สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > ไลฟ์สไตล์
Back


หน้าร้อนนี้ พร้อมบอกลา เซลลูไลท์หรือยัง?

        เซลลูไลท์ หรือผิวเปลือกส้ม คือ การสะสมของไขมันในชั้นใต้ผิวหนังซึ่งอัดกันอยู่อย่างหนาแน่น และนูนขึ้นมาที่บริเวณผิวหนัง ทำให้มีลักษณะเป็นตะปุ่มตะป่ำ เป็นชั้นๆคลื่นๆ ดูไม่เรียบเนียนคล้ายผิวเปลือกส้ม พบได้ตั้งแต่วัยรุ่นและมักจะเกิดในผู้หญิง เนื่องจากการเรียงตัวของเนื้อเยื่อเกี่ยวพันในผู้หญิงและผู้ชายมีลักษณะต่างกัน และผู้หญิงมักมีปริมาณไขมันสะสมมากกว่า พบได้ทั่วไป ไม่ว่าจะอ้วนหรือผอม

 

                            

           ผู้หญิงเวลามีไขมันในตัวสะสมเพิ่มขึ้น สังเกตุได้ง่ายมากเลยคือ ก้น ต้นขาใหญ่ขึ้น กางเกงมันคับๆ และถ้าคุณยังทำน้ำหนักตัวเพิ่ม(ไขมันในร่างกายมีการสะสมเพิ่มขึ้น) ไขมันก็จะไปตามส่วนอื่นๆของร่างกาย ไม่ว่าจะเป็น หน้าท้อง,หน้าอก แล้วก็ตามแขน หลัง น่อง เป็นต้น
ทีนี้ เวลาไขมันในตัวคุณเริ่มลดลง คุณจะสังเกตุได้อีกเช่นกันว่า แทนที่ต้นขา สะโพก มันจะลดไปก่อน(อ้าว เวลาเพิ่ม สองส่วนนี้เพิ่มก่อนเพื่อนนี่นา) มันจะสวนทางกันค่ะ ส่วนที่ร่างกายมีไขมันน้อยที่สุดจะไปก่อน....และนั่นก็คือ หน้าอกหน้าใจของสาวๆนั่นเอง((เศร้าเนอะ ไม่ยุติธรรมเลย)) ในขณะที่ต้นขาสะโพก ไขมันจะรักส่วนนี้มากที่สุด

 

ปัจจัยที่ทำให้เกิดเซลลูไลท์

   >>> ฮอร์โมน ระดับฮอร์โมนเอสโทรเจน และไทรอยด์ที่ต่ำกว่าปกติ มีผลต่อระบบการเผาผลาญ ทำให้มีการสะสมของไขมันและเซลลูไลท์ได้ง่ายกว่าคนที่ระดับฮอร์โมนอยู่ในเกณฑ์ปกติ

   >>> พันธุกรรม เช่น แม่มีเซลลูไลท์ ลูกก็มักจะมีด้วย

   >>> อาหารการกิน ทานคาร์โบไฮเดรตและอาหารที่มีไขมันสูง ชอบทานของหวาน ทานผักผลไม้น้อย มักเกิดเซลลูไลท์ได้ง่าย

   >>> การใช้ชีวิต สูบบุหรี่ ไม่ค่อยออกกำลังกาย ดื่มน้ำน้อย ไม่ค่อยเคลื่อนไหวร่างกาย

   >>> เสื้อผ้า การใส่เสื้อผ้ารัดแน่นเกินไป จะทำให้เลือดไหวเวียนไม่สะดวก และเกิดเซลลูไลท์ง่านเช่นกัน

                       

 

>>>มากำจัดเซลลูไลท์กันเถอะ<<<

* ลดน้ำหนัก :: สาวๆ ที่มีปัญหาเรื่องเซลลูไลท์  ควรควบคุมอาหาร รับประทาน ของหวานและไขมันให้น้อยลง วิธีนี้จะช่วยลดปัญหาเซลลูไลท์ได้ค่ะ

* ออกกำลังกาย :: ถ้าอยากให้เซลลูไลท์หายไป วิธีที่ดีที่สุดเลยคือการออกกำลังกายจ้า โดยเฉพาะการวิ่ง จะช่วยเบิร์นแคลอรี่ได้ดีที่สุด รวมถึงการเต้นแอโรบิค การเล่นโยคะ และการว่ายน้ำด้วยนะ ใครสะดวกวิธีไหนก็ออกกำลังกายด้วยวิธีนั้นได้เลย

* รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ :: โดยเฉพาะผัก ผลไม้ แทนการรับ ประทานไขมันและคาร์โบรไฮเดรต ส่วนสาวๆ ที่ชอบรับประทานเนื้อสัตว์ แนะนำว่าให้หันมารับประทานปลาแทนค่ะ

* ดื่มน้ำเยอะๆ :: สาวๆ คนไหนที่ติดชาเย็น ชาเขียว โอวัลติน กาแฟ โกโก้นมสด แนะนำว่าควรหันมาดื่มน้ำเปล่าแทนจะดีที่สุดค่ะ เพราะการดื่มน้ำเยอะๆ นอกจากจะช่วยเรื่องผิวพรรณให้สวยแล้ว ยังช่วยขับของเสียและสารพิษต่างๆ ออกจากร่างกายด้วยค่ะ (แถมยังทำให้อิ่มเร็วด้วยนะ)

       

 

* นวด :: ปัจจุบันมีครีมบางยี่ห้อที่สามารถนำมานวดบริเวณต้นขนเพื่อสลายเซลลูไลท์ได้ค่ะ แต่ก่อนสาวๆจะซื้อมาลองใช้ อ่านวิธีการใช้ให้ละเอียด และควรซื้อของที่ปลอดภัย มีอย.ด้วยนะคะ

* เลเซอร์ :: ถ้าลดเองไม่ได้ผล ก็ต้องพึ่งสถาบัน เสริมความงามแล้วค่ะ ปัจจุบันเทคโนโลยีพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ทำเลเซอร์เสร็จแล้วสามารถกลับบ้านได้ทันที ไม่มีแผล และเสียเลือดน้อยค่ะ แต่ก่อนที่สาวๆ คิดจะไปทำเลเซอร์ ควรปรึกษาคุณหมอและคลินิกที่น่าเชื่อถือด้วยนะคะ

* ขัดผิว :: ระหว่างอาบน้ำ สาวๆ ที่มีเซลลูไลท์ควรใช้ใยบวบขัดตามตัวไปด้วย ยิ่งบริเวณสะโพก ต้นขา และหน้าท้องที่มีเซลลูไลท์สะสมอยู่ควรใช้ใยบวบขัดเบาๆ เพื่อขจัดเซลลูไลท์เก่าๆ ออกไปค่ะ
             

           

 

 

        จริงๆ แล้ววิธีการที่จะกำจัดเซลลูไลท์ได้ดีที่สุดคือการออกกำลังกายควบคู่ไปกับการควบคุมการรับประทานอาหาร ถ้าสาวๆ ยังชอบทานของหวานเยอะๆ ดื่มน้ำน้อย กินแต่ของมันๆ ทอดๆ แบบนี้ เซลลูไลท์ไม่มีทางหายไปแน่นอนค่ะ เพียงแค่สาวๆ ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิตนิดหน่อย เซลลูไลท์ก็จะหายไป! 

 

Cr.Health plus@city

 

 

 

SHARE