรู้สึกกระปรี้กระเปร่า สดใสร่าเริงมากกว่าการนั่งอยู่เฉย ๆ ซะอีก เมื่อรู้แบบนี้แล้วก็ลุกขึ้นมาหาอะไรที่มีประโยชน์ทำกันดีกว่านะ

          ทั้งนี้ คนที่เพิ่งเริ่มต้นออกกำลังกายเพื่อหวังเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง จะต้องใช้ความอดทน ความพยายาม และความมีวินัยต่อตนเองสูงมาก กว่าผลของการทุ่มเทจะปรากฏออกมาให้เห็น นอกจากนี้การเลือกรับประทานอาหารก็มีความสำคัญเช่นเดียวกัน ฉะนั้น หากร่างกายของคุณยังไม่มีการเปลี่ยนภายในช่วงอาทิตย์แรกก็อย่าเพิ่งถอดใจไป เพราะเป็นแค่ช่วงเริ่มต้นเท่านั้น แต่หากคุณปฏิบัติตามวิธีที่ถูกต้องอย่างต่อเนื่อง ผลที่ออกมาก็น่าจะทำให้คุณยิ้มได้อย่างแน่นอน 

cr.kapook

SHARE