สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > เมื่อคุณอยากลดน้ำหนัก
Back


จริงหรือไม่ ? ฝุ่นละออง ตัวการที่ทำให้ผู้หญิงอ้วน

    

          สาว ๆ คนไหนที่ขี้เกียจทำความสะอาดบ้านหรือโต๊ะทำงาน จนปล่อยให้ฝุ่นมาเกาะเกรอะกรังเต็มไปหมด ต่อไปนี้คงต้องคิดกันใหม่แล้วล่ะค่ะ เพราะล่าสุดมีงานวิจัยใหม่ที่เผยออกมาให้ผู้หญิงกลัวอ้วนรู้สึกตระหนกตกใจกันอีกแล้วว่า ฝุ่นละอองที่อยู่รอบตัวเรานี่แหละเป็นต้นเหตุที่ทำให้อ้วนได้ 

 

                 

          โดยงานวิจัยที่ว่านี้พบว่า ฝุ่นละอองทั้งในบ้านและที่ทำงานของสาว ๆ สามารถที่จะส่งสัญญาณไปกระตุ้นเซลล์ไขมันของมนุษย์ให้เจริญเติบโตขึ้น และนี่แหละที่จะทำให้ระบบการเผาผลาญในร่างกายของคุณทำงานช้าลง แต่ทว่าหนึ่งในผู้เขียนงานวิจัย เฮทเธอร์ สเตเปิลตัน (Heather Stapleton) ก็ชี้ว่า ตอนนี้ยังไม่อาจบอกได้ว่าจะส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวหรือจะทำให้เกิดโรคบางชนิดหรือไม่

นอกจากนี้ เฮทเธอร์ สเตเปิลตัน และทีมที่ร่วมงานกันยังได้ทำการทดลองโดยการเก็บฝุ่นตัวอย่างจากบ้านและออฟฟิศ โดยพบว่าวัตถุบางชิ้นในฝุ่นก็สามารถเปลี่ยนแปลงเป็นโปรตีนที่เรียกว่า PPAR-gamma1 ได้ ซึ่งโปรตีนตัวนี้ก็พบได้ในเนื้อเยื่อมนุษย์เช่นกัน และเจ้าตัวนี้ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เซลล์ไขมันเจริญเติบโตได้ด้วย ซึ่งก็อาจจะตีความได้ว่า โปรตีนตัวนี้แหละที่อาจทำให้ผู้หญิงเราอ้วนได้

 

                    

          ถึงแม้ว่าผลวิจัยนี้จะเป็นที่น่าสนใจมาก แต่ก็ยังสรุปแน่ชัดไม่ได้ว่าฝุ่นทำให้สาว ๆ อ้วนได้จริงหรือไม่ จึงควรต้องทำการวิจัยเพิ่มเติมอีก แต่พอรู้แบบนี้แล้วสาว ๆ ก็ควรจะกำจัดฝุ่นด้วยการทำความสะอาดบ้านหรือโต๊ะทำงานบ่อย ๆ นะคะ เพราะถ้าร่างกายเราสูดเอาฝุ่นเข้าไปเยอะ ๆ เนี่ย ก่อนจะกลัวโรคอ้วนควรต้องกลัวโรคอื่น ๆ มาเยี่ยมก่อนจะดีกว่านะคะ


ข้อมูลจาก : student.societyforscience.org, dailymail.co.uk 

SHARE