สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > ไลฟ์สไตล์
Back


ใช้ชีวิตช้า ๆ แต่มีสีสันที่ เกาะกีลี อินโดนีเซีย

        หากใครที่กำลังมองหาสถานที่สงบ ๆ ในการพักผ่อน พร้อมกับธรรมชาติของท้องทะเลที่สวยงาม ได้ใกล้ชิดกับหาดทรายขาวเนียนละเอียด และน้ำทะเลสีฟ้าใส...ตามเรามาทางนี้ค่ะ เราจะพาคุณบินข้ามน้ำข้ามทะเล ขึ้นบกลงเรือไปสู่เพชรเม็ดงามอีกแห่งหนึ่งของประเทศอินโดนีเซีย ณ "หมู่เกาะกีลี" (Gili Islands) เกาะที่มีความฮอตฮิตและเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวจากทั่วโลก อีกทั้งยังอยู่ใกล้เมืองไทย เอ้า ! อย่ารอช้าต้องไปทำความรู้จักกันสักหน่อยแล้ว

        

สวัสดีเกาะกีลี

        

        หมู่เกาะกีลี ตั้งอยู่ทางด้านตะวันตกเฉียงเหนือของเกาะลอมบอก (Lombok) ในประเทศอินโดนีเซีย ประกอบไปด้วย 3 เกาะ คือ Gili Trawangan, Gili Meno, และ Gili Air โดยทั้งหมดตั้งเรียงรายอยู่นอกชายฝั่งของเกาะลอมบอก ล้อมรอบไปด้วยทะเลสีฟ้าสดใส มองเห็นเป็นผืนน้ำทะเลสีฟ้าเทอร์ควอยซ์งดงาม ยามกลางวันหมู่เกาะเหล่านี้จะเงียบสงบ นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจะเลือกนอนพักผ่อนและอาบแดดอยู่บนหาดทราย หรือออกไปว่ายน้ำ ดำน้ำดูปะการังรอบ ๆ เกาะ ส่วนยามค่ำคืนที่นี่จะแปรเปลี่ยนเป็นสถานที่สังสรรค์ที่มีชีวิตชีวา นักท่องเที่ยวมากหน้าหลายตาจะมาพูดคุยแลกเปลี่ยนประสบการณ์กันตามผับบาร์สไตล์ไอริชที่มีมากมายริมชายหาดและบริเวณในเกาะ ซึ่งที่นี่ก็ได้ชื่อว่าเป็นเกาะที่เล็กที่สุดที่มีผับบาร์สไตล์ไอริชมากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

 

รู้จักสมาชิกของหมู่เกาะกีลี

        

        หมู่เกาะกีลี ประกอบไปด้วย 3 เกาะ ได้แก่ Gili Trawangan, Gili Meno, และ Gili Air เกาะที่ใหญ่ที่สุดคือเกาะ Gili Trawangan หากมองจากทางอากาศจะเห็นว่าเกาะแห่งนี้ล้อมรอบไปด้วยหาดทรายขาว และล้อมรอบด้วยน้ำทะเลสีฟ้าน้ำเงินอีกชั้นหนึ่ง ลักษณะของเกาะราบเรียบ ไม่มีภูเขาสูงใหญ่ ภายในเกาะเต็มไปด้วยต้นไม้เขียวขจี พร้อมทั้งร้านอาหาร ร้านกาแฟ ร้านสะดวกซื้อ และโรงแรมหรูหรา กิจกรรมยอดนิยมของเกาะแห่งนี้จึงกลายเป็นการเดินเล่นบนหาดทรายขาวสวยสะอาด พร้อมทั้งดำน้ำชมปะการังและสัตว์ใต้ท้องทะเลบริเวณใกล้กับชายหาด

          ห่างจากเกาะ Gili Trawangan เพียงแค่ 1 กิโลเมตร ก็จะเป็นที่ตั้งของเกาะ Gili Meno ซึ่งตั้งอยู่ระหว่างกลางของทั้ง 3 เกาะ มีความยาวประมาณ 2 กิโลเมตร และกว้าง 1 กิโลเมตร หากจะเดินเล่นรอบเกาะก็จะใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง ถือได้ว่าเป็นเกาะที่เล็กที่สุดในบรรดาทั้ง 3 เกาะ ความพิเศษของเกาะ Gili Meno ก็คือยังคงมีความเป็นชนบท มีการพัฒนาอย่างช้า ๆ ที่นี่จึงเงียบสงบ พร้อมทั้งมีธรรมชาติของท้องทะเลที่อุดมสมบูรณ์ เหมาะแก่การพักผ่อนอย่างที่สุด

          ส่วนเกาะ Gili Air เป็นเกาะที่ตั้งอยู่ใกล้กับเกาะลอมบอกมากที่สุด แต่กลับมีการพัฒนาช้าที่สุด ซึ่งนั่นทำให้ที่นี่กลายเป็นจุดหมายปลายทางของนักท่องเที่ยวงบน้อย เพราะที่พักยังคงเป็นแบบชนบท มีราคาถูกกว่าอีก 2 เกาะ บริเวณโดยรอบโอบล้อมไปด้วยทะเลสีฟ้าใส หาดทรายสวย สะอาด เงียบสงบ มีความเป็นส่วนตัว

 

ชีวิตดี ๆ ที่เกาะกีลี

        

        

        แม้ว่าหมู่เกาะกีลีจะเป็นเพียงเกาะเล็ก ๆ แต่ก็มีสิ่งอำนวยความสะดวกครบครัน บนเกาะมีตู้เอทีเอ็มให้กดเงินได้อย่างสะดวก ในร้านอาหารหรือโรงแรมใหญ่สามารถใช้บัตรเครดิตได้ มีไฟฟ้าใช้ตลอด 24 ชั่วโมง รวมทั้งอินเทอร์เน็ตจะมีให้บริการทั่วทั้ง 3 เกาะ ไม่ต้องกังวลเรื่องความปลอดภัย เพราะที่นี่มีการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวด พร้อมทั้งมีคลินิกรักษาพยาบาลเปิดตลอด 24 ชั่วโมง

          บนเกาะกีลีมีร้านอาหารเปิดให้บริการมากมาย พร้อมทั้งคาเฟ่ ร้านขนมหวาน ร้านสะดวกซื้อ ร้านเช่าอุปกรณ์ดำน้ำ ผับ บาร์ ฯลฯ นักท่องเที่ยวจึงไม่ต้องกังวลเรื่องความสะดวกสบาย

 

กิจกรรมบนเกาะกีลี

        

       นักท่องเที่ยวที่มาเยือนเกาะกีลี มักมีจุดมุ่งหมายคล้าย ๆ กัน คือมาเพื่อการพักผ่อนอย่างแท้จริง เพราะฉะนั้นที่นี่จึงไม่มีกิจกรรมอะไรที่ผาดโผนหรือผจญภัยมากนัก แต่นักท่องเที่ยวก็สามารถสนุกสนานไปกับการว่ายน้ำชมปะการังรอบ ๆ เกาะได้ตลอดทั้งวัน หรือจะนอนเล่น รับลมเย็นจากริมทะเล นอนอาบแดด อ่านหนังสือเล่มโปรดบนชายหาดก็ได้เช่นกัน ยามค่ำคืนหาความบันเทิงให้กับตัวเองด้วยการไปเยือนผับบาร์สไตล์ไอริช พบปะเพื่อนเดินทางหน้าใหม่ที่แวะเวียนมายังเกาะกีลี พร้อมลิ้มรสอาหารทะเลสดที่ปรุงรสชาติตามแบบดั้งเดิมของคนท้องถิ่น เพียงเท่านี้ก็ทำให้การพักผ่อนของคุณในเกาะกีลีฟินแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัวได้เลยทีเดียว

 

การเดินทางในเกาะกีลี

        

        สิ่งที่ทำให้เกาะกีลีมีความพิเศษและยังคงรักษาอากาศที่บริสุทธิ์และสดชื่นไว้ได้ ก็คือทั้ง 3 เกาะ จะไม่มียานพาหนะที่ติดตั้งเครื่องยนต์เลยแม้แต่คันเดียว การเดินทางภายในทั้ง 3 เกาะ จึงต้องใช้เพียงสองเท้าก้าวยาว ๆ เดินเที่ยวไปรอบ ๆ เกาะ หรือขี่จักรยานชมวิวริมทะเล แต่ถ้าหากขี้เกียจทั้งเดินและขี่จักรยาน ก็มีรถรับจ้างของคนท้องถิ่น เรียกว่า Cidomos ไว้บริการ ซึ่งใช้ม้าในการลากจูงท่องเที่ยวไปทั่วเกาะนั่นเอง

 

การเดินทางไปยังเกาะกีลี

        

บนเกาะลอมบอก ซึ่งอยู่ใกล้กับเกาะกีลีมีสนามบินนานาชาติลอมบอก (Bandar Udara Internasional Airport) ตั้งอยู่ นักท่องเที่ยวจึงสามารถบินตรงจากกรุงเทพฯ ไปยังเกาะลอกบอกได้เลย โดยจากกรุงเทพมหานครมีสายการบินที่ให้บริการในเส้นทางกรุงเทพฯ-ลอมบอก หลายสายการบิน แต่ที่ได้รับความนิยมและสะดวกสบายที่สุด คือสายการบินสิงคโปร์แอร์ไลน์ (Singapore Airlines) และสายการบินการูดาอินโดนีเซีย (Garuda Indonesia)

          อีกเส้นทางที่ได้รับความนิยมและสะดวกสบายไม่แพ้กัน คือการนั่งเครื่องบินไปลงที่เกาะบาหลี แล้วต่อเรือสปีดโบ๊ทไปที่หมู่เกาะกีลี โดยเส้นทางนี้นักท่องเที่ยวสามารถใช้บริการของสายการบินใดก็ได้ที่ให้บริการเส้นทางกรุงเทพฯ-บาหลี แล้วใช้บริการเรือสปีดโบ๊ทไปยังหมู่เกาะกีลี

          สำหรับวันหยุดยาวในช่วงปลายปีนี้ใครยังไม่มีจุดหมายปลายทางที่ไหนเป็นพิเศษ ก็ลองพิจารณาหมู่เกาะกีลีกันดูค่ะ เพราะนอกจากจะได้สัมผัสกับธรรมชาติของท้องทะเลที่งดงามแล้ว ยังใช้เวลาเดินทางไม่มากนัก ค่าใช้จ่าย รวมทั้งค่าครองชีพยังไม่แพงอีกด้วย แบบนี้ไม่ควรปล่อยให้เกาะกีลีรอคอยเรายาวนานแล้วล่ะค่ะ ไปเที่ยวกันเลย ^^ขอขอบคุณข้อมูลจาก
gili-paradise.com, indonesia.travel

 

SHARE