สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > โลกของสารอาหาร
Back


แอปเปิ้ล ผลไม้ลดน้ำหนัก

                  แอปเปิ้ล จัดว่าเป็นผลไม้แห่งความรักและความสวยงาม  แอปเปิ้ล  มีถิ่นกำเนิดในประเทศอิหร่าน ปัจจุบันได้แพร่ขยายไปทั่วทวีปยุโรป และอเมริกา แอปเปิ้ลจึงจัดได้ว่าเป็นผลไม้เมืองหนาวที่นิยมรับประทานกันมากชนิดหนึ่ง สำหรับประเทศไทยก็มีปลูกเหมือนกันแถวๆภาคเหนือ เช่น ดอยอ่างขาง โดยแอปเปิ้ลนั้นมักนิยมใช้รับประทานเป็นผลไม้สด และอาจใช้ปรุงอาหารได้ด้วย เช่น สลัด แยม พาย ซอสแอปเปิ้ลก็มีนะ 

  • แอปเปิ้ลสีแดง จะมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระเยอะที่สุด จึงเหมาะแก่การช่วยชะลอวัย ลดริ้วรอย เป็นต้น
  • แอปเปิ้ลสีชมพู มีสารที่ช่วยยับยั้งการเกิดฝ้าและช่วยชะลอความแก่ชราได้ และยังช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟัน ลดไข้ ลดการอักเสบ และยังช่วยให้เส้น เลือดฝอยแข็งแรง
  • แอปเปิ้ลเขียว มีรสชาติเปรี้ยวอมหวาน เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก เพราะมีน้ำตาลน้อยกว่าแอปเปิ้ลสีอื่น
  • แอปเปิ้ลเหลือง จะมีสารที่ช่วยในการลดอัตราความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็ง ต้อกระจก และโรคหลอดเลือดหัวใจ

*** ลดความอยากอาหารลงได้จึงลดน้ำหนักได้ผล
                   แอปเปิ้ลเป็นผลไม้ที่มีสารอาหารสำคัญอย่างเบต้าแคโรทีน วิตามินซีและไฟเบอร์ชนิดละลายน้ำได้ที่เรียกว่า ‘เพคติน’ นอกจากนี้ ยังมีกรด 2 ชนิดก็คือ กรดมาลิคและกรดทาร์ทาริก กรดดังกล่าวมีคุณสมบัติช่วยในการย่อยอาหารประเภทโปรตีนและไขมัน ทั้งยังช่วยลดความอยากอาหาร ลดน้ำหนักและช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ผลอีกด้วย เมื่อไรที่สาวๆ หิวโหยจัดมาหากได้กินแอปเปิ้ลไปเพียง 1 ลูกคุณจะรู้สึกอิ่มและลดความอยากอาหารลงได้มากขึ้น

                     เนื่องจากแอปเปิ้ลอุดมด้วยแป้งและน้ำตาลในรูปของน้ำตาลโมเลกุลเดี่ยวมากถึง 75% จึงทำให้ร่างกายดูดซึมน้ำตาลพิเศษนี้ได้อย่างรวดเร็วและยังสามารถนำไปใช้ประโยชน์ภายในเวลาไม่เกิน 10 นาที ส่งผลให้ความอยากอาหารลดลงและทำให้ไม่รู้สึกหงุดหงิด เพลียง่ายยามที่เราหิวโหยอาหารรุนแรงอีกด้วยนะคะ

***ช่วยลดคอเลสเตอรอลในกระแสเลือด
                    การกินแอปเปิ้ลเป็นประจำทุกวันๆ ละ 2-3 ลูกจะช่วยลดปริมาณคอเลสเตอรอลในกระแสเลือดลงได้ เนื่องจากสารเพคตินจะเข้าไปพองตัวภายในกระเพาะอาหารซึ่งเป็นไฟเบอร์ที่ละลายน้ำได้ โดยปกติเมื่อเรากินอาหารเข้าไป กรดในทางเดินอาหารก็จะทำการย่อยสลายไขมันและคัดแยกเอาคอเลสเตอรอลออกมา แต่ก่อนที่คอเลสเตอรอลจะถูกดูดกลับเข้าสู่ร่างกาย เพคตินจากแอปเปิ้ลนี่เองค่ะจะเข้าไปทำหน้าที่ในการดักจับคอเลสเตอรอลเพื่อนำออกมาทำลายให้หมดสิ้นไปจากร่างกาย อีกทั้งการกินแอปเปิ้ลในผู้หญิง ยังพบว่าสามารถช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลลงได้ดีกว่าผู้ชายอีกด้วย

***ผลไม้ที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวาน กินคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้
                    แอปเปิ้ลนับเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับกินควบคุมน้ำตาลในเลือด และยังเหมาะสำหรับผู้ป่วยเบาหวานอีกด้วย เพราะอาหารที่เรากินเข้าไปแต่ละชนิดจะถูกย่อยสลายและดูดซึมผ่านผนังกระเพาะลำไส้ จากนั้นจะเข้าสู่กระแสเลือดทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดเพิ่มสูงขึ้นช้าเร็วแตกต่างกัน โดยขึ้นอยู่ที่ประเภทของอาหารนั้นๆ เช่น หากกินน้ำผึ้งเข้าไปก็จะส่งผลให้น้ำตาลในเลือดขึ้นสูงรวดเร็วทันที และการกินแอปเปิ้ลแม้ว่าจะมีน้ำตาลจากธรรมชาติ แต่ระดับน้ำตาลในเลือดก็จะค่อยๆ เพิ่มสูงขึ้นอย่างช้าๆ นั่นเอง และที่สำคัญการกินผลไม้ที่ให้ไฟเบอร์สูงย่อมมีประสิทธิภาพช่วยลดน้ำตาลในเลือดอยู่แล้ว ทั้งยังช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและยังลดโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตลงได้ด้วยค่ะ

 

 

     ** เห็นกันหรือยังคะ  ว่าแอปเปิ้ลนั้นมากมายคุณประโยชน์เพียงใด ทราบกันเช่นนี้แล้ว ใครอยากสุขภาพดีห่างไกลโรคต่างๆ อย่าลืมหันมากินแอปเปิ้ลเป็นประจำทุกวันนะคะ**

 

 

SHARE