สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > โลกของสารอาหาร
Back


การสระผมที่ถูกวิธี

ผม เป็นเรื่องใกล้ตัวที่ทุกคนต้องให้ความใส่ใจและหมั่นสระทำความสะอาดอย่างสม่ำเสมอ แต่อาจจะมีหลายคนมักมองข้ามความสำคัญและไม่ได้ใส่ใจกับการสระผมให้ถูกวิธีสักเท่าไรนัก เพียงเพราะคิดว่าสระผมแบบไหนก็สะอาดเหมือนกัน แต่สิ่งที่คุณกำลังคิด...เป็นความคิดที่ผิด การสระผมให้ถูกวิธีเป็นสิ่งจำเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยให้ผมสะอาดหมดจดแล้วยังจะช่วยให้ผมมีสุขภาพดี แข็งแรง และเงางามมากขึ้นอีกด้วย 

 

การสระผมที่ถูกวิธี

1. เริ่มแรก ก่อนที่จะลงมือสระผม ควรหวีผมด้วยหวีซี่ห่างก่อนทุกครั้งเพื่อไม่ให้ผมพันกันจนยุ่งเหยิง

2.จากนั้นเข้าสู่ขั้นตอนการสระผม แต่ก่อนที่จะชโลมแชมพูลงบนผม จะต้องล้างผมด้วยน้ำสะอาดก่อน เพื่อชำระล้างสิ่งสกปรกจากมลภาวะต่าง ๆ ที่ต้องเจอมาตลอดทั้งวัน

3.เทแชมพูลงบนฝ่ามือแล้วค่อย ๆ ชโลมลงบนผม ทั้งนี้ควรเลือกใช้แชมพูให้เหมาะกับสภาพเส้นผมของแต่ละคนด้วยนะคะ การสระผมด้วยแชมพูควรสระอย่างน้อย 2 ครั้ง แล้วล้างน้ำออก ในระหว่างสระผมควรหลีกเลี่ยงการเกาด้วยเล็บหรือขยี้ผมแรงๆ แต่ให้เปลี่ยนมานวดแทน วิธีนี้จะได้นวดหนังศีรษะไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งจะทำให้หนังศรีษะผ่อนคลาย กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต และยังช่วยกระตุ้นรากผมให้แข็งแรงมากขึ้นด้วยค่ะ

4.เมื่อสระผมด้วยแชมพูเสร็จแล้ว จะต้องใช้ครีมนวดผมทุกครั้ง หมักทิ้งไว้ประมาณ 2-3 นาที แล้วล้างออกให้สะอาด

5.เมื่อทำความสะอาดเส้นผมเรียบร้อยแล้วให้ใช้ผ้าขนหนูค่อย ๆ ซับน้ำ แล้วเช็ดเบา ๆ ลูบจากด้านบนลงด้านล่าง ในทิศทางเดียวกับเส้นผม อย่า ขยี้ เพราะการขยี้เป็นสาเหตุหนึ่งของผมร่วงและพันกัน รวมถึงทำให้ผมยุ่งไม่เป็นทรงเมื่อแห้งแล้วด้วย 

6.จากนั้นถ้ามีเวลา ควรปล่อยให้ผมแห้งเองตามธรรมชาติ ไม่ควรใช้ไดร์เป่าผมบ่อย ๆ เพราะอาจเป็นสาเหตุของผมแห้งเสียได้ และไม่ควรนอนในขณะที่ผมยังเปียกอยู่ เพราะอาจเป็นเชื้อราบนหนังศีรษะ และจัดทรงยากอีกด้วย อีกข้อที่ไม่ควรทำเวลาผมเปียกคือการหวีผม เพราะจะทำให้เส้นผมขาดและหลุดร่วงได้ง่าย

 

สระผมสะอาดเป็นกุญแจสำคัญหลายประการทีเดียว คือหนังศีรษะจะสะอาด ไร้รังแค กำจัดกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ ทำให้คุณสดใสมั่นใจ และถ้าสระไม่สะอาดจริง แนวผมที่โดนใบหน้า จะเป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้อีกด้วย  เรียนรู้วิธีการสระผมอย่างถูกวิธีกันไปแล้ว  อย่าลืมนำไปปฏิบัติด้วยนะคะ เพราะสุขภาพผมจะสวยดูดีขึ้นได้ง่าย ๆ แค่เราใส่ใจและเปลี่ยนวิธีสระผมให้ถูกต้อง ไม่ยากใช่ไหมล่ะคะ...

SHARE