สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > โลกของสารอาหาร
Back


สุขภาพดี ด้วยประโยชน์ของมะพร้าว

   น้ำมะพร้าว.. อีกหนึ่งเครื่องดื่มบำรุงสุขภาพ บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งและขาวกระจ่างใส เชื่อว่าสาวๆ หลายคนคงเคยได้ยินประโยชน์ของมันบ้างแล้ว 

                                    

 

1.ชะลอโรคอัลไซเมอร์ สมานแผล บำรุงผิวใส
เนื่องจากมีผลการวิจัยพบว่า น้ำมะพร้าวนั้นอุดมไปด้วยฮอร์โมนที่คล้ายกันกับฮอร์โมนเพศหญิงหรือมีเอสโตรเจนสูง โดยจะช่วยชะลอการเกิดโรคอัลไซเมอร์หรือโรคความจำเสื่อมที่มักเกิดขึ้นในผู้หญิงวัยทองได้ดีนั่นเอง นอกจากนี้แล้ว การดื่มน้ำมะพร้าวหากสามารถดื่มได้เป็นประจำทุกวันยังช่วยสมานบาดแผลให้หายอย่างรวดเร็วขึ้นได้อีกด้วย โดยที่ไม่ทิ้งร่องรอยแผลเป็นเอาไว้แต่อย่างใด แถมยังมีผลบำรุงผิวให้สวยเปล่งปลั่งกระจ่างใส ผิวมีน้ำมีนวลอิ่มเอิบและทำให้หน้าใสได้ด้วยค่ะ

2.ดีท็อกซ์สารพิษ บำรุงผิวให้ขาวกระจ่างใส
สาวคนไหนที่ปรารถนาการมีผิวพรรณสวยเปล่งปลั่ง ดื่มน้ำมะพร้าวเป็นประจำทุกวันไม่มีผิดหวังเรื่องสุขภาพผิวแน่นอนค่ะ เพราะน้ำมะพร้าวจะช่วยบำรุงผิวให้สวยอ่อนเยาว์ทั้งยังมอบความขาวกระจ่างใสจากภายในสู่ภายนอกได้อย่างแท้จริง เนื่องจากฮอร์โมนเอสโตรเจนที่มีปริมาณสูงมีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างคอลลจาเจนและอิลาสติน จึงทำให้ผิวพรรณกระชับเต่งตึง มีความยืดหยุ่นและยังช่วยชะลอริ้วรอยก่อนวัยอันควรได้ผล

สรรพคุณจากน้ำมะพร้าวยังไม่หมดแต่เพียงเท่านี้นะคะ เพราะมันมีฤทธิ์ช่วยในเรื่องการขับปัสสาวะ ขับสารพิษหรือของเสียตกค้างออกจากร่างกาย เปรียบดั่งการดีท็อกซ์ด้วยวิธีภายในอย่างเป็นธรรมชาติ ผลลัพธ์ที่ได้ดังกล่าวจึงทำให้ผิวของสาวๆ เราผุดผ่อง นอกจากนี้ น้ำมะพร้าวยังมีค่าความเป็นด่างจึงสามารถช่วยปรับสมดุลภายในร่างกายช่วงที่มีความเป็นกรดสูงลงได้อีกด้วย กลไกการทำงานของระบบอวัยวะภายในร่างกายจึงดำเนินไปอย่างเป็นระบบปกติ เหตุนี้เองค่ะ ใครที่ดื่มน้ำมะพร้าวเป็นประจำจึงมักจะมีสุขภาพดีทั้งภายในและภายนอกโดยสมบูรณ์แบบแท้จริง

3.คืนความสดชื่นให้แก่ร่างกาย
น้ำมะพร้าวมีส่วนช่วยเพิ่มความสดชื่นให้แก่ร่างกายเราได้ดีทีเดียว มันจึงจัดเป็นสปอร์ตดริงก์ (Sport Drink) ที่สามารถดื่มหลังเสียเหงื่อจากการออกกำลังกายได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ใครที่มีอาการอ่อนเพลียซึ่งเกิดจากอาการท้องเสีย ท้องร่วงก็สามารถดื่มน้ำมะพร้าวเข้าไปทดแทนได้เช่นกัน เพราะน้ำมะพร้าวมีปริมาณเกลือแร่อยู่ซึ่งจะช่วยฟื้นพละกำลังร่างกายให้กลับมาสดชื่นอีกครั้งได้

              ยังมีรายงานเพิ่มเติมอีกด้วยนะคะว่าชาวไต้หวันและชาวจีนมักนิยมดื่มน้ำมะพร้าว เพื่อช่วยลดอาการเมาหลังจากดื่มแอลกอฮอล์อีกด้วย มากด้วยคุณประโยชน์ต่อสุขภาพถึงเพียงนี้ คอแอลกอฮอล์และคนที่รักการออกกำลังกายทั้งหลาย พลาดดื่มน้ำมะพร้าวเป็นประจำกันบ้างคงไม่ได้แล้วนะคะ

สรรพคุณในตำรายาไทย

  ส่วนที่ใช้เป็นยา คือเปลือกต้น เนื้อ น้ำมะพร้าว น้ำมัน กะลา ดอก ราก 
       เปลือกต้นสด แก้เจ็บปวดฟัน และใช้ทาแก้หิด
       เนื้อมะพร้าว รับประทานเป็นยาบำรุงกำลัง ขับปัสสาวะ ขับพยาธิ แก้ไข้ กระหายน้ำ
       น้ำมะพร้าว รสหวานเค็ม รับประทานเป็นยาระบาย แก้ท้องเสีย ขับปัสสาวะ แก้พิษ แก้กระหายน้ำ แก้นิ่ว แก้อาเจียนเป็นโลหิตและบวมน้ำ นอกจากนี้ยังทำเป็นน้ำส้มสายชูใช้ประโยชน์อื่น ๆ อีกมาก
       น้ำมันมะพร้าว รสหวานเค็ม รับประทานเป็นยาบำรุงกำลัง หรือทาเป็นยาแก้กลากเกลื้อน บำรุงหัวใจ แก้โรคผิวหนังต่างๆ ทาแผลน้ำร้อนลวก ทาผิวหนังแตกแห้ง และใช้ทาผม
       กะลา เป็นยาแก้ท้องเสีย แก้ปวดกระดูกและเอ็น
       ดอก รสฝาดหวานหอม เป็นยาแก้เจ็บปากเจ็บคอ แก้ท้องเสีย แก้ไข้ แก้ร้อนใน กระหายน้ำ กล่อมเสมหะ บำรุงโลหิต แก้ปากเปื่อย
       ราก รสฝาดหวานหอม เป็นยาแก้ท้องเสีย ขับปัสสาวะ หรืออมบ้วนปากแก้เจ็บคอ
      

                      มะพร้าว เป็นพืชที่มีความสำคัญทางเศรษฐกิจพืชหนึ่งของประเทศไทย เนื่องจากคนไทยรู้จักใช้เนื้อมะพร้าวในการบริโภคเป็นอาหารทั้งคาวและหวานในชีวิตประจำวัน ใครอยากมีสุขภาพดี ผิวสวยใส บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่งและขาวกระจ่างใสแบบชาวบ้านๆ แบบนี้ ลองกันได้นะจ๊ะ

 

              

 

 

SHARE