สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > เมื่อคุณอยากลดน้ำหนัก
Back


ลาก่อนเซลลูไลท์

        

         การเกิดเซลลูไลท์มาจากหลายสาเหตุ อาทิ ระบบเผาผลาญในร่างกายผิดปกติ หรือความไม่สมดุลของระบบฮอร์โมน ซึ่งวิธีกำจัดเซลลูไลท์มีหลายวิธี แต่หลายคนมักเลือกทางลัดโดยการดูดออก ซึ่งในความเป็นจริงแม้จะกำจัดได้เร็ว แต่ก็กลับมาใหม่ได้เร็วเช่นกัน เพราะระบบภายในร่างกายยังคงทำงานเหมือนเดิม ทางรักษาที่ดีที่สุดจริงๆ คือเลือกรับประทานอาหารที่สมดุลหรือเลือกอาหารชนิดที่ต้านเซลลูไลท์ได้ 

 

                 เคยสังเกตไหมว่าทำไมหน้าท้อง สะโพก หรือต้นขาของเรามีรอยขรุขระ ไม่เรียบกระชับ เป็นสิ่งที่สาวๆ หลายคนไม่ปรารถนา สาเหตุนั้นก็คือ การเกิดเซลลูไลท์ หรือเรียกว่าผิวเปลือกส้ม เป็นเซลล์ไขมันที่สะสมเป็นก้อนขนาดใหญ่ อัดแน่นกันอยู่ใต้ชั้นหนังแท้ จนทำให้ผนังหุ้มเซลล์เกิดการบิดเบี้ยว เพราะถูกดึงรั้งอยู่ใต้ผิวหนัง จนเกิดเป็นรอยตะปุ่มตะป่ำคล้ายผิวของเปลือกส้มที่มองเห็นได้ชัดเจนจากผิวหนังชั้นนอก ไขมันนี้จะพบได้ทั้งในคนผอมและคนอ้วน โดยพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย เนื่องจากเนื้อเยื่อเกี่ยวพันในผู้หญิงเรียงเป็นแนวตั้งและมีปริมาณไขมันสะสมมาก ส่วนของผู้ชายเรียงเป็นสี่เหลี่ยมขนมเปียกปูนเล็กๆ และมีปริมาณไขมันสะสมน้อย

 

                  สาเหตุของการเกิดเซลลูไลท์

         สำหรับสาเหตุของการเกิดเซลลูไลท์นั้นมีหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นเพราะร่างกายมีการเผาผลาญที่ผิดปกติ ทำให้ไม่สามารถเผาผลาญไขมันใต้ผิวหนังออกจากร่างกายได้หมด การทานอาหารจำพวกคาร์โบไฮเดรตที่มากเกินความจำเป็น ขาดการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงกรรมพันธุ์ และคนที่ทานยาคุมกำเนิด หรือหลังคลอด เนื่องจากร่างกายมีระดับฮอร์โมนเอสโตรเจนสูง และที่สำคัญคือเรื่องของอาหาร หากทานอาหารจำพวกไขมัน ของทอด น้ำตาล แอลกอฮอล์ มากเกินไป จะทำให้ร่างกายไม่สามารถกำจัดออกได้หมดก็จะเกิดเป็นเซลลูไลท์ในร่างกาย รวมทั้งการสูบบุหรี่ เพราะสารนิโคตินในบุหรี่ทำให้เส้นเลือดตีบ จึงส่งเลือดไปเลี้ยงเซลล์ไขมันไม่พอ ทำให้เกิดพังผืดขึ้นมาได้ ซึ่งอันตรายของเซลลูไลท์ นอกจากจะสร้างความรำคาญเรื่องความงามของผิวให้กับสาวๆ แล้ว ยังส่งผลให้ไขมันในเลือดสูง เกิดการอุดตันของหลอดเลือด ส่งผลต่อระบบขับของเสียในร่างกายเกิดความผิดปกติ เกี่ยวพันถึงการไหลเวียนของระบบน้ำเหลือง ที่เป็นระบบกำจัดไขมันส่วนเกิน หากการทำงานมีประสิทธิภาพลดลง การไหลเวียนของระบบเลือดดำก็มีปัญหาตามไปด้วย ดังนั้นการเกิดเส้นเลือดขอด และเท้าบวม จึงเป็นผลพลอยได้จากเซลลูไลท์นั่นเอง

 

                  

 

ลาก่อนเซลลูไลท์

        วิธีแก้ไขให้เซลลูไลท์ลดน้อยลง ไม่มากวนใจสาวๆ อีก นอกจากการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้การไหลเวียนของเลือดดีขึ้นแล้ว เรื่องอาหารก็เป็นสิ่งที่ต้องใส่ใจเป็นพิเศษ 

o    ควรลดการทานไขมันและน้ำตาล เพราะจะเพิ่มอนุมูลอิสระทำให้ผิวหนังหย่อนยานลง เกิดริ้วรอย แถมยังเพิ่มแคลอรีให้กับร่างกายด้วย

o    ควรเน้นทานผักผลไม้สดให้มากๆ เพราะวิตามินซีและวิตามินอีนั้นมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งที่จะทำให้ผิวหนังกระชับขึ้น

o    เลือกทานอาหารที่มีกรดไขมันรวมทั้งน้ำมันปลา ถั่ว และเมล็ดพืช ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตได้

o    ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอวันละประมาณ 8 แก้ว เพื่อระบบการไหลเวียนของน้ำเหลืองที่ดี

o    กาแฟก็ดื่มได้ในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะคาเฟอีนจะไปกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตเฉพาะจุด ซึ่งทำให้เกิดการปล่อยไขมันออกจากเซลล์เข้าสู่กระแสเลือด และจะถูกกำจัดออกไปจากร่างกาย แต่ควรเลือกที่ไขมันต่ำ น้ำตาลน้อย อาจเลือกชนิดที่ใช้วัตถุให้ความหวานแทนน้ำตาล เพื่อจำกัดปริมาณน้ำตาลและแคลอรี

 

         นอกจากนี้การกำจัดความเครียด เพื่อช่วยให้ระบบขจัดของเสียของร่างกายสามารถระบายออกไปได้ รวมทั้งการออกกำลังกาย ที่ทำให้เกิดการเผาผลาญไขมัน สามารถช่วยบอกลาเซลลูไลท์แบบไม่ต้องเสียเงินมาก แถมยังได้สุขภาพที่ดี น้ำหนักตัวที่น้อยลงมาเป็นของแถม แค่เพียงมีวินัยในการเลือกทานอาหาร เท่านี้ก็โบกมือริ้วรอยจากไขมันไปได้เลย 

 

                  


สูตรเครื่องดื่มต้านเซลลูไลท์

         ด้วยความที่วิตามินซีและวิตามินอีคือส่วนสำคัญที่สุดในการทำให้ผิวหนังกระชับขึ้นจนผิวเปลือกส้มที่เกิดขึ้นเพราะเซลลูไลท์ที่สะสมไว้สามารถสลายหายไปได้ในที่สุด ดังนั้นเมนูที่อยากจะขอแนะนำเป็นพิเศษจึงเป็นน้ำปั่นผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซีและวิตามินอีอย่างเต็มเปี่ยม “น้ำปั่นสตรอเบอร์รี่ผสมน้ำส้ม”

ส่วนผสม 

o    สตรอเบอร์รี่ 100 กรัม

o    ส้ม 2 ลูก

o    น้ำเชื่อม ½ ถ้วยตวง

o    นมสด ½ ถ้วยตวง

o    น้ำแข็งเกล็ด 1 ถ้วยตวง

 

ลงมือทำ 

1. ผสมน้ำส้มเข้ากับเนื้อสตรอเบอร์รี่แล้วเทใส่เครื่องปั่น
2. จากนั้นเติมน้ำเชื่อม นมสด และน้ำแข็งเกล็ดลงไปปั่นเข้าด้วยกันจนละเอียด
3. จากนั้นยกเสิร์ฟ อาจตกแต่งด้วยเนื้อส้มหรือเนื้อสตรอเบอร์รี่

 

 

 

 

SHARE