สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > เมื่อคุณอยากลดน้ำหนัก
Back


ทำความรู้จัก “อาหารประเภทไขมันต่ำ”

      

        ช้าก่อน...หากเห็นคำว่า Low Fat อย่าเพิ่งเข้าใจว่าอาหารชนิดนั้นมีปริมาณไขมันต่ำ หรือทำให้สุขภาพดีได้ และอย่าเพิ่งเชื่อว่าการรับประทานอาหารไขมันต่ำจะช่วยลดน้ำหนักได้ เอาเป็นว่า ไปทำความเข้าใจเกี่ยวกับอาหาร Low Fat ก่อน ที่ความอ้วนจะเข้ามาแทนที่หุ่นเพรียวบางร่างน้อย

     

อาหารทุกประเภทมีแคลอรี่

ใครบอกว่า เฉพาะอาหารประเภทไขมันเท่านั้นที่มีแคลอรี่ จริงๆ แล้วอาหารทุกชนิดมีแคลอรี่ แต่จะแตกต่างกันไป บางคนไม่กล้ากินเนื้อสัตว์ติดมัน แต่เลือกที่จะกินแป้ง ขนมหวาน แต่คุณรู้หรือไม่ว่าหากคุณบริโภคแป้งหรือของหวานมากเกินความจำเป็นของร่างกายก็จะทำให้เกิดการสะสม และเปลี่ยนเป็นไขมันสะสมแทน

 

เลือกกินไขมันให้ถูกวิธี

เนื่องจากไขมันบางประเภทมีประโยชน์มากกว่าผลเสีย เช่น น้ำมันมะกอก มีกรดโอเลอิค เป็นต้น เช่นเดียวกับโยเกิร์ต ที่บอกไว้ข้างกล่องว่าเป็นไขมันต่ำ กินแล้วสุขภาพดี หน้าท้องแบนราบ ผอม ไม่อ้วนแน่ หรือ อาหาร ประเภทไขมันต่ำชนิดอื่นๆ หารู้ไม่ว่า เกือบทั้งหมดมีส่วนผสมของน้ำตาล ฟรุคโตส ซูโครส น้ำตาลเทียม จึงควรระวัง หากกินมากเกินไปน้ำหนักของคุณก็พุ่งกระฉูดได้เช่นกัน

 

           

อย่าเชื่อใจอาหารไขมันต่ำ

นมพร่องมันเนย Low Fat Milk ที่มีไขมันเพียง 1-2% ฟังดูแล้วน่าจะสุขภาพมากกว่านมสดธรรมดาที่มีไขมันประมาณ 3.25% ให้พลังงาน 150 แคลอรี่ ไขมัน 8 กรัม ไขมันอิ่มตัว 5 กรัม ส่วนนมพร่องมันเนยที่คิดว่าดื่มแล้วไม่อ้วนก็มีไขมันประมาณ 2% ให้พลังงาน 130 แคลอรี่ ไขมัน 5 กรัม ไขมันอิ่มตัว 3 กรัม แต่อาหารไขมันต่ำ มักเป็นอันตรายต่อสุขภาพของเรา เป็นการเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ เพราะไปลดไลโปโปรตีน ซึ่งเป็นไขมันในเลือดชนิดดี และไปกระตุ้นระดับไตรกลีเซอไรด์ และยังเพิ่มความเสี่ยงการเป็นโรคเกาต์และนิ่วอีกด้วย นอกจากนี้ อาหารไขมันต่ำ หรือปราศจาก ไขมัน ทำให้ร่างกายไม่ดูดซึมไฟโตเคมิเคิล สารต้านโรคที่มีอยู่ในผัก ผลไม้ เพราะสารอาหารต่างๆ เหล่านี้ต้องมีไขมันช่วยในการดูดซึมไปใช้ในร่างกาย

 

     

      สาว ๆ ที่อยากลดน้ำหนัก ลดความอ้วน ก็มักจะเลือกหาผลิตภัณฑ์ที่ระบุป้ายว่า Low Fat มาทานกัน เพื่อหวังจะได้มีรูปร่างดี ไร้ไขมันสมชื่ออาหารใช่ไหมล่ะคะ แต่คุณอาจจะเข้าใจผิดก็ได้นะ

       แม้จะได้ชื่อว่าเป็นอาหาร Low Fat แต่ก็ยังให้ปริมาณแคลอรีเท่ากับอาหารปกติเช่นเดิม เพียงแต่ลดปริมาณไขมันลงเท่านั้น ฉะนั้น หลายคนจึงคิดว่า ถ้าบริโภคอาหาร Low Fat จะสามารถทานได้ในปริมาณมากกว่าเดิมและไม่อ้วน จึงไม่ต้องสงสัยเลยว่า เมื่อชั่งน้ำหนักคราใด น้ำหนักตัวก็ยังไม่ลดลงสักที ฉะนั้น ถ้าคุณอยากทานอาหารที่ไม่ก่อให้เกิดความอ้วน ก็ต้องใส่ใจในปริมาณแคลอรีให้พอดี ไม่มากหรือน้อยเกินไป และออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยนะคะ

     

 

cr. สสส

 

SHARE