สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > ไลฟ์สไตล์
Back


รถหรูเหล่านี้คู่ควรกับราคาที่แสนแพงจริง ๆ

สุดยอด 10 อันดับรถหรูที่ราคาแพงที่สุดในโลก

 

                         

 

มายบัค เอ็กซ์เซเลโร่ (Maybach Exelero) ราคา 8 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 240 ล้านบาท

          สุดยอดรถยนต์หรูจากเยอรมนี ความพิเศษอยู่ที่มันถูกผลิตเพียงคันเดียวในโลกเท่านั้น ซึ่งสร้างมาจากแรงบันดาลใจของรถยนต์สปอร์ตในช่วงปี 1930และ มายบัค 57 ลีมูซีน (Maybuch 57 limousine) รถหรูรุ่นดั้งเดิม โดยรถยนต์คูเป้สองที่นั่งคันนี้ มาพร้อมกับเครื่องยนต์ V12 ทวินเทอร์โบ ให้กำลัง700 แรงม้า สามารถวิ่งด้วยความเร็วสูงสุดถึง 350 กม./ชม. แม้จะมีน้ำหนักรถถึง 2,600 กิโลกรัมก็ตาม

          สำหรับที่มาของรถราคาแพงคันนี้ เริ่มต้นจาก Fulda Tire บริษัทผลิตยางรถยนต์คุณภาพสูงในประเทศเยอรมนี ต้องการรถยนต์คันใหม่เพื่อใช้ทดสอบสมรรถนะของยางรถยนต์รุ่นใหม่ ดังนั้น เดมเลอร์ (Daimler) บริษัทต้นสังกัดจึงผลิตรถคันดังกล่าวออกมาในปี 2005 โดยการออกแบบรถยนต์คันนี้ได้ทำการจัดประกวดระหว่างนักเรียนออกแบบยานยนต์ในประเทศเยอรมนี และได้ผู้ชนะเข้าไปร่วมงานเพื่อสร้างเอ็กซ์เซเลโร่ขึ้นมา

          หลังจากที่ Fulda Tire เลิกใช้รถคันนี้แล้ว ก็ได้ทำการขายให้กับนักธุรกิจอัญมณีที่ชื่อ อังเดร แจ๊คสัน ในราคา 7.8 ล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งช่วงนี้เองที่แจ๊คสันได้ให้เจย์-ซี แร็ปเปอร์ชื่อดังนำเอ็กเซเลโร่ไปประกอบฉากในมิวสิกวิดีโอ เพลง Lost one ก่อนที่จะขายให้กับเจ้าของปัจจุบัน ไบรอัน วิลเลี่ยม หรือ เบิร์ดแมน แร็ปเปอร์ชื่อดังอีกคนหนึ่งด้วยราคา 8 ล้านเหรียญสหรัฐหรือ 240 ล้านบาท ในปี 2011 มันจึงเป็นรถยนต์ที่ซื้อขายโดยไม่ผ่านการประมูลที่มีราคาสูงที่สุดตอนนี้

 

                    

 

โรลส์-รอยซ์ ไฮเปอเรียน พินินฟารินา (Rolls-Royce Hyperion Pininfarina) ราคา 7 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 210 ล้านบาท

          พินินฟารินา สำนักออกแบบผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมชื่อดังจากอิตาลีที่มีผลงานโดดเด่นอย่างการออกแบบยอดรถสปอร์ตเฟอร์รารี่ตั้งแต่ยุค 1950 แต่ครั้งนี้ได้ออกแบบรถยนต์ร่วมกับ โรลส์-รอยซ์ ค่ายรถหรูจากสหราชอาณาจักร เพื่อเป็นรถสำหรับเทศกาลจัดแสดงรถหรู Concours d’Elegance โดยชื่อไฮเปอเรี่ยนนั้น มาจากยักษ์ในตำนานปกรณัมของกรีก ซึ่งเหมาะสมกับรูปลักษณ์การออกแบบอย่างมาก

          ไฮเปอเรี่ยนเป็นรถที่ผลิตเพียง 1 คันเพื่อจัดแสดงในงานดังกล่าวเท่านั้นในปี 2008 ตัวถังทั้งหมดใช้คาร์บอนไฟเบอร์ รูปทรงที่คงเอกลักษณ์ความเป็นโรลส์-รอยซ์อย่างครบถ้วน พร้อมไฟ LED ดีไซน์พิเศษที่โดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ซึ่งหลังจากเสร็จงานแสดงแล้ว โรลส์-รอยซ์ก็ได้นำสุดยอดรถหรูคันนี้ไปโชว์ที่พิพิธภัณฑ์ของค่ายเอง ซึ่งหัวหน้าทีมออกแบบรถคันนี้ ได้ประเมินมูลค่าและให้ราคาสูงถึง 6 ล้านเหรียญสหรัฐ

          แต่แล้ว โรลส์-รอยซ์ ไฮเปอเรี่ยยนก็หายไป และไปปรากฏตัวอีกครั้งอยู่ที่ดีลเลอร์ของโรลส์-รอยซ์ที่อาบูดาบี ซึ่งทางดีลเลอร์เองก็ไม่ได้ตั้งราคาอย่างเป็นทางการ แต่จากการประเมินของสื่อหลายสำนัก พบกว่า โรลส์-รอยซ์ คันนี้มีราคาขายถึง 7 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 210 ล้านบาท นับว่าเป็นมูลค่าที่เหมาะสมกับงานศิลปะติดล้อคันนี้จริง ๆ

 

                     

 

 โคอีนิกเซ็ก ซีซีเอ็กซ์อาร์ ทรีวิตา (Koenigsegg CCXR Trevita) าคา 4.85 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 145.5 ล้านบาท

          ยอดซูเปอร์คาร์จากประเทศสวีเดน มาพร้อมเครื่องยนต์ V8 ทวินซูเปอร์ชาร์จ ความพิเศษคือสามารถใช้น้ำมัน E85 และ E100 ได้โดยให้สมรรถนะได้เท่ากับน้ำมันออกเทน 98 สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 400 กม./ชม. และมีอัตราเร่งจาก 0-100 กม./ชม. ในเวลา 2.9 วินาที

          โดย โคอีนิเซ็ก ซีซีเอ็กซ์อาร์ มีรุ่นพิเศษที่ชื่อ ทรีวิตา ตัวถังสวยงามด้วยคาร์บอนไฟเบอร์ประกายเพชร ซึ่งต้องใช้เทคโนโลยีพิเศษในการสร้างขึ้น ให้ความแวววาวบนพื้นผิวที่แข็งแกร่งอย่างคาร์บอนไฟเบอร์ได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังเพิ่มออปชั่นต่าง ๆ อย่าง สปอยเลอร์เคลือบประกายเพชร, เบรกเซรามิกคุณภาพสูงพร้อม ABS ที่หยุดได้ดั่งใจ, มาตรวัดภายในดีไซน์พิเศษ และโช้คอัพไฮโดรลิกสำหรับรถซูเปอร์คาร์

          นอกจากนี้ รุ่นทรีวิตา ยังถูกสร้างขึ้นมาเพียง 3 คันเท่านั้น และได้ขายให้กับเศรษฐีสหรัฐฯ ไปแล้ว 2 คัน ด้วยมูลค่าที่ตั้งจากโรงงาน 4.85 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 145.5 ล้านบาทและนับเป็นรถยนต์ที่ผลิตเชิงพาณิชย์ที่มีราคาสูงที่สุดที่เคยมีมา

 

                                      

 

เฟอร์รารี่ P4/5  พินินฟารินา (Ferrari P4/5 Pininfarina) ราคา 4.8 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 144 ล้านบาท

          เฟอร์รารี่คันนี้เป็นรถที่ออกแบบและผลิตโดยบริษัทออกแบบชื่อดัง พินินฟารินา ซึ่งผลงานชิ้นนี้เป็นงานดีไซน์พิเศษที่ออกแบบมาให้เฉพาะมหาเศรษฐีและนักลงทุนชาวสหรัฐฯ เจมส์ กริกเกนเฮาส์ โดยรถรุ่นดังกล่าวได้ใช้พื้นฐานโครงสร้างของ เอ็นโซ เฟอร์รารี่ (Enzo Ferrari) ผสานแรงบันดาลใจของรถแข่งของเฟอร์รารี่ในยุค 1960 จนได้ออกมาเป็นรูปลักษณ์อย่างที่เห็น

          ความหรูหราสุดยอดของ P4/5 นั้น เริ่มตั้งแต่เครื่องยนต์ Dino F140 V12 6,000 ซีซี ที่ทะยานจาก 0-100 กม./ชม. ใน 3 วินาที พร้อมความเร็วสูงสุดที่ 375 กม./ชม. ภายนอกใช้วัสดุจากคาร์บอนไฟเบอร์ โดยขึ้นรูปทรงแบบเดียวกับเฟอร์รารี่ F330 P4 ตามที่กริกเกนเฮาส์ได้ขอไว้ พร้อมประตูปีกผีเสื้อดีไซน์พิเศษที่ไม่มีเสียงลมลอดเข้ามาได้แม้จะขับเร็วถึง 160 กม./ชม.

          นอกจากนี้ ภายในยังเพียบพร้อมด้วยเทคโนโลยี ซึ่งกริกเกนเฮาส์เป็นคนควบคุมการออกแบบเองทั้งหมด ประกอบด้วยแท็บเล็ตที่แสดงภาพของรถเป็นสามมิติ พร้อมระบบแจ้งเตือนการซ่อมบำรุง ปรับปรุงระบบปรับอากาศ และออกแบบโรลบาร์ใหม่ เพราะของเดิมที่ใช้ในเอ็นโซ เฟอร์รารี่นั้น แคบจนบดบังทัศนวิสัยของผู้ขับ เบาะนั่งยังสั่งทำพิเศษโดยการสแกนร่างกายของกริกเกนเฮาส์และลูกชายของเขา พร้อมทั้งตัดเย็บด้วยหนังสีดำและแดงที่เลือกโดยลูกสาวของเขาเอง นอกจากนี้ พินินฟารินา ยังจัดระบบการเดินสายไฟใหม่ที่ลดน้ำหนักรถลงไปอย่างไม่น่าเชื่อถึง 270 กิโลกรัมเลยทีเดียว

          สำหรับ เฟอร์รารี่ P4/5 คันนี้ แน่นอนว่าถูกสร้างมาเพียงคันเดียวและเป็นของครอบครัวกริกเกนเฮาส์เท่านั้น ซึ่งเฟอร์รารี่และพินินฟานิรา คิดเงินกับเศรษฐีผู้นี้เพียง 4.8 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 144 ล้านบาทเท่านั้น 

 

                         

 

เฟอร์รารี่ เอสพี 12 อีริค แคลปตัน (Ferrari SP12 EC) าคา 4.7 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 141 ล้านบาท

          ม้าคะนองรุ่นพิเศษที่ผลิตเพียงคันเดียวเท่านั้นสำหรับ อีริค แคลปตัน มือกีตาร์ชื่อดังก้องโลก โดยเฟอร์รารี่ได้ร่วมมือกับพินินฟารินา ทีมนักออกแบบคู่บารมี สร้างสรรค์รถคันนี้บนพื้นฐานจาก เฟอร์รารี่ 458 อิตาเลีย (Ferrari 458 Italia) และ เฟอร์รารี่ 512 บีบี (Ferrari 512 BB) ซึ่งแคลปตันเคยใช้งานมาก่อน

          สำหรับรายละเอียดของรถรุ่นดังกล่าว ยังไม่มีการเปิดเผยใด ๆ อย่างเป็นทางการ ซึ่งไม่ใช่เรื่องแปลกที่ข้อมูลรถเหล่านี้จะถูกเก็บเป็นความลับเพราะเป็นรถยนต์ที่สั่งทำเฉพาะ แต่คาดการณ์ว่าจะใช้เครื่องยนต์ V8 4,500 ซีซี พร้อมเกียร์ธรรมดาคลัชคู่ 7 สปีด แต่ราคาได้รับการเปิดเผยอย่างเป็นทางการว่ามือกีตาร์ Slow Hand (ฉายาของแคลปตัน) ได้ทุ่มเงินไป ประมาณ 4.7 ล้านเหรียญสหรัฐหรือประมาณ 141 ล้านบาทซึ่งเขาพอใจกับผลงานที่ออกมาค่อนข้างมากเลยทีเดียว

 

                           

 

 

SHARE