สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > ไลฟ์สไตล์
Back


10 วิธีกำจัดกลิ่นถังขยะ ปรับอากาศในบ้านให้สดชื่นทันใจ !

        รวมสูตรดับกลิ่นเหม็นจากถังขยะ ตัวการร้ายทำลายบรรยากาศดี ๆ ในบ้าน ถ้าไม่อยากอยู่บ้านที่อบอวลไปด้วยกลิ่นจากของเหม็น มาร่วมด้วยช่วยกันกำจัดกลิ่นกับ 10 วิธีนี้เลย 

 

                กลิ่นเป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องดูแล เพราะหากปล่อยให้บ้านอบอวลไปด้วยกลิ่นเหม็นจากถังขยะ คนในบ้านก็คงไม่มีความสุข ฉะนั้นจงอย่าปล่อยให้กลิ่นเหม็น ๆ จากถังขยะมาทำร้ายและทำลายบรรยากาศในบ้านอีกเลย ซึ่งคุณสามารถกำจัดกลิ่นถังขยะได้ง่ายมาก แถมไม่ต้องออกไปซื้อสเปรย์ดับกลิ่นให้เสียเวลา เพราะ 10 วิธีกำจัดกลิ่นถังขยะเหล่านี้ก็ช่วยดับกลิ่นเหม็น ๆ ให้หมดไป พร้อมคืนอากาศสดชื่น ให้คุณสามารถสูดลมหายใจได้เต็มปอดแล้วล่ะ 

วิธีกำจัดกลิ่นถังขยะ
 


1. สูตรเบกกิ้งโซดา


        นอกจากเบกกิ้งโซดาจะมีคุณสมบัติในการขัดพื้นผิวสิ่งของในบ้านได้สะอาดเอี่ยมแล้ว ยังช่วยดูดกลิ่นเหม็นและความชื้นให้จางหายไปได้อีกด้วย โดยการเทเบกกิ้งโซดา ¼ ถ้วยตวง ลงในถังขยะในตอนเช้าของทุกวัน ก็ช่วยให้กลิ่นเหม็นหายไปได้แล้วล่ะค่ะ หรือเทเบกกิ้งโซดาประมาณ 1 ถ้วยตวง ลงไปที่ก้นถังหลังล้างทำความสะอาดถังขยะเสร็จเรียบร้อยแล้ว ก็จะช่วยป้องกันการเกิดกลิ่นได้อีกทางหนึ่งค่ะ  

2. สูตรน้ำยาฟอกขาว

        แม้น้ำยาฟอกขาวจะมีคุณสมบัติช่วยฆ่าเชื้อโรคและเหมาะกับการทำความสะอาดมากกว่า แต่ก็ช่วยดับกลิ่นเหม็นในถังขยะได้ชะงัดเหมือนกัน เริ่มจากผสมน้ำยาฟอกขาว ¼ ถ้วยตวง กับน้ำอุ่น 2 แกลลอน แล้วนำไปทำความสะอาดถังขยะ ที่สำคัญควรทำความสะอาดในที่ที่มีอากาศถ่ายเทด้วยก็จะดี เพราะไม่อย่างนั้นกลิ่นของน้ำยาฟอกขาวอาจทำให้แสบจมูกได้ 

3. สูตรทรายแมว

        งานนี้ทาสแมวที่เลี้ยงไว้ในบ้านมีเฮ เพราะนอกจากทรายแมวจะมีประโยชน์ในการนำไปกลบกลิ่นอึและกลิ่นฉี่ของน้องแมวได้แล้ว เรายังสามารถนำทรายแมวมาเทรองไว้ที่ก้นถังขยะเพื่อดูดซับความชื้นและกลิ่นเหม็นในถัง ไม่ให้แพร่กระจายภายในบ้านได้ด้วยค่ะ

4. สูตรแผ่นอบแห้ง

        ความหอมของแผ่นอบแห้งไม่ได้ใช้กับเสื้อผ้าได้อย่างเดียว รู้หรือไม่ว่ามันยังสามารถนำมารองไว้ที่ก้นถังขยะด้านในเพื่อช่วยดับกลิ่นเหม็นได้ด้วย แต่เมื่อไรก็ตามที่สังเกตเห็นแผ่นอบแห้งเริ่มแห้งและหมดกลิ่นหอมแล้ว ก็ให้เปลี่ยนเอาแผ่นใหม่มาวางรองแทน ก่อนที่เจ้ากลิ่นเหม็นจะลอยมาทำร้ายบรรยากาศในบ้านจนไม่น่าอยู่

วิธีกำจัดกลิ่นถังขยะ


5. สูตรน้ำส้มสายชู

        เรื่องของการทำความสะอาดคงหนีไม่พ้นน้ำส้มสายชูอย่างแน่นอน อีกทั้งน้ำส้มสายชูก็นำมาทำความสะอาดถังขยะได้ด้วยนะ โดยการผสมน้ำส้มสายชู 1 ถ้วยตวง เบกกิ้งโซดา ½ ถ้วยตวง และเกลือทะเล ½ ถ้วยตวงให้เข้ากัน แล้วนำไปขัดล้างทำความสะอาดถังขยะ จากนั้นให้นำน้ำอุ่น (ถังขยะเป็นพลาสติก) หรือน้ำร้อน (ถังขยะเป็นสเตนเลส) มาราดเพื่อล้างส่วนผสมออกอีกครั้งก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

6. สูตรถ่านไม้

        ถ่านไม้ที่เรานำไปวางในตู้เย็นเพื่อใช้ดับกลิ่นอับนั้นสามารถนำมาดับกลิ่นถัง ขยะได้ด้วยนะจะบอกให้ ก่อนนอนให้นำถ่านไม้มาบดละเอียด แล้วบรรจุใส่ถุงผ้าขาวบาง จากนั้นนำไปใส่ไว้ในถังขยะ ถ่านไม้จะดูดกลิ่นเหม็นเน่าจากถังขยะให้หมดไป

7. สูตรเปลือกมะนาว

        มะนาวไม่ได้มีรสเปรี้ยวเป็นอาวุธเพียงอย่างเดียว เพราะเปลือกและแกนของมันยังสามารถนำมาดับกลิ่นเหม็น ๆ ในถังขยะได้อีกต่างหาก แต่ก่อนอื่นเราจะต้องนำเปลือกและแกนของมะนาวไปอบแห้ง จากนั้นค่อยนำมาวางไว้ที่ก้นถังขยะด้านในเพื่อดับกลิ่น

วิธีกำจัดกลิ่นถังขยะ


8. สูตรกากกาแฟและใบชา

        อย่างที่เรารู้กันว่ากากกาแฟและใบชามีประโยชน์มากมาย และโดดเด่นในเรื่องของการดับกลิ่นเหม็นและกลิ่นอับให้หายไป เพราะฉะนั้นจึงสามารถกำจัดกลิ่นเหม็นของถังขยะได้ง่ายนิดเดียว โดยการนำกากกาแฟและใบชามาโรยไว้ในถังขยะ แล้วทิ้งไว้ 1 คืน เพียงเท่านี้กลิ่นเหม็นเน่าที่แก้ยากจะหายไป

9. สูตรน้ำมันหอมระเหย

        อีกหนึ่งตัวช่วยในการจำกัดกลิ่นอับจากถังขยะนั่นก็คือ น้ำมันหอมระเหย ในการดับกลิ่นเหม็นขยะ เราแนะนำให้เลือกเป็นกลิ่นวานิลลาเพราะจะสามารถดับกลิ่นเหม็นได้ดีเยี่ยม แต่หากใครชอบกลิ่นอื่น ๆ ก็สามารถใช้ได้หมดเลยค่ะ ก่อนอื่นต้องนำสำลีก้อนมาใส่ไว้ในถ้วยหรือแก้วแล้วหยดน้ำมันหอมระเหยลงไปในสำลี จากนั้นนำไปวางไว้ในถังขยะ ทิ้งไว้ทั้งคืน กลิ่นเหม็น ๆ ก็จะหายไปหลงเหลือไว้แต่กลิ่นวานิลลา

10. วิธีการแยกขยะ

        แม้ถังขยะจะเป็นแหล่งรวมของสกปรก แต่เราก็ควรจัดระเบียบมันด้วยเช่นกัน แยกถังไปเลยว่าอันไหนขยะเปียก ขยะแห้ง ขยะมีพิษ หรือขยะที่สามารถนำมารีไซเคิลได้ เพราะวิธีนี้จะช่วยลดและดับกลิ่นเหม็นจากถังขยะได้ดี ที่สำคัญต้องใช้ถุงพลาสติกรองก้นถังแต่ละใบไว้ด้วย จะได้ไม่มีน้ำขยะเหม็น ๆ เลอะถัง

        เห็นแล้วใช่ไหมคะว่าการกำจัดกลิ่นเหม็นจากถังขยะนั้นทำได้ไม่ยากเลย เอาเป็นว่าบ้านไหนที่กำลังประสบปัญหากลิ่นเหม็นจากถังขยะทำลายบรรยากาศดี ๆ ในบ้านอยู่ละก็อย่าลืมเอาวิธีพวกนี้ไปใช้กันดูนะคะ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก howtogetridofstuff, Housekeeping, Thekitchn และ Angieslist 

เครดิต : kapook

 

 

เพิ่มเป็นเพื่อนใน Line กับ Naturalcodeclub

เพื่อสอบถามสินค้าและรับโปรโมชันพิเศษจาก NaturalCodeClub ได้เลยค่ะ

Add Line: @naturalcodeclub หรือคลิ๊กด้านล่างเลย!

Add friend with naturalcodeclub

QR code of @naturalcodeclub

SHARE