สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > ไลฟ์สไตล์
Back


ออกกำลังกายหักโหม ทำลายหัวใจ อันตรายระยะยาว

         นักวิทยาศาสตร์เตือน การออกกำลังกายหักโหม เช่น วิ่งมาราธอน ไตรกีฬา หรือปั่นจักรยานผาดโผน อาจส่งผลเสียต่อโครงสร้างและหลอดเลือดหัวใจ รวมทั้งอาจทำให้หัวใจเต้นผิดปกติ โดยแนะว่าควรออกกำลังกายไม่เกิน 1 ชั่วโมงต่อวันก็เพียงพอแล้ว

            

           ดร. เจมส์ โอคีฟี แห่งโรงพยาบาลเซนต์ลูค มลรัฐแคนซัส ก็กล่าวไว้ในทำนองเดียวกัน พร้อมทั้งเสริมว่า การออกกำลังกายอย่างพอเหมาะเป็นยารักษาโรคชั้นดี ช่วยป้องกันโรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหัวใจล้มเหลว รวมถึงโรคอ้วนได้อีกด้วย นอกจากนี้ ดร. โอคีฟี และคณะ ยังกล่าวไว้อีกว่า การออกกำลังกายอย่างหักโหมอาจทำให้โครงสร้างหลอดเลือดหัวใจเปลี่ยนแปลงไปได้ โดยเฉพาะการวิ่งมาราธอนและการปั่นจักรยานระยะไกล ซึ่งอาจส่งผลให้หัวใจมีอัตราการเต้นผิดปกติได้สูงถึง 5 เท่า

 อย่างไรก็ดี ผู้ที่ออกกำลังกายอย่างพอดีและสม่ำเสมอจะมีอัตราการเสียชีวิตและการพิการต่ำกว่าผู้ไม่ออกกำลังกาย ก่อนหน้านี้เคยมีอุทาหรณ์จากเหตุการณ์เมื่อไม่นานมานี้ ที่มีคนส่งเอกสารชาวกรีกเสียชีวิตจากการวิ่งหักโหมร่วม ๆ 280 กิโลเมตร ภายใน 2 วัน ซึ่งเป็นผลจากภาวะหัวใจหยุดเต้นเฉียบพลัน ทาง ดร.โอคีฟี จึงเสนอแนะว่า การออกกำลังมากน้อยแค่ไหนนั้นขึ้นอยู่กับสภาพร่างกายของแต่ละบุคคล การออกกำลังกายอย่างหักโหมมากไม่ได้ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงเสมอไป แต่เราก็ควรออกกำลังเป็นประจำทุกวัน 

           "ผู้ใหญ่ควรออกกำลังกายเบา ๆ ไม่ว่าจะวิ่งเหยาะ ๆ หรือปั่นจักรยาน อย่างน้อย 5 ครั้งต่อสัปดาห์ ครั้งละ 20-30 นาที และเด็กสามารถออกกำลังกายที่ใช้แรงได้อย่างพอเหมาะประมาณ 1 ชั่วโมงต่อวัน ไม่ว่าจะเป็นกีฬาทั่วไป เดินเร็ว รวมถึงวิ่งเร็วได้อีกด้วย" ดร. โอคีฟี กล่าวเสริม

           

cr.kapook

SHARE