สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > ไลฟ์สไตล์
Back


10 สูตรอาหารคืนความหนุ่มให้กับคุณผู้ชาย

           ในปัจจุบัน จะเห็นได้ว่าผู้ชายจำนวนมากเริ่มหันมาใส่ใจดูแลสุขภาพและรูปลักษณ์ของตัวเองกันมากขึ้น ซึ่งนอกเหนือจากการออกกำลังกายเพื่อให้มีสุขภาพดีแล้ว การเสริมหล่อดูแลตัวเองให้ดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอคือสิ่งจำเป็นเช่นเดียวกัน ไม่เฉพาะการประโคมใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเท่านั้น แต่เรื่องของอาหารก็เป็นสิ่งสำคัญที่ช่วยให้คุณดูเด็กขึ้นได้อีกทางหนึ่ง ส่วนจะมีอาหารชนิดใดกันบ้างนั้น เราไปดูพร้อม ๆ กันเลยดีกว่าครับ

 

                  

 

           1. มะเขือเทศ อุดมไปด้วย "ไลโคปิน (Lycopene)" ซึ่งเป็นธาตุหลักที่บุรุษต้องใช้ งานวิจัยชี้ว่าผู้ชายที่มีไลโคปีนในเลือดต่ำหรือพูดง่าย ๆ ว่าเลือดขาดแคลนไลโคปีน จะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคต่อมลูกหมากมากกว่าผู้ชายที่มีไลโคปีนสูง ดังนั้นควรทานมะเขือเทศราชินีสักวันละ 15 ลูก หรือน้ำมะเขือเทศวันละ 2 แก้วก็ได้

 

                  


          2. วอลนัท บราซิลนัท เมล็ดฟักทอง และหอยทะเล เป็นอาหารที่เต็มไปด้วย "สังกะสี (Zinc)" จะช่วยในเรื่องของการสร้างระบบเซลล์สืบพันธุ์ และทำงานร่วมกันกับเทสโทสเตอโรนฮอร์โมนในผู้ชาย ซึ่งการกินถั่วสักวันละ 1 กำมือ หรือหาวิตามินที่มีแร่ธาตุสังกะสีทานเสริมวันละ 25 มิลลิกรัม ก็นับเป็นสิ่งที่ดีครับ


                  


          3. แตงโม ลูกแดงสีแดงสด แคนตาลูป เมลอน ถั่ว ชีส ปลา ล้วนมี "แอล-อาร์จินีน (L-arginine)" เป็นไวอากร้าจากธรรมชาติช่วยพิฆาตอาการหงอยเหงาเฉารัก เพราะอาจินีนไปช่วยสร้างเคมี "ไนตริกออกไซด์" กระตุ้นหลอดเลือดให้ขยาย จึงทำให้ส่วนสำคัญของร่างกายทำงานได้อย่างที่ควรจะเป็น

 

                  

 

          4. กระเทียม เป็นอาหารเตรียมพร้อมสำหรับผู้ชายอย่างแท้จริง เพราะกระเทียมสดหรือบดแห้งใส่แคปซูลมีสารช่วยลดไขมันในหลอดเลือด หากจะรับประทานสด ๆ ก็ขอให้บดละเอียดเพราะจะได้"อัลลิซิน (Allicin)" ออกมาเยอะมาก ฉะนั้น ผู้ชายที่ชอบรับประทานกระเทียมจะมีสุขภาพดีอย่างแน่นอน

 

                 


          5. ขมิ้น ช่วยกันตะกรันแก่ในสมองเข้าไปเกาะจนเป็นอัลไซเมอร์ อีกทั้งยังช่วยเรื่องเส้นผม เพราะในขมิ้นชันมี "เคอร์คูมินอยด์ (Curcuminoid)" อยู่ในสารสีเหลือง ๆ ของมัน การกินขมิ้นชันหรือผงกะหรี่สักสัปดาห์ละ 2 ช้อนโต๊ะถือเป็นปริมาณที่เหมาะสำหรับผู้ชายครับ ใครที่เริ่มรู้สึกปวดเมื่อยเนื้อตัว ขมิ้นชันจะช่วยลดการอักเสบได้ดีมาก


                 


          6. น้ำมันปลา น้ำมันคริลล์ กะปิ เป็นอาหารพิเศษที่ช่วยเรื่องความจำ ทำให้สายตาดี ไม่มีตาแห้ง ยิ่งในผู้ชายที่ชื่นชอบการเล่นกีฬา โอเมก้า 3 ที่ได้จากปลาจะเป็นวัตถุดิบสำคัญที่ช่วยบำรุงข้อและเสริมสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อที่ดีมาก อย่างน้อยทานให้ได้ DHA + EPA วันละ 1,000 มิลลิกรัม

          7. ดาร์กช็อกโกแลตและชาเขียว สองสิ่งที่ว่านี้ มีคุณสมบัติคล้ายกันตรงที่ใส่ตะกรันเหนียวของลิ่มเลือดที่มาเกาะ สำหรับประโยชน์ของชาเขียวนั้นช่วยลดความดันและไขมันในร่างกายได้ ส่วนการรับประทานดาร์กช็อกโกแลตจะให้ "แมกนีเซียม" แก่ร่างกาย ช่วยบำรุงกระดูกได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังมี "ฟีนิลอะลานีน" กับ "อนันดาไมด์" เป็นสารที่ช่วยให้อารมณ์ดีขึ้นอีกด้วย

          8. เวย์โปรตีน กินเพื่อสร้างกล้ามเนื้อในร่างกายให้แข็งแกร่ง โดยเน้นเวย์โปรตีนชนิดที่มี "กรดอะมิโนแยกสาขา (Branched Chain Amino Acid – BVAA)" มากหน่อย คิดง่าย ๆ ว่า ที่ใดกล้ามเนื้อดี ที่นั่นย่อมมีสุขภาพดี และถึงแม้คุณจะไม่ใช่ผู้พิสมัยกล้ามนัก แต่ก็ควรหาเวย์โปรตีนมาไว้ทานในช่วงที่อดนอน อ่อนเพลีย เครียดและทานได้น้อยบ้างนะ

          9. ไนอาซิน เป็นวิตามินบี 3 ที่ช่วยลดไขมันในเลือด และทำให้หลอดเลือดขยาย บางท่านที่ซื้อมาทานตอนแรก ๆ จะรู้สึกถึงอาการซู่ซ่า (Flushing) ได้ จึงทำให้มีหลายท่านนำมาใช้ด้วยหวังผลคล้ายไวอากร้า แต่หากไม่ปรารถนาความซู่ซ่าร้อนแรงของไนอาซิน คุณอาจเลือกชนิดนัน-ฟลัช (Non-fush) ที่เรียกว่า "ไนอาซิน อิโนซิทอล (Niacin Inositol)" 

 

                            10. ขิง มีสรรพคุณช่วยไล่อาการเจ็บปวดและอักเสบภายในร่างกาย ช่วยให้ลำไส้ทำงานได้ดีเป็นปกติ ท่านใดที่มักมีอาการคลื่นไส้ พะอืดพะอม เหนื่อยง่าย ถ้าได้ชาขิงอุ่น ๆ มาดื่มสักถ้วย จะช่วยให้สดชื่นขึ้นได้เยอะครับ หรือจะรับประทานขิงในรูปแบบของอาหาร เช่น ปลาผัดขิง หมูผัดขิง หรือของหวานอย่าง เต้าฮวยน้ำขิง บัวลอยน้ำขิง ก็ได้

          อย่าเพิ่งท้อใจนะครับพอเห็นรายชื่ออาหารที่ควรรับประทานทั้งหมดแล้ว เนื่องจากอาหารบางชนิดคุณอาจจะไม่ชอบทานสักเท่าไหร่ เพราะหลักสำคัญของการรับประทานอยู่ที่ความ "หลากหลาย"และ "สม่ำเสมอ" คุณไม่จำเป็นต้องทานพร้อมกันหมดทุกอย่างในคราวเดียวกันก็ได้ เอาเป็นว่าค่อย ๆ รับประทานอย่างมีความสุข ปรับทุกกระบวนอาหารให้เหมาะกับตัวเรา เพียงเท่านี้คุณก็จะมีสุขภาพที่แข็งแรง รวมทั้งมีใบหน้าและผิวพรรณที่ดูอ่อนเยาว์ขึ้นอีกด้วยครับ

 

Cr.kapook

SHARE