สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > ไลฟ์สไตล์
Back


โรคที่มากับ อากาศร้อน จะดูแลตัวเองยังไงดี

             แม้ว่าอากาศบ้านเราจะร้อนอยู่แล้ว แต่พอเข้าช่วงมีนาคม-เมษายนทีไรก็ดูเหมือนจะยิ่งร้อนมากขึ้นไปอีก เจอความร้อนขนาดนี้ร่างกายแทบรับไม่ไหว โรคที่มากับความร้อน จะจัดการอย่างไรดีเรามีวิธีมาแนะนำค่ะ

 

ร้อนจัด ไมเกรนขึ้น

มีผลการวิจัยบอกว่า อากาศที่ร้อนขึ้นทุกๆ 5 องศาเซลเซียสจะทำให้ ไมเกรน กำเริบเพิ่มขึ้นถึง 7.5% เนื่องจากหลอดเลือดแดงในสมองเกิดการบีบและคลายตัวมากกว่าปกติจนทำให้เกิดอาการปวดศีรษะอย่างรุนแรง ยิ่งทำงานในห้องแอร์แล้วออกไปเจออากาศร้อนก็จะยิ่งอาการไมเกรนกำเริบมากยิ่งขึ้น

วิธีป้องกัน  หากจำเป็นต้องอยู่ในอากาศร้อน ลองดื่มน้ำเย็นหรือน้ำแข็งไปด้วย จะช่วยคลายความร้อนและไม่ทำให้ปวดศีรษะ แต่ถ้าสามารถงีบหลับหรือนอนหลับตานิ่งๆ สักพักอาการก็จะดีขึ้นได้เอง

 

ร้อนจัด ขาดน้ำ

ในช่วงที่อากาศร้อนเหงื่อจะออกมากกว่าปกติ หากดื่มน้ำไม่พอก็อาจขาดน้ำและส่งผลให้ร่างกายอ่อนเพลีย โดยสามารถสังเกตุอาการขาดน้ำได้จากปัสสาวะ หากมีสีเหลืองเข้มและมีกลิ่นแสดงว่าคุณต้องระวังแล้วล่ะ

วิธีป้องกัน ดื่มน้ำเปล่าให้ได้วันละ 1.5-2 ลิตร โดยการจิบเรื่อยๆ ทั้งวัน ไม่ใช่ดื่มรวดเดียวให้ครบจำนวนลิตรเท่านั้น และที่สำคัญควรงดดื่มน้ำเย็นจัด เพราะจะทำให้ร่างกายปรับอุณหภูมิไม่ทันและป่วยได้ง่ายขึ้น

 

ร้อนจัด เป็นลม

ความร้อนเป็นสาเหตุให้เลือดไหลไปที่ผิวหนังเพิ่มขึ้นและไหลไปรวมที่ขา จึงทำให้ความดันโลหิตตกลงอย่างรวดเร็ว เลือดไปเลี้ยงสมองไม่พอ ทำให้หน้ามืดเป็นลม แต่ไม่มีอันตรายอะไร ต่างจาก Heat Stroke ซึ่งเกิดจากการตากแดดนานๆ จนอุณหภูมิร่างกายสูงเกิน 40 องศาเซลเซียส ทำให้ช็อก หน้ามืด วิงเวียน ระบบต่างๆ ภายในร่างกายไม่ทำงาน โดยก่อนหน้านี้อาการ Heat Stroke มักพบในชาวต่างชาติและนักกีฬา แต่เดี๋ยวนี้คนไทยเริ่มเป็นมากขึ้นแล้ว

วิธีป้องกัน หลีกเลี่ยงการตากแดดจัดๆ นอนพักผ่อนและดื่มน้ำให้เพียงพอ ที่สำคัญควรงดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่วงหน้าร้อน เพราะจะทำให้เส้นเลือดขยายและร่างกายสูญเสียน้ำมากขึ้น

 

ร้อนแล้ว ท้องเสีย

อากาศร้อนๆ แบบนี้ เชื้อโรคต่างๆ เจริญเติบโตได้ดีเชียวล่ะ โดยเฉพาะในอาหารที่จะบูดเสียง่ายกว่าปกติ แล้วถ้ากินอาหารไม่สะอาด อาการท้องเสียก็จะตามมาได้ง่ายขึ้น นี่จึงเป็นอีกเรื่องที่เราควรใส่ใจเมื่อลมร้อนพัดเข้ามา

วิธีป้องกัน   ยึดหลักกินร้อน ช้อนกลาง ล้างมือ เพื่อลดการติดเชื้อ ไม่กินอาหารที่ตั้งทิ้งไว้นานๆ พยายามดื่มน้ำเปล่าไม่ใส่น้ำแข็ง เพราะจากการสำรวจพบว่าสิ่งที่ปนเปื้อนเชื้อโรคที่ทำให้ท้องเสียมากที่สุดก็คือน้ำแข็งนี่เอง

 

ร้อนจัด เป็นหวัด

ในช่วงที่อากาศร้อนจัดแบบนี้ อย่าพยายามดับร้อนด้วยอะไรที่เย็นสุดขั้ว เพราะอุณหภูมิที่เปลี่ยนแปลงกะทันหันจะทำให้ร่างกายปรับตัวไม่ทันจนทำให้เป็นหวัด เจ็บคอ หรือเป็นไข้ได้ง่ายๆ

วิธีป้องกัน  ดื่มน้ำที่อุณหภูมิห้อง หากอยากกินไอศกรีมก็ต้องค่อยๆ กินเพื่อให้ร่างกายค่อยๆ ปรับตัว หากอยู่ในที่ที่มีอากาศเย็นก็ต้องทำให้ร่างกายอบอุ่น และอย่าออกไปตากแดดทันทีที่ออกจากห้อง แต่ควรหาที่ร่มเพื่อให้ร่างกายได้ปรับอุณหภูมิก่อนจะออกไปเผชิญกับความร้อน

เราเชื่อว่าถ้าคุณทำตามที่บอกละก็ หน้าร้อนนี้จะใช้ชีวิตอย่างมีความสุขโดยที่ไม่ต้องทุกข์กับเรื่องปัญหาสุขภาพอย่างแน่นอนค่ะ

 

cr.lisaguru 

 

 

เพิ่มเป็นเพื่อนใน Line กับ Naturalcodeclub

เพื่อสอบถามสินค้าและรับโปรโมชันพิเศษจาก NaturalCodeClub ได้เลยค่ะ

Add Line: @naturalcodeclub หรือคลิ๊กด้านล่างเลย!

Add friend with naturalcodeclub

QR code of @naturalcodeclub

SHARE