สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > ไลฟ์สไตล์
Back


เหตุผลของผู้หญิง ที่เลือกครองตัวเป็นโสด

        ปัจจุบันผู้หญิงเริ่มครองตนเป็น "โสด" มากขึ้นเรื่อย ๆ เพราะด้วยผู้หญิงสมัยนี้มีหน้าที่การงานและการเงินที่มั่นคง จึงไม่มีเหตุผลอะไรที่เธอจะต้องพึ่งพาผู้ชาย วันนี้เราเลยรวบรวมเหตุผลที่ผู้หญิงครองตัวเป็นโสด เพื่อทำให้เห็นว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงหลายคนเลือกที่จะไม่แต่งงาน 

1. ให้น้ำหนักชีวิตด้านอื่น

          จากเดิมที่ผู้หญิงมองว่าการแต่งงานเป็นการสร้างหลักประกันให้กับชีวิต เป็นสิ่งที่เข้ามาเติมเต็มชีวิตผู้หญิงคนหนึ่งให้สมบูรณ์ ด้วยการทำหน้าที่แม่และภรรยา แต่ไม่ใช่กับความคิดของผู้หญิงในสมัยนี้ เพราะหลายคนเลือกที่จะเบนน้ำหนักชีวิตในเรื่องการทำงานแทน ซึ่งสร้างความสุขให้กับตนเองได้ไม่น้อยกว่าการทำหน้าที่แม่และภรรยา

2. เรื่องเยอะ

          ปฏิเสธไม่ได้หรอกว่าการจะเลือกให้ใครสักคนหนึ่งมาเป็นคู่ชีวิต ไม่ใช่ว่าจะเลือกกันได้ง่าย ๆ อย่างน้อยที่สุดอีกฝ่ายควรที่จะมีสถานะทางการเงินที่มั่นคงมากกว่าตัวเอง ดังนั้นการแต่งงานโดยขาดการวางแผนการเงินที่รัดกุม นั่นอาจไม่คุ้มกับการที่เอาตัวเองเข้าไปเสี่ยงกับความไม่แน่นอน จะพูดว่าเรื่องเยอะไม่ได้หรอกนะ ถ้าแต่งแล้วมีแต่จะพากันล่มจม อย่างนั้นอยู่เป็นโสดจะดีกว่า

3. เก่งทุกเรื่อง

          เมื่อชีวิตผู้หญิงคนหนึ่งประสบความสำเร็จในหน้าที่การงาน มีหน้ามีตาในสังคม มีรายได้ที่มั่นคงแน่นอน บางครั้งการตัดสินใจที่จะครองโสดหรือแต่งงานอาจสร้างความหนักใจให้กับเธอ เพราะผู้หญิงประเภทนี้มักไม่ชอบผู้ชายที่เข้ามาบงการหรือควบคุมชีวิตเธอมากเกินไป เพราะเธอเห็นว่าไม่มีความจำเป็นใดที่จะต้องงอนง้อหรือพึ่งพาอะไรจากฝ่ายชาย ในเมื่อตัวเธอเองก็สามารถหาเงินได้ไม่แพ้กัน

4. ไม่อยากอยู่ในกรอบเดิม ๆ  

          อย่างที่บอกว่าการแต่งงานขีดเส้นให้ผู้หญิงต้องทำหน้าที่แม่และภรรยาที่ดีของสามีโดยอัตโนมัติ แต่เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนความคิดก็เปลี่ยนตาม ผู้หญิงหลายคนกลับมองว่าการทำหน้าที่แม่และภรรยา เช่น ทำความสะอาดบ้าน เลี้ยงดูลูก เป็นสิ่งที่ปิดกั้นให้ผู้หญิงต้องอยู่กับกรอบเดิม ๆ หลายคนมองว่าเป็นเรื่องที่น่าเบื่อสิ้นดี สู้เอาเวลาที่ใช้ดูแลสามีและลูกมาสร้างความสุขให้ตัวเองจะดีกว่า
 
5. รอคนที่ใช่

          ผู้หญิงหลายคนเลือกที่จะรอผู้ชายในอุดมคติ หรือไม่ก็ผู้ชายที่สามารถตกหลุมรักเขาอย่างหัวปักหัวปำ และถ้าสุดท้ายแล้วจะไม่มีผู้ชายแบบนั้นอยู่บนโลกจริง ๆ เธอก็พร้อมที่จะอยู่ครองความโสด ผู้หญิงพวกนี้จัดได้ว่าเป็นประเภทสาวช่างเลือก เพราะเธอจะคิดแล้วคิดอีก ถ้าผู้ชายคนนั้นไม่ได้เป็นผู้ชายในสเปคของเธอตั้งแต่แรก

          ต่อไปนี้ห้ามใครคิดว่าผู้หญิงโสดคือผู้หญิงที่ไม่มีใครเอานะ เพราะโลกยุคใหม่ทำให้รู้ว่าความโสดเป็นเหมือนพลังอำนาจที่ทำให้ผู้หญิงเป็นผู้เลือกมากกว่าผู้ถูกเลือก และถ้าตอนนี้คุณมีอำนาจนี้อยู่ในมือแล้วละก็ จงใช้มันเพื่อเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง หรือถ้าไม่มีใครมีค่าพอที่คุณจะแต่งงานด้วย การอยู่เป็นโสดก็ไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอีกต่อไป

ขอขอบคุณข้อมูลจาก sanook
อ้างอิงจาก www.huffingtonpost.com, www.livestrong.com

SHARE