สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > ไลฟ์สไตล์
Back


4 ท่านอนแก้ปวดหลัง ไม่อยากหลังพังรีบเปลี่ยนท่านอนด่วน !

         คนที่มีอาการปวดหลังมานาน บริหารร่างกายด้วยท่าไหนอาการปวดหลังก็ไม่บรรเทาลงสักที เคสนี้อาจต้องลองปรับสิ่งเล็ก ๆ ที่เราอาจจะไม่ทันคิดดูก่อน อย่างลักษณะท่านอนแก้ปวดหลังต่อไปนี้ ที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อยได้ดีเลย

 

1. นอนตะแคง หนุนหมอนที่ขา
    
          ท่านอนแก้ปวดหลังท่าแรกขอแนะนำให้นอนตะแคง เพราะเป็นท่าที่กระดูกสันหลังอยู่ในลักษณะโค้งอย่างเหมาะสม และควรจะนอนตะแคงแบบงอเข่าเล็กน้อย พร้อมกับหนุนหมอนที่ระหว่างขาทั้ง 2 ข้าง เพื่อให้สะโพกอยู่ในระนาบเดียวกันกับกระดูกสันหลัง ไม่เกิดการคดงอที่ผิดไปจากปกติ อีกทั้งการนอนในท่านี้จะช่วยให้คุณนอนหลับสนิทขึ้นด้วย

 

2. นอนตะแคงเอาแขนแนบลำตัว

          ท่านอนนี้เป็นท่าที่ดีต่อกระดูกสันหลังมากที่สุด เพราะจะทำให้ร่างกายอยู่ในท่าทางที่เป็นธรรมชาติ ช่วยลดอาการปวดหลังและปวดคอได้ในคราวเดียวกัน รวมไปถึงช่วยลดปัญหานอนกรนได้อีกต่างหาก แต่หากนอนทับแขนนาน ๆ อาจได้รับผลกระทบเป็นอาการปวดไหล่และแขนได้ ดังนั้นอาจเลี่ยงโดยการเปลี่ยนท่านอนเป็นพัก ๆ 

 

3. ท่านอนตะแคงขวา งอเข่า

          ท่านอนตะแคงขวาเป็นท่านอนที่ดี เพราะจะช่วยให้หัวใจเต้นสะดวกและอาหารจากกระเพาะอาหารถูกบีบลงลำไส้เล็กได้ดี และท่านอนนี้ยังช่วยบรรเทาอาการปวดหลังได้ โดยเฉพาะหากนอนงอเข่าข้างหนึ่งโดยมีหมอนข้างกอดไว้ หรือจะงอเข่าทั้งสองข้างในท่าคู้ตัวก็ได้ 
    
          ส่วนหมอนที่ใช้หนุนในท่านี้ควรมีความหนามากพอที่จะให้ศีรษะอยู่ในแนวเดียวกันกับลำตัว เพราะหากหนุนหมอนที่เตี้ยเกินไป ศีรษะจะเอียงลงหรืออย่างน้อยก็ควรหาหมอนที่มีความสูงเท่าหรือใกล้เคียงกับระยะจากระดับด้านข้างของศีรษะไปถึงแนวระดับไหล่มาหนุน ซึ่งจะทำให้แนวของกระดูกสันหลังส่วนคออยู่ในแนวเดียวกับกระดูกสันหลังส่วนอกและส่วนเอว

 

4. ท่านอนหงาย แขนวางข้างลำตัว
    
          ท่านี้เป็นท่านอนเบสิกที่หลาย ๆ คนโปรดปราน ทว่าหากอยากแก้อาการปวดหลังควรนอนหงายโดยมีหมอนหนุนใต้เข่าสักหน่อย เพื่อเป็นการจัดเรียงกระดูกสันหลังให้อยู่ในลักษณะโค้งอย่างเหมาะสม
    
          ทว่าหากที่นอนนุ่มนิ่มจนเกินไป ทำให้ท่านอนหงายของเราอยู่ในลักษณะโค้งจนคล้าย ๆ ลักษณะของช้อน เคสนี้อาจต้องใช้หมอนรองที่บริเวณหลังส่วนล่างเพื่อเป็นการรักษาความโค้งงอของกระดูกสันหลังให้เหมาะสมด้วย

          นอกจากท่านอนที่ถูกต้องเพื่อแก้อาการปวดหลังแล้ว เรายังควรหลีกเลี่ยงท่านอนต่อไปนี้ ที่อาจทำให้เสี่ยงปวดหลังมากขึ้นด้วย

 

1. ท่านอนแบบทารก
    
          แม้ท่านอนแบบทารกจะช่วยแก้ปัญหานอนกรน หรือเป็นท่าที่ดีสำหรับหญิงตั้งครรภ์ ทว่าสำหรับอาการปวดหลังแล้วจัดว่าเป็นท่าที่ไม่ควรนอนมากที่สุด เนื่องจากท่านอนแบบทารกจะอยู่ในลักษณะขดตัว ทำให้กระดูกสันหลังอยู่ในท่าทางที่ไม่เป็นธรรมชาติ จนนำมาสู่อาการปวดหลังนั่นเอง

 

2. ท่านอนคว่ำ
    
          นอกจากการนอนคว่ำจะทำให้หายใจไม่สะดวกแล้ว ยังสามารถก่ออาการปวดหลังได้อีกด้วย เพราะแน่นอนว่าเมื่อนอนคว่ำกระดูกสันหลังก็จะอยู่ในลักษณะที่ผิดธรรมชาติ  แถมยังอาจมีอาการปวดลามมาถึงต้นคอเนื่องจากเกิดแรงกดทับด้วยนะคะ

          อย่างไรก็ตาม วิธีแก้ปวดหลังจากการนอนที่สำคัญอีกอย่างคือต้องคำนึงถึงหมอนและที่นอนของเราด้วย โดยหมอนที่ใช้หนุนควรเป็นหมอนที่เรานอนแล้วรู้สึกสบาย ไม่รู้สึกปวดตึงที่ต้นคอยามตื่นนอน ส่วนที่นอนก็ไม่ควรใช้ฟูกนอนที่นุ่มจนเกินไปอย่างที่นอนฟองน้ำ เพราะอาจทำให้กระดูกสันหลังอยู่ในแนวที่ผิดปกติหรือจมกับที่นอนมากเกินไปในขณะที่เรานอนอยู่นั่นเอง

 

 

เครดิต : kapook

ข้อมูลจาก หมอชาวบ้าน

everydayhealth
mindbodygreen

 

 

เพิ่มเป็นเพื่อนใน Line กับ Naturalcodeclub

เพื่อสอบถามสินค้าและรับโปรโมชันพิเศษจาก NaturalCodeClub ได้เลยค่ะ

Add Line: @naturalcodeclub หรือคลิ๊กด้านล่างเลย!

Add friend with naturalcodeclub  

QR code of @naturalcodeclub

SHARE