สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > ไลฟ์สไตล์
Back


3 ข้อที่เราควรรู้ ถ้าอยากกล้ามโตเร็วๆ

การสร้างกล้ามเนื้อต้องทำยังไง?

การที่เราจะมีกล้ามใหญ่ขึ้นได้ ต้องเกิดจากการที่เราเล่นเวทจนกล้ามเนื้อของเราเกิดสภาวะล้มเหลวครับ มันอาจจะฟังดูโหดและน่ากลัวจนเกินไป แต่ความจริงแล้วมันไม่ได้ร้ายแรงอะไรขนาดนั้นครับ มันคือศัพท์ทางเทคนิค แต่ความจริงในภาคปฏิบัติแล้ว มันคือการที่เราเล่นเวทจนปวดกล้ามเนื้อ และไม่สามารถจะใช้ท่าทางที่ถูกต้องได้นั่นเองครับ

 

            

 

ทำไมต้องทำร้ายกล้ามเนื้อด้วย?

สาเหตุที่เราต้องเล่นเวทจนเกิดสภาวะแบบนี้ เพื่อกระตุ้น Central Nervous System (CNS) หรือ ระบบประสาทกลางในร่างกายครับให้หลั่งฮอร์โมนเพื่อสร้างกล้ามเนื้อออกมา เพื่อให้ร่างกายของเราตอบรับกับน้ำหนักที่เพิ่มมากขึ้นได้ โดยฮอร์โมนดังกล่าวมันไม่ได้หลั่งตลอดการออกกำลังกายของเรา โดยมันจะหลั่งประมาณ 45 นาทีหลังจากนั้นจะเริ่มลดลง ซึ่งการออกกำลังกายที่ดีนั้นควรมีเวลาอย่างน้อย 45 นาที ไม่รวมวอร์มอัพและคูลดาวน์

 

          

 

อย่าออกกำลังแบบหักโหม

การออกกำลังกายเล่นเวทถ้าเราเล่นแล้วมีอาการปวดกล้ามเนื้อนิดๆ ถือว่าไม่ได้ผิดหรือแปลกอะไรครับ มันเป็นเรื่องปกติ แต่ถ้าออกกำลังกายจนปวดกล้ามเนื้อมากๆ นั่นหมายความว่าเราอาจจะเล่นมากไป ต้องพักแล้วนั่นเอง และสำหรับมือใหม่หัดเล่น สำหรับ 1-2 อาทิตย์แรก ถ้าเล่นแล้วปวดมาก นั่นไม่ได้ผิดปกติอะไรนะครับ มันปวดเพราะกล้ามเนื้อเราไม่ชินกับการออกแรงนั่นเอง เราอาจจะใช้การ วอร์มอัพ คูลดาวน์ ช่วยในการลดอาการได้ และ อาจจะยืดกล้ามเนื้อเมื่อกลับจากยิมถึงบ้านอีกซักทีก็ช่วยได้เหมือนกันครับ

                

 

         

 

อยากเล่นให้ได้ผล อย่าลืมเล่นให้ถูกวิธีนะคะ

SHARE