สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > ไลฟ์สไตล์
Back


อยากมีสุขภาพดีและรูปร่างสมส่วน ก็มาเริ่มจากอาหารมื้อเช้ากันเถอะ

        อาหารเช้า ถือเป็นจุดเริ่มต้นของวันใหม่ เพราะเป็นมื้อแรกของวันที่คุณต้องสะสมพลังงานเอาไว้ใช้สำหรับกิจกรรมที่เหลือจนกว่าจะถึงมื้อเที่ยง ดังนั้น การงดมื้อเช้าจึงถือเป็นเรื่องที่ไม่ควรทำเด็ดขาด และควรหันมาทานอาหารที่มีประโยชน์เพื่อเริ่มต้นทุกวันอย่างสดใสแข็งแรง ด้วยการทำตามเคล็ดลับเหล่านี้ดูกันเถอะครับ

 

     

 

1. ไม่ควรเลือกทานอาหารเช้าที่ให้พลังงานต่ำจนเกินไป

          อย่ายึดติดอาหารที่มีปริมาณแคลอรี่น้อย ๆ ต่อให้คุณกำลังลดน้ำหนักอยู่ก็ไม่ควรเลือกทานอาหารเช้าที่ให้พลังงานต่ำจนเกินไป เพราะการทานอาหารแบบนั้นจะทำให้คุณขาดพลังงานจนทำให้รู้สึกเซื่องซึมไปทั้งวัน ทำอะไรก็ช้าไปหมด แถมยังทำให้หิวกว่าเดิมจนกินมากกว่าปกติในมื้อถัดไปอีกต่างหาก (เผลอ ๆ แอบไปหาของขบเคี้ยวทานเล่นด้วยซ้ำ) คุณจึงควรทานอาหารเช้าที่ให้พลังงานพอสมควร แล้วค่อยไปเลือกทานอาหารมื้อกลางวันและเย็นที่ให้พลังงานน้อยกว่ามื้อเช้าแทนจะดีกว่า

 

2. เลือกทานไขมันพอประมาณ

          จริงอยู่ว่าเราไม่ควรทานไขมันมาก ๆ ตั้งแต่เช้า แต่นั่นก็ไม่ได้หมายความว่าคุณควรงดไขมันไปเลยซะหน่อย เพราะมันก็เป็นสารอาหารที่จำเป็นกับร่างกายด้วยเหมือนกัน ดังนั้นควรเลือกทานไขมันเล็กน้อยด้วย เช่น ทาเนยบาง ๆ บนขนมปังปิ้งก่อนจะทาน เป็นต้น เพื่อที่ร่างกายของคุณจะได้รับสารอาหารครบถ้วน และเป็นการเพิ่มรสชาติให้อาหารไปในตัว

 

             

3. ควรรับประทานให้อิ่มท้อง

          อาหารเช้าที่คุณเลือกทาน ควรมีปริมาณมากพอที่จะทำให้คุณรู้สึกอิ่มท้องไปจนถึงมื้อเที่ยง โดยไม่ต้องหาพวกขนมทานเล่นมากินจุบจิบให้วุ่นวายอีก ดังนั้นอย่าเลือกทานอาหารเช้าเพียงเล็กน้อยแล้วนั่งท้องร้องเอาทีหลังเลยนะ เพราะต่อให้คุณห้ามใจไม่หาขนมมากิน ทว่าก็จะไม่มีสมาธิทำงานแถมยังปวดท้องอีกอยู่ดีนั่นแหละ

 

4. คาร์โบไฮเดรตและโปรตีนก็สำคัญ

          สำหรับคนที่หลีกเลี่ยงแป้งและเนื้อสัตว์เพราะกลัวว่ามันจะทำให้อ้วนอยู่นั้น คุณควรรู้ไว้ด้วยว่าสารอาหารพวกนี้ถือเป็นของจำเป็นสำหรับมื้อเช้ามากเลยทีเดียว เพราะเป็นอาหารที่ช่วยให้อิ่มท้องมากพอจากการที่ต้องใช้เวลาในการย่อยสักพัก ฉะนั้น จึงไม่ทำให้คุณรู้สึกหิวระหว่างมื้อจนต้องหาขนมมาทานเล่นอีกยังไงล่ะ ส่วนมื้อกลางวันและมื้อเย็นก็ค่อยควบคุมปริมาณกันอีกต่อไป

              

5. ควรมีผลไม้ด้วย

          การทานอาหารเช้าที่มีผลไม้รวมอยู่ด้วยจะช่วยให้คุณได้รับวิตามินที่จำเป็นต่อร่างกายตั้งแต่เช้า ส่งผลให้คุณรู้สึกตื่นตัวและกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น นอกจากนี้ยังมีไฟเบอร์สูงจึงไม่ต้องใช้พลังงานในการย่อยมากอีกต่างหาก ดังนั้นหากจะทานซีเรียลเป็นอาหารเช้าคราวหน้า ก็อย่าลืมเลือกแบบที่มีเนื้อผลไม้อบแห้งใส่อยู่ด้วย หรือไม่ก็หาส้มหรือแอปเปิลมาทานปิดท้ายของคาวก็ได้นะ

          นอกจากที่แนะนำมานี้ ไข่และนมก็เป็นอาหารอีกประเภทที่ควรมีในอาหารเช้าเช่นกัน เพราะเต็มไปด้วยสารอาหารที่มีคุณค่า แถมยังให้พลังงานสูงอีกด้วย รู้แบบนี้แล้วก็อย่าลืมเพิ่มเมนูพวกนี้ในมื้อเช้าวันต่อไปของคุณด้วย นะครับ ร่างกายจะได้รู้สึกสดชื่นพร้อมทำงานมากขึ้นยังไงล่ะครับ

                     

 

SHARE