สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > ไลฟ์สไตล์
Back


คนมีความสุขเขาเป็นอย่างนี้ อยากแฮปปี้แบบเขา ต้องเอาเยี่ยงอย่าง

        สุขภาพจิตดี ๆ สร้างได้ด้วยตัวเราเองนี่แหละ เช่นเดียวกับความสุขที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อสักสตางค์ ไม่เชื่อก็ลองเลียนแบบ 4 นิสัยของคนที่มีความสุขตามนี้ดูสิคะ 

        รู้สึกเครียดสุด ๆ ไปเลย เพียงสิ่งแย่ ๆ เกิดขึ้นแค่ 2-3 อย่าง ช่วงเวลาไม่ดีเหล่านั้นก็กลายเป็นชั่วโมงสุดมูดดี้ไปสุด ๆ เผลอแป็บเดียวก็กลายเป็นวันยอดแย่ไปซะแล้ว มาลองศึกษาคนที่แฮปปี้ตลอดกันดีกว่า ว่าพวกเขามีเคล็ดลับสร้างสุข คลายเครียดอย่างไรและชอบทำอะไรกันบ้าง จำไว้ว่าเมื่อไม่เครียด โรคก็ไม่ถามหานะ งานนี้ นิตยสาร Lisa หยิบมานำเสนอบอกต่อกัน

        

คนมีความสุขต้อง…เปิดใจ

          จากการวิจัยในออสเตรเลียค้นพบว่าคนเหล่านี้มีความอ่อนไหว รับฟังความคิดเห็นและไม่ปิดกั้นตัวเองจากคนแปลกหน้า จัดว่าเป็นคนโลกสวยทีเดียว "คุณจะเห็นภาพรวมของสิ่งต่าง ๆ และไม่ใส่ใจในรายละเอียดอันไม่จำเป็น ซึ่งช่วยเปิดโอกาสสู่สิ่งใหม่ ๆ ในชีวิตได้ด้วย" Susie Green จิตแพทย์ผู้ก่อตั้ง The Positive Institute ในออสเตรเลีย กล่าว

 

ทำอย่างไรถึงเวิร์ก

          เคล็ดลับสร้างสุขคือ คราวหน้าเมื่อคุณได้พบเจอคนใหม่ ๆ ควรเปิดใจที่จะพูดคุยหรือศึกษาพวกเขามากขึ้น อาจตั้งคำถามเกี่ยวกับสิ่งที่เขาสนใจก็ได้

 

คนมีความสุขต้อง…อยากรู้อยากเห็น

          เพื่อนสาวคนหนึ่งของเราเป็นนักธุรกิจที่อยากรู้อยากเห็นตลอดเวลา เธอมักตั้งคำถามและสนทนากับเพื่อนได้ไม่ต่ำกว่า 2 ชั่วโมง และที่สำคัญเธอดูแฮปปี้มากเสมอ จากผลการวิจัยหนึ่งในอังกฤษที่ทำโดยนักจิตวิทยา ให้กลุ่มทดลองสังเกตชีวิตตัวเองเป็นเวลา 21 วัน พบว่ากลุ่มที่อยากรู้อยากเห็นเป็นประจำมักเข้าร่วมกิจกรรมมากมาย พวกเขาจะรู้สึกพอใจในชีวิตมากกว่า จึงนำมาซึ่งสุขภาพจิตที่ดี

                  

ทำอย่างไรถึงเวิร์ก

          แม้อยู่ในเหตุการณ์ที่ไม่ค่อยสบายตัวเท่าไร ก็ควรเรียนรู้ที่จะปรับตัวให้อยู่สบาย ไม่เครียด ถือเป็นการพยายามเรียนรู้สิ่งใหม่ ๆ เลือกเสี่ยงซะบ้าง แล้วชีวิตจะน่าสนใจขึ้น

 

คนมีความสุขต้อง…ยินดีเมื่อคนอื่นได้ดี

          เพื่อนที่ดีต้องอยู่เสมอเมื่อเพื่อนเจอความทุกข์ และที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนกว่ากันคือ ต้องสามารถแสดงความยินดีหรือร่วมแชร์ความสำเร็จเมื่อเพื่อนได้ดีโดยไม่รู้สึกอิจฉาด้วย คนมีความสุขมักเป็นกลุ่มคนที่มักร่วมแสดงความยินดีและเฉลิมฉลองความสำเร็จของคนอื่น เขาเป็นผู้สนับสนุนที่ดีเมื่อเห็นคนอื่นประสบความสำเร็จ

 

ทำอย่างไรถึงเวิร์ก

          คราวหน้าเมื่อคุณเริ่มรู้สึกอิจฉาใคร ลองหาข้อดีในความสำเร็จของคนนั้นดู อย่างเช่น เพื่อนร่วมงานคนหนี่งได้รับการเลื่อนขั้น แทนที่จะรู้สึกอิจฉา ลองหาข้อดีว่าทำไมเขาได้โปรโมท อาจพูดว่า "ฉันดีใจด้วย เพราะเห็นเธอทำงานหนักจริง ๆ" การแสดงความยินดีกับผู้อื่นด้วยความจริงใจอาจนำไปสู่สิ่งดี ๆ ในอนาคต เผลอ ๆ คุณก็ได้สร้างเครือข่ายเพื่อนร่วมงานที่ดีและทำให้ออฟฟิศน่าอยู่อย่างไม่รู้ตัว

        

คนมีความสุขคือ…รู้ว่าชีวิตมีความหมายมากกว่าความสุขส่วนตน

          ชีวิตที่ดีไม่จำเป็นต้องคิดทุกอย่างเป็นแง่บวกตลอดเวลา เพราะจริง ๆ แล้วคนเรามีหลายอารมณ์ แต่การศึกษาค้นพบว่าคนที่มีชีวิตดีมักเข้าร่วมกิจกรรมที่ทำให้ตัวเองรู้สึกดี สนุกสนาน เป็นที่รักใคร่และสงบสุข ทั้งนี้ยังรวมถึงการปรับอารมณ์อย่างการฟังเพลง เล่นกีฬา

 

ทำอย่างไรถึงเวิร์ก

          แต่ละสัปดาห์ให้คุณเขียนเรื่องราวดี ๆ ที่เกิดขึ้นประมาณ 5 เรื่อง หรือลองทำความดีให้คนอื่น ๆ ประมาณ 3 อย่างดู สิ่งเหล่านี้ได้รับการพิสูจน์แล้วว่า ทำให้อารมณ์คุณดีและรู้สึกมีความสุขขึ้นได้

 

Happy Note

          เมื่อเครียด ร่างกายจะผลิตฮอร์โมนที่ทำให้ร่างกายคุณแอคทีฟ การนั่งอยู่ตรงโต๊ะทำงานจึงยิ่งทำให้เครียด หาก ณ จุดนั้นไม่สามารถไปปลดปล่อยด้วยการออกกำลังกายได้ เพียงลุกจากโต๊ะแล้วเดินไปเข้าห้องน้ำหรือเดินเล่นซัก 10 นาที จะช่วยคลายเครียดได้เทียบเท่ากับการออกกำลังครึ่งชั่วโมงเชียวล่ะ

 

จาก kapook

 

SHARE