สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > ไลฟ์สไตล์
Back


7 อาหารยอดคุณช่วยกระตุ้นฮอร์โมนเพศชายให้พลุ่งพล่าน

       

 

1 . ผักโขม 
 
          ผักโขมเป็นแหล่งรวมสารอาหารชั้นเลิศ ทั้งแมกนีเซียมและแร่ธาตุต่าง ๆ ที่มีความสำคัญต่อการสร้างกล้ามเนื้อและเพิ่มฮอร์โมนเพศชายได้เป็นอย่างดี โดยมีงานวิจัยชิ้นหนึ่งได้ทำการทดลองโดยแบ่งกลุ่มตัวอย่างออกเป็นกลุ่ม ได้แก่ นักกีฬาและคนทั่วไป กินอาหารเสริมแมกนีเซียมติดต่อกันนาน 4 สัปดาห์ ปรากฏว่าระดับเทสโทสเตอโรนเพิ่มมากขึ้นในทั้งสองกลุ่ม  นอกจากนี้ยังมีผลสำรวจจากคนที่มีอายุเกิน 65 ปี และคนที่มีอายุ 18-30 ปี พบว่ามีระดับเทสโทสเตอโรนเพิ่มขึ้น เนื่องจากแมกนีเซียมที่กินเข้าไปนั่นเอง

          เพียงแค่กินโขมปรุงสุก 420 มิลลิกรัม จะทำให้คุณได้รับแมกนีเซียมเข้าสู่ร่างกายประมาณ 160 มิลลิกรัม ซึ่งคิดเป็น  2 เท่าของการกินผักคะน้าในจำนวนที่เท่ากันเลยทีเดียว

 

2. หอยนางรม

          อาหารทะเลอย่างหอยนางรมอุดมไปด้วยสังกะสีและแร่ธาตุที่จำเป็นในการสร้างเทสโทสเตอโรนและโกรทฮอร์โมน ซึ่งจะช่วยกระตุ้นการเจริญเติบโตของกล้ามเนื้อ รวมถึงเพิ่มสมรรถภาพทางเพศได้ดีด้วย โดยมีผลการศึกษาที่ให้นักกีฬากินอาหารเสริมแร่ธาตุสังกะสีนาน 8 สัปดาห์ พบว่าระดับเทสโทสเตอโรนและความแข็งแรงของกล้ามเนื้อขาเพิ่มขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ไม่เพียงเท่านี้ ยังมีงานวิจัยที่ระบุว่าผู้ชายที่ขาดแร่ธาตุสังกะสีจะส่งผลให้มีเทสโทสเตอโรนต่ำ จนทำให้เป็นโรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศได้ โดยควรกินหอยนางรมครั้งละ 6 ตัว ซึ่งจะให้แร่ธาตุสังกะสีในปริมาณ 33 มิลลิกรัม ก็จะช่วยเพิ่มระดับฮอร์โมนเพศชายให้คุณได้มากแล้ว

 

 

3. ซอสพริก

          เมื่อไม่นานมานี้มีผลงานวิจัยของประเทศฝรั่งเศส ค้นพบว่า ผู้ชายที่ชอบกินอาหารรสเผ็ดจะมีระดับเทสโทสเตอโรนสูงกว่าคนที่ไม่ชอบกินเผ็ด เพราะซอสพริกมีสารแคปไซซินที่ให้รสเผ็ดและเพิ่มฮอร์โมนเพศชายให้สูงขึ้น รวมถึงกระตุ้นความต้องการทางเพศด้วย

          อย่างไรก็ดี แม้ว่าพริกสดจะมีปริมาณของแคปไซซินมากที่สุด แต่ซอสพริกก็เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับคนที่ไม่ชอบกินเผ็ด และหากกินซอสที่มีรสเผ็ดมากเท่าไร ก็จะมีสารกระตุ้นเทสโทสเตอโรนมากเท่านั้น

 

 

4. กระเทียม

          หลายคนอาจจะทราบกันดีอยู่แล้วว่ากระเทียมมีคุณประโยชน์ต่าง ๆ มากมาย แต่บางคนอาจไม่รู้ว่ากระเทียมสามารถเพิ่มสมรรถภาพทางเพศได้ เพราะในกระเทียมมีสารชนิดหนึ่งที่คอยกระตุ้นการสร้างเทสโทสเตอโรนได้เป็นอย่างดี ซึ่งคุณสมบัติดังกล่าวสามารถพบในหอมหัวใหญ่เช่นกัน เพราะมีสารเคมีบางอย่างเหมือนกันนั่นเอง นอกจากนี้ ควรกินกระเทียมและหอมหัวใหญ่แบบสด ๆ แทนชนิดผง เพราะว่าเต็มไปด้วยสารอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายมากกว่า อ้อ แต่คงต้องระวังเรื่องกลิ่นปากด้วยล่ะครับ

 

 

5. บราซิลนัท

          บราซิลนัทเป็นถั่วชนิดหนึ่งที่เต็มไปด้วยธาตุซีลีเนียมที่มีส่วนสำคัญในการบำรุงให้ฮอร์โมนในร่างกายและสเปิร์มให้มีสุขภาพดี โดยมีผลการศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่า ผู้ชายที่มีระดับเทสโทสเตอโรนต่ำและเป็นโรคเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ จะมีธาตุซีลีเนียมน้อยกว่าคนปกติ 

          ทั้งนี้ ร่างกายของผู้ชายต้องการธาตุซีลีเนียมอย่างน้อย 55 ไมโครกรัมต่อวัน ซึ่งการกินบราซิลนัทเพียง 1 ชิ้น ก็จะให้ธาตุซีลีเนียมประมาณ 68-91 ไมโครกรัมแล้ว แต่ไม่ควรกินเกิน 400 ไมโครกรัมต่อวัน เพราะอาจทำให้มีสารพิษตกค้างได้ 

 

 

6. บรอกโคลี 

          ผักตระกูลกะหล่ำอย่างบรอกโคลีอุดมไปด้วยสารอินโดล ที่ไม่เพียงแต่จะช่วยต้านมะเร็งเท่านั้น แต่ยังกระตุ้นขบวนการผลิตเทสโทสเตอโรนได้อย่างดีเยี่ยม อีกทั้งยังมีงานวิจัยที่เผยว่า หากกินอาหารที่มีสารอินโดล 3 คาร์บินอล (Indole-3-Carbinol) นาน 7 วัน จะช่วยลดการผลิตฮอร์โมนเอสโตรเจนและช่วยปรับความสมดุลให้ฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่เพียงเท่านี้ นักวิจัยได้แนะนำว่าควรใช้วิธีการปรุงบรอกโคลีแบบง่าย ๆ ด้วยการนึ่ง ซึ่งจะทำให้ไม่เสียคุณค่าทางอาหาร

 

 

7. ไข่ 

          สาเหตุที่ควรกินอาหารที่ทำจากไข่ ก็เป็นเพราะว่าในไข่แดงมีสารอาหารที่ช่วยกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนได้เป็นอย่างดี และแม้ว่าจะมีคอเรสเตอรอลและไขมันอิ่มตัวสูง แต่ผู้เชี่ยวชาญบอกว่ามันจะไม่ส่งผลเสียต่อร่างกายเลย นอกจากนั้นไข่ยังมีกรดอะมิโนที่ช่วยเร่งการผลิตฮอร์โมนเทสโทสเตอโรนด้วย แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น หนุ่ม ๆ ก็ไม่ควรกินไข่ในปริมาณที่มากจนเกินไปและควรออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย เพื่อเผาผลาญไขมันส่วนเกินที่เกิดจากไข่ เพียงเท่านี้คุณก็จะมีสุขภาพที่ดีจากการกินไข่แล้ว

          เมื่อทราบอย่างนี้แล้ว หนุ่ม ๆ คนไหนที่รู้ตัวว่าไม่ค่อยมีอารมณ์ทางเพศ ก็ลองกินอาหารเหล่านี้ดู เผื่อว่าจะช่วยให้คุณกลับมาคึกเหมือนเดิมได้ยังไงล่ะครับ

 

 

cr.kapook

SHARE