สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > โลกของสารอาหาร
Back


ดูแลผู้สูงวัย ใส่ใจ 7 สารอาหาร

         เนื่องจากอายุที่มากขึ้น ระบบต่างๆ ในร่างกายทำงานได้ไม่มีประสิทธิภาพเท่าเดิม ไม่ว่าจะเป็นระบบย่อยและดูดซึมอาหาร ระบบขับถ่าย ระบบการเคลื่อนไหวและอื่นๆ รวมถึงอาหารที่กินสะดวกก็มีจำกัดขึ้นทำให้ผู้สูงอายุมักขาดสารอาหารดังต่อไปนี้ และควรได้รับเพิ่มอย่างพอเพียง

1. วิตามินบี 12

ร่างกายผู้สูงอายุไม่สามารถดูดซึม วิตามินบี 12 ได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนวัยหนุ่มสาว ทำให้มักมีอาการโลหิตจาง ดังนั้นจึงแนะนำให้กินอาหารที่อุดมด้วยวิตามินบี 12 เช่น ปลา และโยเกิร์ต ให้บ่อยครั้งขึ้น

2. วิตามินดี

ผู้สูงอายุส่วนใหญ่เคลื่อนไหวน้อยลง ทำให้ไม่ค่อยมีโอกาสได้รับแสงแดด จึงขาดวิตามินดี เนื่องจากแสงแดดจะไปกระตุ้นคอเลสเตอรอลที่ผิวหนังให้เปลี่ยนเป็นวิตามินดี จึงควรกินอาหารที่มีวิตามินดีเป็นประจำ

อาหารที่มีวิตามินดี ก็ได้แก่ ปลาทะเลบางชนิด เช่น ปลาแซลมอน ปลาทูน่า โยเกิร์ต และน้ำผลไม้ต่างๆ และควรพยายามออกมารับแสงแดดอ่อนๆ ช่วงรุ่งสางถึง 9 โมงเช้า ทุกเช้าให้เป็นกิจวัตร

3. แคลเซียม

เมื่อสูงวัย ร่างกายมักขาดแคลเซียมและเสี่ยงที่จะเป็นโรคกระดูกพรุน ทำให้กระดูกบางลง จึงต้องเพิ่ออาหารที่มีแคลเซียมสูง

แหล่งอาหารที่มีแคลเซียม ได้แก่ ผักคะน้า บรอกโคลี และโยเกิร์ต

 

 

4. โพแทสเซียม

สาเหตุของการขาดโพแทสเซียมในผู้สูงอายุ ส่วนใหญ่มาจากการไม่ได้รับอาหารที่มีโพแทสเซียมอย่างเพียงพอ จึงควรเพิ่มผักและผลไม้ที่ให้โพแทสเซียมสูง เช่น กล้วย ลูกพรุน ลูกไหน มันฝรั่งไม่ปอกเปลือก เป็นประจำ

5. แมกนีเซียม

เนื่องจากความสามารถในการดูดซึมแมกนีเซียมในวัยสูงอายุลดลง และแมกนีเซียมในอาหารมักสูญเสียไประหว่างกระบวนการปรุง

อาหารที่ควรกินเป็นประจำเพื่อเพิ่มแมกนีเซียม จึงได้แก่ ธัญพืชไม่ขัดสี ถั่วเปลือกแข็ง ถั่วฝัก เมล็ดพืชต่างๆ

6. ใยอาหาร

เนื่องจากปัญหาการบดเคี้ยวและการย่อยอาหาร ทำให้ผู้สูงอายุกินอาหารที่มีเส้นใยอาหารน้อยลง วิธีแก้ปัญหานี้ คือ การปรุงให้อาหารนิ่มขึ้น โดยอาหารที่มีใยอาหารมากที่ควรกินเป็นประจำ เช่น ธัญพืชไม่ขัดสี ถั่ว ผัก และผลไม้ต่างๆ เป็นต้น

7. โอเมก้า 3

มีอาหารเพียงไม่กี่ชนิด ที่อุดมด้วย กรดไขมันโอเมก้า 3 เมื่ออายุมากขึ้น การหาอาหารดังกล่าวจึงยากขึ้น เมื่อบวกกับความอยากอาหารในตัวผู้สูงอายุที่ลดลง ทำให้มีโอกาสขาดโอเมก้า 3 สูงขึ้นด้วย

แนะนำให้กินปลา ซึ่งเป็นแหล่งโอเมก้า 3 จำนวนมาก ทั้งปลาแซลมอน ปลาทูน่า ปลาซาร์ดีน ปลาแมคเคอเรล นอกจากนี้โอเมก้า 3 ยังมีในถั่วเหลือง น้ำมันคาโนลา ผักโขม บรอกโคลี อีกด้วย จึงควรเตรียมให้ผู้สูงอายุกินอย่างสม่ำเสมอ

             นอกจากผู้สูงอายุจะดูแลตัวเองแล้ว คนใกล้ชิดอย่าลืมช่วยดูแลอีกแรงนะคะ โดยเฉพาะการดูแล หาสารอาหารทั้ง 7 มาเติมเต็มสุขภาพให้คนที่เรารักกันดีกว่า

เครดิต : ชีวจิต

 

 

 

 

เพิ่มเป็นเพื่อนใน Line กับ Naturalcodeclub

 

เพื่อสอบถามสินค้าและรับโปรโมชันพิเศษจาก NaturalCodeClub ได้เลยค่ะ

 

Add Line: @naturalcodeclub หรือคลิ๊กด้านล่างเลย!

 

Add friend with naturalcodeclub

 

QR code of @naturalcodeclub

 

 

SHARE