สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > ไลฟ์สไตล์
Back


เส้นทางลัดสู่การเป็นหนุ่มสุขภาพดี ทำได้ไม่ยาก

        

         การมีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงสมบูรณ์ นับเป็นสิ่งที่เราทุกคนต่างปรารถนา แต่ในปัจจุบันมักจะเห็นผู้คนล้มป่วยกันเป็นจำนวนมาก ยิ่งในหน้าฝนแบบนี้ด้วยแล้ว ยิ่งน่าเป็นห่วง นั่นเป็นเพราะ หลาย ๆ คนไม่ค่อยใส่ใจเรื่องการดูแลสุขภาพ หรืออาจจะดูแลด้วยวิธีที่ผิดอยู่ ฉะนั้นวันนี้กระปุกดอทคอมก็เลยนำเส้นทางสู่การเป็นหนุ่มสุขภาพดีมาฝากกัน ซึ่งเส้นทางที่เรานำมาบอกนี้เป็นวิธีลัดที่จะทำให้คุณไปถึงเป้าหมายได้เร็วขึ้นด้วย ส่วนจะมีวิธีใดบ้างก็ต้องไปดูกันครับ   
   
 1. ไม่ควรอดอาหาร

           บางคนพอคิดจะไดเอทสักที ก็มักจะเน้นหนักไปที่มื้อเช้า หรือมื้อเที่ยง แล้วอดอาหารมื้อค่ำ เพราะคิดว่าอาหารมื้อค่ำทำให้คุณอ้วน ซึ่งจริง ๆ แล้วการอดอาหารมื้อใดมื้อหนึ่งนั้นจะทำให้คุณอ้วนมากขึ้น เพราะระดับการเผาผลาญในร่างกายของคุณลดลง เพื่อเก็บพลังงานเอาไว้ใช้ในช่วงค่ำ เห็นไหมล่ะว่า ร่างกายของคุณฉลาดกว่าที่คิด ดังนั้นควรรับประทานอาหารให้ครบทุกมื้อ พร้อมควบคุมปริมาณและประเภทอาหารไปด้วยจะดีกว่านะ

 2. ลดปริมาณอาหาร

           หากคุณเป็นคนที่กินจุจนเป็นนิสัย ก็ลองปรับเปลี่ยนวิธีการกินดูหน่อยนะ เพราะในแต่ละวันร่างกายต้องการพลังงานประมาณ 2,000 แคลอรี่ต่อวัน หากมากกว่านี้ส่วนที่เหลือก็จะกลายเป็นไขมันสะสมอยู่ตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกาย ฉะนั้นก่อนที่ซิกแพคจะรวมกันเป็นวันแพค ก็ควรลดปริมาณอาหารลงหน่อยดีกว่า ซึ่งในช่วงแรก ๆ ก็อาจจะเริ่มจากการลดข้าวจาก 2 ทัพพี เหลือ 1 ทัพพีครึ่งก่อน เพื่อปรับให้ร่างกายคุ้นชิน แล้วค่อยปรับสัดส่วนอาหารให้เป็นไปตามความเหมาะสม ซึ่งวิธีนี้ดีกว่าการงดอาหารเยอะเลยล่ะ 

 

       


 3. ดื่มน้ำมาก ๆ

           น้ำในที่นี้ไม่ได้หมายถึงแค่น้ำเปล่าเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงน้ำที่แฝงอยู่ในผักและผลไม้ต่าง ๆ ด้วย เพราะน้ำหวานเหล่านั้นไม่เพียงแต่จะทำให้คุณรู้สึกสดชื่นขึ้น แต่ช่วยเพิ่มพลังงานให้กับร่างกายของคุณด้วย นอกจากนี้ก็ยังได้สารอาหารตามที่ร่างกายของคุณต้องการเป๊ะ ๆ อีกต่างหาก

4. รับประทานแต่ของมีประโยชน์

           สำหรับคนที่ชอบรับประทานอาหารฟาสต์ฟู้ด อย่างเช่น แฮมเบอร์เกอร์ เฟรนช์ฟราย หรือพิซซ่า ก็ควรจะงดโดยด่วนเลย เพราะในอาหารเหล่านี้เต็มไปด้วยโซเดียม น้ำตาล เกลือ และไขมันสูงมาก ซึ่งเรียกว่าแทบจะไม่มีประโยชน์ต่อร่างกายของคุณเลยก็ว่าได้ แถมยังมานำไปสู่การเป็นโรคได้อีกสารพัด ไม่ว่าจะเป็นโรคเบาหวาน โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคหัวใจ มีแต่เสี่ยงกับเสี่ยงแบบนี้เลิกกินไปเลยดีกว่า 

                     5. หันมารับประทานมื้อย่อยบ้าง

           กล่าวคือแทนที่คุณจะกินแค่ 3 มื้อหลัก ๆ ก็ควบคุมปริมาณอาหารในมื้อหลักให้น้อยลง แล้วหาของทานเล่นทานในระหว่างมื้อแทน เช่น ในช่วงระหว่างมื้อเช้ากับมื้อเที่ยงก็น่าจะหาอะไรรองท้องสักเล็กน้อยด้วย ขนมปังโฮลวีทสัก 2 แผ่น หรือนมอุ่น ๆ สักแก้ว เป็นต้น เพราะการรับประทานอาหารมื้อย่อย ๆ ในระหว่างวันแบบนี้ จะช่วยกระตุ้นระบบการเผาผลาญได้ดีทีเดียว ซึ่งเท่ากับว่าร่างกายของคุณได้ใช้พลังงานมากขึ้น และลดปริมาณไขมันในร่างกายของคุณด้วย

 

                   

6. อย่าเครียดนัก

           ความเครียด ถึงแม้จะไม่ใช่เชื้อโรคหรือแบคทีเรียที่เป็นอันตราย แต่มันก็สามารถก่อให้เกิดโรคต่าง ๆ ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ หรือโรคเส้นเลือดในสมองอุดตัน เป็นต้น ดังนั้นหากคุณอยากจะให้ความแข็งแรง ความสมบูรณ์อยู่กับคุณไปนาน ๆ นอกจากการออกกำลังกายแล้ว ก็อย่าลืมทำอารมณ์ให้สดชื่นแจ่มใสด้วยนะครับ 

 7. หลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่มีความเป็นกรดสูง

           ไม่ใช่ว่าดื่มไม่ได้ซะทีเดียว แต่คุณไม่ควรดื่มเครื่องดื่มที่มีค่าความเป็นกรดสูงในช่วงท้องว่างเท่านั้นเอง เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม เพราะหากคุณดื่มเข้าไปโดยไม่มีอาหารรองท้องไว้ก่อน ก็อาจจะทำให้กระเพาะเกิดอาการระคายเคือง ดังนั้นหากคุณอดใจไม่ไหวจริง ๆ ก็ควรทานหลังจากที่ทานอาหารไปแล้วสักประมาณ 5 - 10 นาที จะดีต่อสุขภาพของคุณมากกว่า   

           เป็นยังไงบ้างกับเคล็ดลับดี ๆ ที่เรานำฝากกันในวันนี้ หวังว่าจะช่วยให้หนุ่ม ๆ มีสุขภาพที่ดีขึ้นกันถ้วนหน้าทุกคนเลยนะ แล้วถ้าเรามีข้อมูลเกี่ยวกับเรื่องสุขภาพที่น่าสนใจมาอีก รับรองว่าจะรีบนำมาบอกเล่าเก้าสิบให้คุณได้ทราบกันอย่างแน่นอนครับ

cr.kapook

SHARE