สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > ไลฟ์สไตล์
Back


5 เคล็ดลับสอนลูกไม่ให้ดื้อ เอาแต่ใจ

         พ่อแม่หลายคนที่รักลูก  เมื่อลูกเกิดมาก็อยากจะเลี้ยงเขาให้ดีที่สุด  แต่หลายครั้งคงลืมไปว่าเมื่อเราปลูกฝังลูกอย่างไรลูกก็มักจะติดนิสัยที่ได้แบบนั้นมา  และถ้าหากเราเคยตามใจลูกอยู่บ่อยๆ  เขาอยากได้อะไรก็เป็นต้องหามาให้  จะทำให้ลูกยิ่งเสียนิสัย  และถ้าเกิดวันใดขัดใจหรือไม่ได้อะไรอย่างที่เคยได้ก็อาจจะมีอาการงอแง  หรือไม่ยอมเชื่อฟังเกิดอาการดื้อเอาแต่ใจ  มันยิ่งไม่ดีกับผู้เป็นพ่อและแม่  ดังนั้นเราจึงควรหาวิธีสอนลูกไม่ให้เป็นเด็กที่เอาแต่ใจกันดีกว่า  เคล็ดลับง่ายๆ 5 วิธีดังนี้

 

5 วิธีสอนลูกไม่ให้เป็นเด็กเอาแต่ใจ

    01..สังเกตพฤติกรรม  ลูกทำไมถึงมีอาการเอาแต่ใจ บางครั้งเราอาจจะละเลยและปล่อยให้ลูกทำอะไรที่เคยทำ มองข้ามเรื่องเล็กน้อยไป แต่รู้ไหมว่ามันมีผลต่อลูกน้อยอย่างมาก เพราะการที่ไม่ได้สังเกตพฤติกรรมของลูกและปล่อยให้เขาทำอะไรไป มันจะทำให้เขาทำเป็นนิสัยและติดนิสัยที่ไม่ดีเข้าไปได้  ดังนั้นคุณควรหันมาสนใจลูกน้อยให้มาก สังเกตเอาใจใส่แม้แต่รายละเอียดเล็กๆ ของเด็กๆ

 

                 


    02..แก้ที่สาเหตุ  เมื่อเรารู้สาเหตุที่ลูกเกิดอาการดื้ออาการเอาแต่ใจแล้ว  จึงควรหันมาแก้ที่สาเหตุเช่น  เมื่อลูกงอแงอยากได้ของเล่นใหม่ทั้งๆ ที่คุณมีของเล่นอยู่แล้ว  คุณควรเบนความสนใจของลูกให้ไปดูหรือสนใจอย่างอื่น ไม่ก็นำของเล่นที่มีอยู่แล้วมาเล่นกับเขาทำให้เบนความสนใจหรือหันกลับมาเล่นของที่มีอยู่  แทนที่จะไปหาซื้อของเล่นใหม่ๆ มาให้ลูก อยู่ดูแลให้ความรักกับเพราะลูกน้อยยังเด็กและยังไม่รู้อะไรถูกไม่ถูก  แม่จึงเป็นครูที่สำคัญคนแรกที่ลูกจะเลียนแบบและรับทุกอย่างมา


    03..พัฒนาการของลูก  การดูแลลูกตามพัฒนาการก็เป็นสิ่งที่สำคัญที่จะต้องดูแลลูกตามช่วงวัย เมื่อลูกอายุเท่าไหร่เราจะสอนลูกเช่นไร เขาจะรับรู้และเข้าใจได้ไหม  และควรจะใจเย็นเพราะลูกยังเด็กอารมณ์ลูกยังไม่รู้อะไรถูกผิดมากมายนัก สอนลูกว่าสิ่งใดถูกสิ่งใดผิด ให้เขาได้เรียนรู้ตามวัยของเขาให้สิ่งที่ดีมีประโยชน์ต่อเขาเด็กจะเติบโตและเรียนรู้ว่าสิ่งใดควรทำและไม่ควรทำ สิ่งใดดีและไม่ดีหากมีพ่อแม่ที่ดีเป็นแบบอย่าง


    04..คุยกับลูกให้เข้าใจ ว่าสิ่งใดถูกสิ่งใดผิด  และรับฟังสิ่งที่เขาอยากจะพูดอยากบอก หรือสิ่งที่ลูกสื่อออกมา  บางครั้งเราก็อาจจะไม่เข้าใจลูกเพื่อเป็นการที่จะเข้าใจสาเหตุและเหตุผลว่าทำไมลูกจึงทำพฤติกรรมแบบนั้นออกมา เราจึงควรคุยและสอนเขาว่าสิ่งที่ลูกทำนั้นไม่ถูกนะ ค่อยๆ ฟังและปรับความเข้าใจพร้อมทั้งอธิบาสาเหตุเด็กๆ จะได้จดจำสิ่งที่คุณสอนมาเพราะรู้ถึงสาเหตุ  เมื่อลูกทำสิ่งที่ถูกต้องและเข้าใจคุณ  เราควรมีรางวัลปลอบใจเด็กๆ เช่นพูดจาเพราะๆ ให้กำลังใจ ชมเชยเขา หรืออาจมีขนมมาให้หลังจากการทำสิ่งที่ดีแล้ว


    05..ถ้าลูกมีพฤติกรรมเอาแต่ใจงอแง ไม่รับฟัง ผู้เป็นแม่ควรใจเย็นให้มากและเข้าใจลูกว่าลูกยังเด็กเล็ก อย่าลงโทษลูกทันที  และไม่ควรอย่างยิ่งนำสิ่งที่ลูกต้องการมาให้ เพราะจะยิ่งทำให้เขาเสียนิสัยว่าการร้องไห้ งอแงจะได้ในสิ่งที่เขาต้องการ แม่ควรจะปลอบและพูดกับเขาเพราะๆ และเมื่อเห็นว่าลูกเลิกงอแง  และไม่เอาแต่ใจแล้วเราจึงค่อยหันมาคุยและสอนลูกทีละนิด เด็กๆ หากได้รับการเอาใจใส่ด้วยวิธีที่ถูก  และให้ความรักจากพ่อและแม่ลูกๆ จะเรียนรู้ได้อย่างถูกวิธี

 

     เพียงแค่เราหันมาเอาใจใส่ลูก และรักลูกให้ถูกทางเด็กๆ ก็จะกลายเป็นเด็กที่น่ารักและเชื่อฟังคุณพ่อคุณแม่  และจะเติบโตกลายเป็นผู้ใหญ่ที่ดีต่อไปในอนาคตได้

 

 

จากThaiza

SHARE