สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > โลกของสารอาหาร
Back


กินปลา ช่วยแก้อาการ ปวดหัว ได้ แถมกินแล้วอารมณ์ดี

       

        ปลา เป็นแหล่งอาหารที่ให้สารโปรตีนที่มีคุณภาพดี โปรตีนในเนื้อปลาจะเป็นโปรตีนที่ย่อยง่าย เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตของทารกเด็กวัยก่อนเรียน เด็กวัยเรียน ผู้สูงอายุ และผู้ป่วยที่ระบบการย่อยอาหารทำงานได้ไม่เต็มที่ เนื้อปลาโดยลักษณะตามธรรมชาติมีเนื้อเยื่อเกี่ยวพันน้อยกว่าเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ เมื่อเนื้อปลาสุกจะแยกออกเป็นชิ้นๆ ตามมัดของกล้ามเนื้อเกี่ยวพัน เนื้อปลาจึงนุ่ม ไม่เหนียว และไม่หดตัวมากเหมือนเนื้อสัตว์ชนิดอื่นๆ

 

                 

 

         นอกจากคุณค่าทางด้านโปรตีนแล้ว ปลายังมีคุณค่าทางด้านไขมัน เพราะเนื้อปลาประกอบด้วยไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย โดยเฉพาะกรดไลโนเลอิค ที่ทำหน้าที่ควบคุม ระดับโคเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในกระแสเลือดการ กินปลา จึงเป็นอาหารที่มีคุณค่าต่อสมองอย่างยิ่ง ไขมันที่อยู่ในเนื้อปลาเป็นสารที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ แต่จะได้จากการกินปลาเท่านั้น

         เนื้อปลานอกจากจะให้คุณค่าด้านโปรตีน และ ไขมันแล้ว ยังให้วิตามินและแร่ธาตุอื่นๆ อีก ซึ่งคุณค่าด้านวิตามินนั้น เนื้อปลาประกอบด้วย วิตามิน B1,B2 และไนอะซิน ซึ่งยังไม่หมดเพียงแค่นั้น เนื้อปลายังประกอบด้วยธาตุแคลเซียม และฟอสฟอรัสในสัดส่วนที่พอดีต่อการสร้างกระดูกและฟัน รวมทั้งยังมีธาตุเหล็กที่จะช่วยในการสร้างเม็ดโลหิตป้องกันโรคโลหิตจาง ส่วนปลาทะเลนั้นก็ยังมีธาตุไอโอดีน ซึ่งช่วยป้องกันโรคคอพอกได้อีกด้วย

         การกินปลาสามารถแก้ อาการ ปวดหัว ได้ อาหารที่ปรุงมาจากปลา จะมีสารอาหารกลุ่มโอเมก้า3 ที่ช่วยไปพัฒนาเซลล์สมอง ส่งผลให้มีประสาทรับรู้ที่ดี อีกทั้งยังทำให้เป็นคนที่มีอารมณ์ดี ทำให้ไม่เครียด ก็จะลดอาการ ปวดหัว ลงได้ จะเห็นได้ว่าเนื้อปลา มีแค่คุณค่าและประโยชน์ต่อร่างกายอย่างมาก

 

SHARE