สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > โลกของสารอาหาร
Back


รู้ยัง...กินเผ็ดเป็นกิจวัตร หั่นอัตราเสียชีวิตให้ต่ำกว่าคนไม่ค่อยกินเผ็ด !

  กินเผ็ด ไม่ได้มีดีแค่รสชาติแซ่บ ๆ แต่ยังช่วยลดความเสี่ยงการเสียชีวิตได้

          ปฏิเสธไม่ได้ว่ารสชาติเผ็ด ๆ ซี้ด ๆ ช่วยให้อาหารจานนั้นอร่อยมากขึ้น แถมสีแดง ๆ จากพริกก็ยังเพิ่มความน่ากินให้กับอาหาร แต่เคยทราบกันหรือไม่ว่าอาหารรสชาติเผ็ด ๆ สามารถลดอัตราเสี่ยงการเสียชีวิตลงได้ อย่างที่ Harvard Health Publications ได้เปิดเผยผลการศึกษาไว้ให้เราได้ทราบกันค่ะ

กินเผ็ด


          ผลการศึกษานี้ทำการศึกษาและวิจัยโดย Harvard School of Public Health ซึ่งได้รับการตีพิมพ์เมื่อเดือนสิงหาคม ปี 2015 จากการศึกษากับประชากรจีนกว่า 500,000 คน ในช่วงปี 2004-2008 พบว่า คนที่รับประทานอาหารที่มีรสเผ็ดโดยเฉพาะอาหารที่มีส่วนประกอบของพริกสดหรือพริกแห้งเป็นประจำเกือบทุกวัน มีแนวโน้มที่จะมีโอกาสเสี่ยงในการเสียชีวิตน้อยกว่าคนที่รับประทานอาหารรสชาติเผ็ดเพียงสัปดาห์ละครั้งถึง 14%

          ทั้งนี้ Dr. Lu Qi ซึ่งเป็นเจ้าของผลการศึกษาดังกล่าวก็ได้สันนิษฐานว่าสาเหตุที่เป็นเช่นนั้นอาจเป็นเพราะสารแคปไซซิน (capsaicin) ที่มีมากในพริก อันมีสรรพคุณช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดีและไตรกลีเซอไรด์ในเลือด อีกทั้งยังช่วยลดภาวะการอักเสบ แต่การศึกษานี้ไม่ได้แสดงให้เห็นว่าการรับประทานอาหารรสชาติเผ็ดจะช่วยทำให้อายุยืนขึ้นแต่อย่างใดค่ะ

          เห็นไหมล่ะว่ารสชาติเผ็ด ไม่ได้แค่เพียงทำให้อาหารอร่อยมากขึ้นเท่านั้น แต่ยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพอย่างน่าอัศจรรย์อีกด้วย แต่ก็ต้องรับประทานอย่างระมัดระวังด้วยนะคะ เพราะอาหารรสจัดก็เป็นตัวการทำให้น้ำย่อยในกระเพาะถูกหลั่งออกมามากขึ้นซึ่งเป็นสาเหตุของอาการกรดไหลย้อนและอาจส่งผลต่อระบบย่อยอาหารจนเกิดภาวะลำไส้แปรปรวนได้ รับประทานเผ็ดแบบพอดี ๆ ดีกว่าค่ะ จะได้ไม่ต้องมาป่วยทีหลัง

 

cr.kapook

 

 

 

 

เพิ่มเป็นเพื่อนใน Line กับ Naturalcodeclub

 

เพื่อสอบถามสินค้าและรับโปรโมชันพิเศษจาก NaturalCodeClub ได้เลยค่ะ

 

Add Line: @naturalcodeclub หรือคลิ๊กด้านล่างเลย!

 

Add friend with naturalcodeclub

 

QR code of @naturalcodeclub

 

SHARE