สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > เมื่อคุณอยากลดน้ำหนัก
Back


นอนดึกยิ่งอ้วน !

            หลายคนมักจะคิดว่าตัวการความอ้วนมาจากอาหารที่รับประทาน และการไม่ออกกำลังกาย แต่จริง ๆ แล้วความอ้วนยังเกิดจากการพักผ่อนไม่เพียงพออีกด้วย อย่างเช่นการศึกษาซึ่งเปิดเผยในHarvard Health Publications ว่าการนอนน้อยเกินไปสามารถทำให้อ้วนขึ้นได้อย่างคาดไม่ถึงเลยเชียวล่ะ ทว่าการนอนน้อยจะส่งผลต่อความอ้วนได้อย่างไรนั้นมาติดตามกันเลยค่ะ

 

            นายแพทย์ Stuart Quan ผู้เชี่ยวชาญทางด้านการนอนหลับจากคณะแพทยศาสตร์มหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด ได้เปิดเผยผลการศึกษาเมื่อเดือนตุลาคมปี 2015 ที่ค้นพบว่าการนอนหลับส่งผลโดยตรงต่อความเสี่ยงโรคอ้วน โดยพบว่าคนที่นอนหลับน้อยกว่า 5 ชั่วโมงต่อคืน มีแนวโน้มว่าจะเป็นโรคอ้วนสูงถึง 45% ซึ่งในการศึกษาได้แสดงให้เห็นว่าการนอนหลับไม่เพียงพอจะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดผิดปกติและเข้าไปทำให้ฮอร์โมนเกรลิน (Ghrelin) หรือฮอร์โมนความหิวเพิ่มสูงขึ้น อีกทั้งยังทำให้ฮอร์โมนเลปติน (Leptin) ซึ่งเป็นฮอร์โมนความอิ่มลดลง จึงเป็นสาเหตุทำให้เราหิวบ่อยขึ้นนั่นเอง 

          นอกจากนี้การพักผ่อนอย่างไม่เพียงพอยังส่งผลกระทบต่อพฤติกรรมการกินด้วย โดยจะทำให้เราเลือกกินอาหารจำพวกขนมขบเคี้ยว น้ำตาล คาเฟอีน อาหารแคลอรีสูง อาหารคาร์โบไฮเดรตสูง และแอลกอฮอล์มากกว่าปกติ อีกทั้งยังอาจส่งผลให้กินอาหารไม่เป็นเวลา หรือรับประทานอาหารไม่ครบ 3 มื้อ ซึ่งนั่นเป็นสาเหตุของความอ้วนตามมาค่ะ 

           ได้ทราบกันอย่างนี้แล้วใครที่ยังชอบนอนดึก ๆ และนอนน้อยกว่าวันละ 8 ชั่วโมง รีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมตั้งแต่วันนี้ก็ยังไม่สายนะคะ เพราะยิ่งเรานอนหลับอย่างเพียงพอ ก็ยิ่งลดความเสี่ยงโรคอ้วน แถมยังลดความเสี่ยงโรคร้ายแรง เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน รวมทั้งยังช่วยให้คนที่มีน้ำหนักมาก ๆ ลดน้ำหนักได้ง่ายขึ้นด้วย แต่ถ้าหากพยายามแค่ไหนแล้วก็ยังนอนไม่หลับ บางทีอาจจะถึงเวลาที่ต้องพบแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อปรึกษาปัญหานอนไม่หลับอย่างจริงจังแล้วล่ะค่ะ

cr.kapook

 

 

เพิ่มเป็นเพื่อนใน Line กับ Naturalcodeclub

เพื่อสอบถามสินค้าและรับโปรโมชันพิเศษจาก NaturalCodeClub ได้เลยค่ะ

Add Line: @naturalcodeclub หรือคลิ๊กด้านล่างเลย!

Add friend with naturalcodeclub

QR code of @naturalcodeclub

SHARE