สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > ไลฟ์สไตล์
Back


วิธีทําความสะอาดรองเท้าผ้าใบสีขาว ที่เหล่าสนีกเกอร์ควรรู้

          เชื่อว่ามีใคร หลายคนที่มีรองเท้าผ้าใบสีขาวเป็นรองเท้าคู่โปรดกันแน่นอน แต่ขณะเดียวกันก็มีบางคนที่ไม่ค่อยอยากใส่ออกไปข้างนอกเท่าไร เพราะกลัวรองเท้าเปื้อนแล้วจะซักไม่ออก วันนี้เราจึงรวบรวมวิธีทำความสะอาดรองเท้าผ้าใบสีขาว ซึ่งจะทำให้รองเท้าของคุณกลับมาดูขาวน่าใส่มาแนะนำกันด้วย

ใช้ยาสีฟัน

ควรเลือกใช้ยาสีฟันที่มีเนื้อครีมสีขาวแทนแบบเนื้อเจล เพราะยาสีฟันแบบเนื้อเจลอาจทำให้คราบยาสีฟันติดรองเท้าได้ โดยเริ่มจากป้ายยาสีฟันลงไปในจุดที่ต้องการทำความสะอาด ใช้แปรงสีฟันเก่าขัดรองเท้าให้สิ่งสกปรกออก จากนั้นวางทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที แล้วใช้ผ้าขนหนูชุบน้ำหมาด ๆ เช็ดยาสีฟันออกให้หมด 

 

น้ำยาซักผ้าขาว

เริ่มด้วยการผสมน้ำเปล่ากับน้ำยาซักผ้าขาวให้เรียบร้อย นำรองเท้าลงไปแช่ในน้ำที่เตรียมไว้ประมาณ 30 นาที ซึ่งวิธีนี้จะช่วยให้เศษฝุ่นเศษดินตามซอกรองเท้าหลุดออกได้ง่ายขึ้น จากนั้นจึงค่อย ๆ ขัดรองเท้าด้วยแปรงซักผ้าเบา ๆ หรือไม่ก็ใช้แปรงสีฟันขัด จนสิ่งสกปรกหายเกลี้ยง

 

สเปรย์ทำความสะอาดอเนกประสงค์

วิธีนี้เหมาะสำหรับรองเท้าผ้าใบที่มีคราบสกปรกไม่มากเท่าไร เริ่มจากฉีดสเปรย์ทำความสะอาดลงบนบริเวณที่มีสิ่งสกปรก ใช้แปรงขนอ่อนชุบน้ำให้เปียก ขัดรองเท้าเบา ๆ จนกลับมาขาวเหมือนเดิม แล้วใช้ผ้าขนหนูเช็ดคราบต่าง ๆ ออกให้หมด 

 

เบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชู

เตรียมน้ำอุ่นประมาณครึ่งแก้ว ผสมเบกกิ้งโซดากับน้ำส้มสายชูลงไป แล้วคนให้เข้ากัน โดยใช้แปรงสีฟันที่ไม่ใช้แล้วชุบน้ำที่เตรียมไว้ จากนั้นนำไปขัดรองเท้าให้คราบสกปรกหมดเกลี้ยง แล้วตากรองเท้าไว้กลางแจ้งจนแห้งสนิท เพียงเท่านี้รองเท้าผ้าใบสีขาวของคุณก็จะดูเหมือนใหม่อีกครั้ง

 

ซักด้วยเครื่องซักผ้า

เริ่มจากฉีดน้ำยาทำความสะอาดให้ทั่วรองเท้าแล้ววางทิ้งไว้ 10 นาที จากนั้นใส่รองเท้าเข้าไปในเครื่องซักผ้า โดยถอดเชือกรองเท้าออกให้หมด ตามด้วยใส่น้ำอุ่นและผงซักฟอก ปล่อยให้เครื่องทำงานจนเสร็จ แล้วนำไปตากแดดให้แห้ง

          เมื่อได้ทราบถึงวิธีทำความสะอาดรองเท้าผ้าใบสีขาวกันไปแล้ว ก็ลองกลับไปทำตามดูนะ รับรองว่าผ้าใบสีขาวของคุณจะกลับมาดูขาวเหมือนใหม่แน่นอนครับ

 

cr.kapook
ภาพจาก tamtay, wikihow, shopflexi, minesafetyconference 

SHARE