สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > เมื่อคุณอยากลดน้ำหนัก
Back


สูตรสลัดน้ำใสสำหรับคนรักสุขภาพ

          ถ้าบอกว่าจะไดเอท ใครๆก็คงรู้จักเมนูลดน้ำหนักที่ใครๆก็ต้องนึกถึง “สลัดผักน้ำใส”ที่ทำง่ายและเต็มไปด้วยประโยชน์มากมายต่อสุขภาพของเรา

          สลัดที่เราเห็นกันบ่อยๆคงจะมีผักใบเขียว แตงกวา ธัญพืชที่เต็มไปด้วยคาร์โบไฮเดรต วิตามิน เกลือแร่และไฟเบอร์ และมีน้ำสลัดสีเหลืองนวล หรือไม่ก็น้ำสลัดสตรอเบอร์รี่สีชมพูอ่อนราดด้านบนเพื่อเพิ่มรสชาติให้นุ่มนวลลิ้นง่ายต่อการรับประทาน แต่ความจริงแล้วน้ำสลัดไม่ได้มีแค่ไม่กี่ประเภทที่เราเห็นๆกัน

 

 

 

 

          น้ำสลัดแบ่งได้เป็น 2 ชนิด คือน้ำสลัดแบบน้ำข้นซึ่งเรามักจะเห็นตามทั่วไปคือ น้ำสลัดครีม น้ำสลัดซีซาร์ น้ำสลัดสตรอเบอร์รี่ น้ำสลัดเทาซันไอร์แลนด์ ซึ่งน้ำสลัดเหล่านี้มีโปรตีนและไขมันค่อนข้างเยอะ ให้พลังงานสูง จึงไม่เหมาะกับคนที่ต้องการควบคุมน้ำหนักหรือผู้ที่มีไขมันสูง หรือหากต้องการทานควรศึกษาปริมาณการทานให้พอเหมาะแก่ตนเอง หากไม่เช่นนั้นการลดน้ำหนักจะกลายเป็นการเพิ่มน้ำหนักเอาได้ค่ะ

 

          น้ำสลัดอีกประเภทคือน้ำสลัดแบบใสค่ะ น้ำสลัดใส เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพ เช่น คนเป็นเบาหวาน โรคหัวใจ ความดัน-โลหิตสูง และโรคอ้วน เพราะมีส่วนผสมของเกลือและน้ำตาลที่น้อยกว่า แม้ว่าจะมีส่วนประกอบหลักเป็นไขมันพืช เช่น น้ำมันมะกอก น้ำมันรำข้าว น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันเมล็ดองุ่น น้ำมันงา ซึ่งจัดเป็นไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวและไขมันไม่อิ่มตัวเชิงซ้อน หากรับประทานในปริมาณพอเหมาะจะช่วยลด การเกิดโคเลสเตอรอลในเส้นเลือดลงได้  ถึงแม้จะเป็นน้ำสลัดแบบใสจะให้พลังงานน้อนกว่าแต่ก็ควรทานในปริมาณที่พอเหมาะเช่นกันเพื่อให้ได้รับปริมาณที่เหมาะสมนั้นเอง

 

 

น้ำสลัดงา-โชยุ

 

 

ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะให้พลังงานประมาณ 55 kcal

น้ำสลัดงาแบบญี่ปุ่นที่มักจะเห็นได้ง่ายตามร้านขายสลัดทั่วไปหรือในร้านอาหารญี่ปุ่น ส่วนประกอบที่หาได้ง่ายต่อการหาซื้อ โดยประกอบด้วยโชยุ น้ำมันมะกอก น้ำมันงา งาคั่ว น้ำเชื่อม และเกลือ ทำให้ช่วยเจริญอาหาร น้ำมันงามีกรดไพติก ช่วยในการยับยั้งการเกิดมะเร็งลำไส้ และเมื่อราดบนผักสลัดจะช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็กได้ดีขึ้น สำหรับผักสลัดที่นิยมรับประทานคู่กับน้ำสลัดงาหรือญี่ปุ่น สำหรับผักสลัดที่นิยมรับประทานคู่กับน้ำสลัดงาหรือญี่ปุ่นได้แก่ ผักกาดแก้ว มะเขือเทศ แตงกวาญี่ปุ่น วอเตอร์เครส หากเพิ่มเต้าหู้ขาว หั่นสีเหลี่ยมลูกเต๋า รับประทานคู่กับสลัดผักจะให้พลังงานและโปรตีนทดแทนเนื้อสัตว์ได้เลย

สูตร น้ำสลัดงาแบบญี่ปุ่น

- น้ำ 230 มิลลิลิตร

- น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ล (Apple Cider Vinegar) 150 มิลลิลิตร

- น้ำตาลทราย 150 กรัม

- เกลือ 1/4 ช้อนโต๊ะ

- วาซาบิ 1/4 ช้อนโต๊ะ

- งาขาวคั่ว ตามชอบ

- ซอสโชยุญี่ปุ่น 125 มิลลิลิตร

- น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ

- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ

 วิธีทำ

1. เติมน้ำ น้ำส้มสายชู น้ำตาลทราย และเกลือลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนเดือด ทิ้งไว้จนเย็นสนิท

2. เทส่วนผสมที่ได้ลงในโถปั่น ใส่งา และวาซาบิ ปั่นจนเป็นเนื้อเดียวกัน

3. เติมซอสโชยุญี่ปุ่น น้ำมันมะกอก และน้ำมันงา คนผสมให้เข้ากัน เก็บใส่ภาชนะที่ปิดมิดชิด เก็บไว้ในตู้เย็น

 

 

น้ำสลัดอิตาเลียน

 

 

ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะให้พลังงานประมาณ 43 kcal


น้ำสลัดอิตาเลียนเดิมทีเป็นสลัดสำหรับคนสตางค์น้อย จะใช้ขนมปังเก่าแต่ยังไม่หมดคุณภาพมาอบให้กรอบผสมกับรสของน้ำสลัดเพื่อเพิ่มรสชาติ บางสูตรอาจเติมพริกไทยดำและใบโหระพาสับ เพิ่มความร้อนแรง แต่ส่วนประกอบหลักของน้ำสลัดอิตาเลียน ได้แก่ น้ำมันมะกอก น้ำส้มสายชู น้ำมะนาว กระเทียม หัวหอม ฯลฯ จากการศึกษาการรับประทานน้ำมันมะกอกบริสุทธิ์ 2 ช้อนชาต่อวัน จะช่วยลดความเสี่ยงของโรคหลอดเลือดตีบ ควบคุมระดับความดันโลหิต นอกจากนี้ยังมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและช่วยเรื่องความจำของสมอง สำหรับส่วนผสมของ น้ำมะนาวช่วยกำจัดสารพิษ ลดระดับคอเลสเตอรอล และช่วยให้เซลล์ต่างๆ แข็งแรง ส่วนกระเทียมมีฤทธิ์ต้านแบคทีเรีย เป็นอาหารของแบคทีเรียดีในลำไส้ใหญ่ ดังนั้นจึงช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่ด้วย ลดการเกิดหลอดเลือดแดงเข็งตัวและให้ใยอาหารที่ดีแก่ร่างกาย สุดท้ายส่วนประกอบของหัวหอมในน้ำสลัดสามารถลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ ข้ออักเสบรูมาตอยด์ และลดความเสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งกระเพาะอาหาร

สูตรสลัดน้ำใส Italian Dressing

- น้ำมันสลัดหรือน้ำมันมะกอกชนิด Extra Virgin 1 ถ้วย

- น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย

- เกลือ 2 ช้อนชา

- น้ำตาล 1 ช้อนชา

- มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา

- หอมใหญ่สับ 1/2 ช้อนชา

- พริก ปาปริก้า 1/2 ช้อนชา

- ออริกาโน 1/2 ช้อนชา

- ใบทายม์ป่น 1/2 ช้อนชา

- กระเทียมสับ 2 กลีบ

วิธีทำ

1.ผสมทุกอย่างลงในขวด ปิดฝาให้สนิท เขย่าให้เข้ากัน

2.เก็บในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ

 

 

น้ำสลัดฝรั่งเศส

 

 

ปริมาณ 1 ช้อนโต๊ะให้พลังงานประมาณ 73 kcal

ส่วนผสมหลัก ได้แก่ น้ำมันมะกอก น้ำส้มสายชู มัสตาร์ด เกลือ และน้ำเชื่อม น้ำสลัดแบบฝรั่งเศสถือว่าเป็นน้ำสลัดที่ผู้ควบคุมน้ำหนักสามารถเลือกมาใช้ได้อีกชนิดนึง เพราะมีปริมาณไขมันไม่สูงนัก เหมาะกับการราดบนผักกาดแก้วสดๆ กรอบๆ คู่กับอาหารประเภทสัตว์ปีกไร้มันหรือ เนื้อปลา จะช่วยให้เจริญอาหาร ไม่ให้เลี่ยนจนเกินไป และถ้าอยากเพิ่มความหอมของน้ำสลัด ให้บีบน้ำมะนาวซึ่งช่วยเพิ่มวิตามินซีแก่ร่างกาย และโรยพริกไทยดำ เพิ่มความ-หอมเหมือนอาหารประเภทยำ อร่อยแบบบ้านเรานั่นเอง

สูตรสลัดน้ำใส French Dressing

- น้ำมันสลัดหรือน้ำมันมะกอกชนิด Extra Virgin 1 ถ้วย

- น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วย

- น้ำมะนาว 1/4 ถ้วย

- เกลือ 2 ช้อนชา

- มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา

- พริกไทยป่น 1/4 ช้อนชา

วิธีทำ

1.ผสมทุกอย่างลงในขวด ปิดฝาให้สนิท เขย่าให้เข้ากัน

2.เก็บในตู้เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ

 

ในการรับประทานสลัดควรมีลิมิตในการรับประทานด้วยนะคะ ไม่ใช่ว่าราดน้ำสลัดไม่บันยะบันยัง ใส่กรูตอง(ขนมปังกรอบที่โรยหน้าสลัด)มากมาย สุดท้ายสลัดจะไม่ใช่เมนูลดน้ำหนัก แต่จะกลายเป็นเมนูเพิ่มน้ำหนักเอาได้นะคะ

 

cr สูตรสลัดน้ำใส.blogspot.com ,kapook,lovefitt.com

 

 

 

  

 

เพิ่มเป็นเพื่อนใน Line กับ Naturalcodeclub  

 

เพื่อสอบถามสินค้าและรับโปรโมชันพิเศษจาก NaturalCodeClub ได้เลยค่ะ  

 

Add Line: @naturalcodeclub หรือคลิ๊กด้านล่างเลย! 

 

 

 

Add friend with naturalcodeclub

 

QR code of @naturalcodeclub

 

 

SHARE