สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > โลกของสารอาหาร
Back


เรื่องของสิวเสี้ยน

สิวเสี้ยนหน้าตาเป็นยังไง ??

สิวเสี้ยนมักเป็นจุดดำๆ นูนๆ มีขนาดเล็กมาก แต่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ที่เรามองเห็น สิวเสี้ยนเป็นสีดำเพราะมีเส้นขนอุดตันอยู่ในรูขุมขน ด้วยนั่นเอง ในบางครั้งสิวเสี้ยนอาจไม่ใช่สีดำ แต่เป็นสีขาว ถ้าเอามือลูบ ผิวสัมผัสจะสากๆ ผิวไม่เรียบเนียน โดยทั่วไปสิวเสี้ยนมักจะขึ้น ตามปลายจมูก คาง และหน้าผาก

สิวเสี้ยนเกิดขึ้นได้อย่างไร ??

โดยทั่วไปสิวเสี้ยนมักเกิดขึ้นจากการอุดตันของไขมัน ในรูขุมขน รวมถึงเศษสิ่งสกปรกและเครื่องสำอาง ที่เราล้างออกไม่หมด ก็ไปตกค้างอยู่ในรูขุมขน เช่นเดียวกัน นอกจากนี้ การสครับหน้าบ่อยๆ การเช็ดถูหน้าแรงๆ รวมถึงการไม่รักษาความสะอาด ก็ทำให้เกิดสิวเสี้ยนได้เหมือนกัน

ปราบสิวเสี้ยนให้อยู่หมัด

- หลีกเลี่ยงการบีบ แกะ เค้น สิวเสี้ยนเพราะจะทำให้สิวเสี้ยน อักเสบ และอาจทำให้สิวเสี้ยนกลายร่างเป็นสิวอักเสบแทน แทนที่จะหายเร็ว กลายเป็นงานเข้า สิวหายช้ากว่าเดิม

- ลองใช้โฟมล้างหน้าที่เป็นสูตรช่วยกำจัดสิวเสี้ยน หรือใช้โฟมล้างหน้าที่มีส่วนผสมของสครับสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งก็ช่วยได้

- ใช้สครับที่เป็นเม็ด สครับหน้าอย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง โดยเน้นที่บริเวณจมูก คาง และบริเวณที่มีสิวเสี้ยน แต่ไม่ควรสครับหน้าบ่อยเกินไปเพราะจะทำให้ผิวบาง และแพ้ง่าย

- ต้องล้างหน้าให้สะอาดโดยเฉพาะสาวๆ ที่แต่งหน้า ต้องเช็ดเครื่องสำอางออกให้หมดแล้วล้างหน้าให้สะอาด เพราะเศษเครื่องสำอางที่เราล้างออกไม่หมดจะตกค้าง และอุดตันอยู่ในรูขุมขน ซึ่งเป็นสาเหตุของสิวเสี้ยน

- วิธีง่ายและได้ผลเร็วที่สุดแต่อาจจะต้องยอมเจ็บตัวหน่อย นั่นก็คือการใช้แผ่นลอกสิวเสี้ยนนั่นเอง แต่มีข้อเสียตรงที่ ถ้าใช้แผ่น ลอกสิวเสี้ยนบ่อยๆ จะทำให้รูขุมขนกว้างค่ะ เพราะฉะนั้นนานๆ ใช้ทีจะดีกว่า

- อีกวิธีคือการใช้ยาทาละลายสิวเสี้ยน แต่วิธีนี้ควรปรึกษาคุณหมอหรือเภสัชกรก่อนค่ะ ไม่ควรซื้อยา มาใช้เอง เพราะผิวของเราอาจจะแพ้ยาตัวนี้ก็ได้นะ

สำหรับใครที่มีสิวเสี้ยนเยอะ ก็ต้องรักษาความสะอาดผิวหน้าให้ดีนะจ๊ะ และที่สำคัญควรทำตามวิธีปราบสิวเสี้ยนที่เรานำเสนอกันด้วย เพื่อผิวหน้าสวยๆหล่อๆของเราเอง

SHARE