สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > โลกของสารอาหาร
Back


ผักผลไม้ประโยชน์ครบสี

         ดร.จูเลีย การ์เด้น-โรบินสัน ผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารได้บอกไว้ในวารสารของมหาวิทยาลัยนอร์ธ ดาโกตา สเตจ ว่า เพราะอาหารแต่ละสีมีคุณสมบัติแตกต่างกัน จึงควรเลือกทานผักและผลไม้หลากหลายสี เพื่อให้ได้ประโยชน์คุ้มค่า แบ่งได้ดังนี้

1 . สีแดง พืชกลุ่มนี้เรียกว่าพวกไลโคปีน หรือแอนโทไคนิน จะช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งหลายชนิด โดยเฉพาะมะเร็งต่อมลูกหมาก ทั้งยังมีแอนติออกซิแดนต์ช่วยปกป้องการเสียหายจากเซลล์ และช่วยให้หัวใจแข็งแรง อาทิ แอปเปิลแดง เชอรี่ แคนเบอรี่ องุ่นแดง มะเขือเทศ แตงโม ราสเบอรี่ กะหล่ำปลี

2 . สีส้มหรือเหลือง หรือคาโรเตนอยด์ส ที่เต็มไปด้วยเบต้า แคโรทีน วิตามินเอ ที่ช่วยดูแลสายตา และลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง โรคหัวใจ และเพิ่มภูมิคุ้มกันในร่างกาย โดยเฉพาะป้องกันการเสื่อมสภาพของเยื่อบุในตา ยังช่วยลดคอเลสเตอรอลในร่างกาย และกว่า 36% ช่วยลดอาการหัวใจวายได้อีกด้วย อาทิ ผลไม้ตระกูลส้ม แครอต มะม่วง มะละกอ สับปะรด มัน ฟักทอง

3 . สีเขียว หรือเรียกว่าคลอโรฟิลล์ ช่วยบำรุงสายตา และยังช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง ทั้งยังอุดมด้วยโฟเลต และวิตามินบี ลดความเสี่ยงของความพิการแต่เกิด อาทิ แอปเปิลเขียว อะโวคาโด บร็อกโคลี แตงกวา ผักโขม

4 . สีม่วงหรือน้ำเงิน เรียกว่ากลุ่มแอนโตไซยานินส์ ที่มีสารแอนติออกซิแดนต์ช่วยปกป้องการเสื่อมสภาพของเซลล์ และช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็ง สโตรก โรคหัวใจ ผลการวิจัยเผยว่าบลูเบอรี่ยังช่วยชะลอวัยได้อีกด้วย อาทิ แบล๊กเบอรี่ ลูกพลัม องุ่น ลูกพรุน

5 . สีขาว เรียกว่าแอนโทแซนตินส์ มีคุณสมบัติช่วยลดคอเลสเตอรอล และความดันโลหิต ทั้งยังช่วยลดความเสี่ยงของมะเร็งในช่องท้องและโรคหัวใจได้ อาทิ กล้วย มัน หัวหอม เห็ด กระเทียม ขิง

 

ผักและผลไม้จะมีพลังงานต่ำ ไขมันต่ำ มีแร่ฐาตุ วิตามิน อนุมูลอิสระสูง ใยอาหารในผักและผลไม้จะป้องกันโรคเบาหวาน และมะเร็งองค์การอนามัยโลกแนะนำให้รับประทานผักและผลไม้ 400 กรัมต่อวัน(80 กรัมเท่ากับหนึ่งส่วน)เพื่อให้สุขภาพดี เหตุผลที่รับผักและผลไม้ 5 ส่วนมีดังนี้ 

  • ผักและผลไม้มีให้เลือกหลายชนิด และรสชาติดี
  • เป็นแหล่งอาหารที่ให้วิตามิน เกลือแร่ วิตามินซี และโพแทสเซี่ยม
  • ผักและผลไม้จะใยอาหารมากซึ่งจะป้องกันท้องผูก
  • ผักและผลไม้จะลดการเกิดโรคความดันโลหิตสูง โรคเบาหวาน
  • ผักและผลไม้มีพลังงานต่ำ และไขมันต่ำจึงไม่ทำให้น้ำหนักเกิน

 

   การเลือกกินผัก ผลไม้ทุกชนิด นอกจากต้องกินที่สดสะอาดเพื่อให้ร่างกายได้รับคุณค่าสูงสุดแล้ว สิ่งสำคัญที่ต้องทำควบคู่กันไปก็คือ การดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงสม่ำเสมอเพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องกลัวโรคภัยใด ๆ มา กล้ำกรายแล้ว  รู้อย่างนี้แล้ว อย่าเลือกกินอาหารแค่สีเดียวนะจ๊ะ

 

Cr.sanook.com

SHARE