สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > โลกของสารอาหาร
Back


ดีท็อกซ์ง่ายๆ ลดสารพิษในร่างกาย

                           การดูแลและรักษาสุขภาพ เป็นสิ่งสำคัญที่ทุกคนพยายามเรียนรู้เพื่อให้ห่างไกลจากโรคภัยไข้เจ็บ และโดยเฉพาะให้ห่างจากค่ารักษาพยาบาลอันสุดแสนแพง ในขณะที่เจ็บป่วยจำเป็นต้องอยู่โรงพยาบาล เป็นข้อที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ การมีสุขภาพที่ดีจึงเป็นลาภอันประเสริฐ  เป็นเวลาว่าพันปีที่แล้ว ที่มนุษย์ได้คิดค้นการ "ดีท็อกซ์" เพื่อลดสารพิษในร่างกาย และเติมอาหารให้ร่างกายแข็งแรง ทั้งยังช่วยป้องกันโรค แถมยังเป็นตัวช่วยลดความอ้วนำด้เป็นอย่างดี ผักผลไม้ใกล้ช่วยดีท็อกซ์ร่างกายได้ง่ายๆ

 • แอปเปิ้ล  เต็มไปด้วยสารอาหารชนิดต่างๆทั้ง ไฟเบอร์  วิตามิน และยังมีสารอาหาร ช่วยกระตุ้นระบวนการขับสารพิษจากตับ  ช่วยชะลอวัยได้ด้วย
 • อัลมอนด์  ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งวิตามินอี ที่ดีที่สุด ใน 1 ออนซ์จะมีอัลฟ่า โคโทฟีโรล วิตามินอี ในระดับที่เหมาะกับร่างกาย ทั้งยังช่วยควบคุมน้ำตาลในเลือด และล้างสารเจือปนจากลำไส้ได้
 • ใบโหระพา  มีสารแอนตี้แบคทีเรีย และแอนตี้ออกซิเดนท์ ช่วยปกป้องตับ และมีส่วนผสมของสารเทอพีนอยด์ ที่ช่วยขจัดสารพิษจากร่างกาย
 • บลูเบอรี่  การทานบลูเบอรี่ 300 กรัม จะช่วยปกป้อง ดีเอ็นเอ DNA ของร่างกาย ไม่ให้ถูกทำลาย ทั้งยังช่วยปกป้อง แบคทีเรียในการเดินปัสสาวะ และป้องกันการติดเชื้อได้ด้วย
 • กระเทียม  ผักยอดนิยมของผู้ชื่นชอบการดีท็อกซ์ เหตุเพราะว่า กระเทียมช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกันร่างกาย ช่วยดูแลตับของเรา ที่ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าได้ผลดีกว่า ยาปฏิชีวนะด้วยซ้ำ
 • ผลไม้ตระกูลส้ม  อุดมไปด้วยไฟเบอร์ คอลลาเจน  วิตามินต่างๆ ที่ช่วยให้ขับถ่ายได้ดี ทั้งยังช่วยล้างสารพิษในร่างกายและต้านอนุมูลอิสระ ยับยั้งสัญญาณของโรคมะเร็งบางชนิด *ข้อแนะนำ คือ ควรทานส้มเป็นลูก มากกว่าน้ำส้ม  เพราะจะช่วยให้ได้รับกากใยมากกว่านั่นเอง*
 • มะนาว การดื่มมะนาวเป็นอย่างแรก หลังจากตื่นนอนจะช่วยบาลานซ์กรดในร่างกาย  และมีส่วนช่วยการขับถ่ายในตับ  นอกจากนี้ น้ำมะนาว 1 แก้ว ยังอุดมด้วยสารที่ป้องกันมะเร็งถึง 20 ชนิดเลย
 • ตะไคร้  สมุนไพรอันโด่งดังจากประเทศไทยที่ช่วยล้างสารพิษในอวัยวะต่างๆในคราเดียว ทั้งตับ ช่วยฟอไต และกระเพาะปัสสาวะ การนำมาปรุงอาหารหรือเป็นส่วนผสมในชา จะช่วยให้ระบบล้างสารพิษในร่างกายเราดีขึ้นอย่างแน่นอน

                         9 วิธีดีท็อกซ์แบบธรรมชาติ ทำเองได้ที่บ้าน

1. ดื่มน้ำให้เพียงพอ น้ำเป็นส่วนสำคัญในกระบวนการเผาผลาญของร่างกาย การดื่มน้ำให้เพียงพอจะช่วยรักษาสมดุลระดับเกลือแร่ในร่างกาย อย่าปล่อยให้ร่างกายกระหายน้ำ ผักและผลไม้ก็ประกอบไปด้วยน้ำเป็นหลัก คุณควรบริโภคผักผลไม้อย่างน้อยวันละ 5-7 หน่วยบริโภคเพื่อเพิ่มน้ำให้ร่างกาย วิธีที่ง่ายที่สุดที่จะเช็คว่าร่างกายของคุณขาดน้ำหรือไม่คือการสังเกตสีของปัสสาวะ ซึ่งควรจะมีสีเหลืองอ่อน หากปัสสาวะมีสีเข้ม แสดงว่าคุณควรจะดื่มน้ำเพิ่ม 1-2 แก้ว

2. ลดคาเฟอีน ไม่จำเป็นต้องเลิกบริโภคโดยสิ้นเชิง คาเฟอีนสามารถช่วยเพิ่มสมาธิและพลังงานได้หากบริโภคไม่เกินวันละ 300 มิลลิกรัม กาแฟแก้วใหญ่มีคาเฟอีนประมาณ 150 มิลลิกรัม ซึ่งแปลว่าคุณควรดื่มไม่เกินวันละสองแก้ว ชาหนึ่งแก้วมีคาเฟอีนประมาณ 50 มิลลิกรัม ปริมาณที่เหมาะสมจึงไม่ควรเกิน 6 แก้วต่อวัน ยิ่งคุณดื่มน้อยเท่าไหร่ ก็ยิ่งดีต่อร่างกายมากเท่านั้น

3. งดแอลกอฮอล์ แอลกอฮอล์ไม่ใช่สิ่งที่ดีต่อสุขภาพ แม้จะมีรายงานว่าการดื่มแอลกอฮอล์เล็กน้อยจะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ (จำกัดปริมาณอยู่ที่ 1 หน่วยบริโภคต่อวันสำหรับผู้หญิง และ 2 หน่วยสำหรับผู้ชาย) หนึ่งหน่วยบริโภคที่เราพูดถึงในที่นี้ไม่ใช่แก้วน้ำขนาดปกติ แต่หมายถึงแก้วขนาด 5 ออนซ์สำหรับไวน์ แก้วช็อต (1.5 ออนซ์) สำหรับเหล้า หรือขนาด 12 ออนซ์สำหรับเบียร์ ซึ่งนับว่าไม่มากเลยสำหรับคนส่วนใหญ่ แอลกอฮอล์มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ ซึ่งอาจทำให้ร่างกายขาดน้ำได้ และยังเป็นตัวทำลายสุขภาพสองต่อ นอกจากจะมีแคลอรี่สูงแล้ว มันยังทำให้ร่างกายอยากอาหารแคลอรี่สูงอื่น ๆ มากขึ้นอีกด้วย คุณอาจเลือกที่จะจำกัดปริมาณการดื่มต่อวันหรือเลือกดื่มเฉพาะโอกาส แต่จะเป็นการดีที่สุดถ้าคุณหลีกเลี่ยงได้ 

4. งดน้ำตาลและสารให้ความหวานแทนน้ำตาล คุณควรลดของหวานเพื่อไม่ให้ติดนิสัยกินหวาน ลดการบริโภคน้ำหวาน ขนมหวาน แล้วหันมากินผลไม้แทน การงดการบริโภคสารให้ความหวานแทนน้ำตาลจะช่วยปรับลิ้นให้กลับสู่สภาพปกติ

5. งดอาหารสำเร็จรูป เป็นที่ทราบกันดีว่าเราไม่ควรกินอาหารที่บรรจุในกระป๋อง กล่อง หรือหีบห่อใด ๆ และจะยิ่งดีกว่าถ้าหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารในร้านอาหารได้ แม้ว่าอาหารที่เสิร์ฟในร้านอาหารจะดูมีประโยชน์ แต่อาหารเหล่านั้นอาจถูกปรุงโดยใช้น้ำมันที่ไม่ดีต่อสุขภาพ หรืออุดมไปด้วยส่วนประกอบที่ไม่ดีต่อสุขภาพ การหลีกเลี่ยงอาหารสำเร็จรูปเป็นการลดน้ำตาล ไขมัน และแคลอรี่ที่ไม่จำเป็นที่ง่ายที่สุด

6. ออกกำลังกายเรียกเหงื่อ  ผิวหนังคืออวัยวะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกาย การทำให้เหงื่อออกเป็นการขับเกลือแร่ส่วนเกินและของเสียออกจากร่างกาย การออกกำลังกายให้เหงื่อออกทุกวันจะช่วยให้ร่างกายได้ขจัดของเสียออกสม่ำเสมอ ซึ่งจะเป็นผลดีต่อสุขภาพ

7. กินอาหารที่มีกากใย มีความเชื่อผิด ๆ เกี่ยวกับการ “ล้าง” ลำไส้มากมาย อันที่จริงลำไส้ของคุณต้องการการกระตุ้นด้วยใยอาหาร คล้าย ๆ กับการออกกำลังลำไส้นั่นเอง ใยอาหารจะไปกระตุ้นลำไส้ เหมือนเป็นการล้างท่อแบบธรรมชาติ แต่พยายามบริโภคใยอาหารจากธรรมชาติ เช่น ผัก ผลไม้ และธัญพืช แทนการกินผลิตภัณฑ์เสริมใยอาหารที่อ้างว่ามีใยอาหารถึง 50% ของปริมาณที่แนะนำต่อวัน ใยอาหารธรรมชาติซึ่งมีอยู่ประมาณ 3-4 กรัมต่อหนึ่งหน่วยบริโภคในผักผลไม้ คิดเป็นประมาณ 15-20% ของปริมาณที่ควรบริโภคต่อวัน

8. พักผ่อนให้เพียงพอ พยายามนอนให้ได้วันละ 7-9 ชั่วโมงในแต่ละคืน การพักผ่อนเพียงพอจะช่วยให้สมองปลอดโปร่ง ยังคงมีงานวิจัยที่แสดงความเชื่อมโยงระหว่างการนอนและกระบวนการคิดออกมาอย่างต่อเนื่อง

9. เปลี่ยนวิธีจัดการกับความเครียด ในเมื่อเรากำจัดความเครียดให้หายไปไม่ได้ เราก็ควรจะปรับวิธีในการรับมือกับความเครียดแทนเพื่อสุขภาพจิตที่ดีในระยะยาว เริ่มจากการ “หยุดและคิด” หายใจเข้าลึก ๆ ก่อนที่จะตอบโต้ใด ๆ ความเครียดมีผลทั้งทางกายภาพและทางจิตต่อการเผาผลาญและพฤติกรรม การกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ พักผ่อนอย่างเพียงพอ และการออกกำลังกายเป็นประจำจะช่วยให้คุณสามารถรับมือกับความเครียดได้ดีขึ้น

 

        อย่างไรก็ตาม 

   หุ่นดี หุ่นสวย ผิวใส ใคร ๆ ก็ปรารถนาอยากจะมี แต่ถ้าอยากหุ่นดีก็ต้องดูแลอย่างพิถีพิถันและให้ความสำคัญต่อการดูแลสุขภาพของตัวเองอย่างเคร่งครัดและมีวินัยอย่างมาก เพื่อสุขภาพของตัวเราเอง  
SHARE