สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > โลกของสารอาหาร
Back


ภัยเงียบ จากอาหารฟาสต์ฟู้ด

        คุณรู้หรือไม่ว่า ในบรรดาอาหารที่รับประทานไปในแต่ละวันนั้น อาจจะมี ‘ภัยเงียบ’ ปกคลุมซ่อนอยู่ แต่คุณอาจจะจงใจละเลยหรือไม่สนใจเพียงเพราะว่า กำลังมีความสุขกับการกินโดยที่ไม่สนใจว่า ‘ภัยเงียบ’ นี้ กำลังคืบคลานเข้ามาทีละนิดๆ

 

         ‘โซเดียม’ ถือว่าเป็นแร่ธาตุชนิดหนึ่ง ที่เป็นอีกปัจจัยที่ช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรงและสมบูรณ์เพิ่มเติมยิ่งขึ้นไป แต่หากรับประทาน ‘โซเดียม’ มากเกินไป ประโยชน์ที่ได้รับนั้น อาจจะกลายเป็นภัยให้กับตัวเองได้อย่างไม่รู้ตัว ก็เป็นได้

          โซเดียมกับร่างกาย

โซเดียม คือแร่ธาตุชนิดหนึ่งที่มีความจำเป็นต่อร่างกาย ช่วยรักษาสมดุลของน้ำในร่างกายและความดันโลหิต โดยทั่วไปร่างกายต้องการโซเดียมประมาณ 1500 มิลลิกรัมต่อวัน แต่ในชีวิตประจำวันของคนในปัจจุบัน อาจจะบริโภคโซเดียมมากกว่านั้น โดยปริมาณโซเดียมสูงสุดที่บริโภคแล้วไม่เป็นอันตราย คือ ไม่เกิน 2000 มิลลิกรัมต่อวัน หรือประมาณ 1 ช้อนชา

ซึ่งหากได้รับปริมาณโซเดียมมากเกินความจำเป็นแล้ว อาจจะทำให้ก่อให้เกิดโรคต่างๆ มากมาย เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคไต โรคหัวใจ หรือ โรคหลอดเลือด เป็นต้น

 

อาหารฟาสต์ฟู้ต กับ โซเดียม

อาหารจานด่วน หรือ ฟาสต์ฟู้ต นั้น เป็นโจทย์ใหญ่กับร่างกายของคนเราอย่างที่รู้กันดี ซึ่งอาหารเหล่านี้ก็มี ‘โซเดียม’ เป็นปัจจัยหลักในอาหารเหล่านี้ โดยถ้าเรานำปริมาตรของอาหารประมาณ 100 กรัม มาแสดงผล ผลที่ได้ของอาหารต่างๆ มีดังนี้

แฮมเบอร์เกอร์ - 414 มิลลิกรัม

พิซซ่า - 598 มิลลิกรัม

เฟรนซ์ฟรายด์ - 210 มิลลิกรัม

แซนด์วิช - 551 มิลลิกรัม

ฮอทด็อก - 1090 มิลลิกรัม

ไก่ทอด - 77 มิลลิกรัม

นักเก็ตไก่ - 557 มิลลิกรัม

ขนมขบเคี้ยว - 705 มิลลิกรัม

ภัยเงียบ ในฮอทด็อก แฮมเบอร์เกอร์ พิซซ่า และบรรดาฟาสต์ฟู้ด

 

 

6 วิธี หลีกเลี่ยง โซเดียม

1. หลีกเลี่ยง ผงชูรสและผงปรุงรส : ถึงแม้ว่าจะมีปริมาณโซเดียมน้อยกว่าเกลือ แต่ผงชูรสไม่มีรสชาติ จึงทำให้คนปรุงอาหารใส่ผงชูรสแบบเต็มที่ เพราะมีความเชื่อว่าจะทำให้อาหารอร่อยขึ้น ฉะนั้น ถ้าหลีกเลี่ยงได้ควรทำ

2. ลดความจัดจ้านของรสชาติอาหาร : เพราะรสชาติอาหารที่ยิ่งมีรสจัดเพิ่มขึ้นเท่าใด ผงชูรสจึงเป็นปัจจัยที่ทำให้อาหารครบรสยิ่งขึ้น ดังนั้น ควรลดปริมาณของความรสจัดลงได้ก็คงดี

3. รับประทานอาหารสด : เนื่องจากสามารถช่วยลดปริมาณของโซเดียมโดยไม่จำเป็นจากสารกันบูดได้

4. หลีกเลี่ยงการกินน้ำซุป : เพราะน้ำซุปมีปริมาณโซเดียมสูง อันเนื่องมาจากเครื่องปรุง หรือ ซุปก้อน

5. สังเกตปริมาณโซเดียมจากฉลากโภชนาการ : เพราะการรู้จักสังเกตฉลาก นอกจากจะทำให้รู้ว่าได้รับพลังงานจากอาหารมากน้อยเพียงใดแล้ว ยังบอกถึงปริมาณโซเดียมที่ได้รับอีกด้วย ซึ่งอาหารมื้อหลัก ไม่ควรเกิน 600 มิลลิกรัมต่อวัน และอาหารว่าง ไม่ควรเกิน 200 มิลลิกรัมต่อวัน

6. ใช้เกลือทดแทน : แต่ใช้ให้พอดี เพราะเกลือก็ยังมีปริมาณของโซเดียมอยู่ ดังนั้น ควรใช้ใส่แต่พอประมาณ

 

เครดิต : สสส

 

 

 

 

เพิ่มเป็นเพื่อนใน Line กับ Naturalcodeclub

เพื่อสอบถามสินค้าและรับโปรโมชันพิเศษจาก NaturalCodeClub ได้เลยค่ะ

Add Line: @naturalcodeclub หรือคลิ๊กด้านล่างเลย! 

Add friend with naturalcodeclub 

QR code of @naturalcodeclub

SHARE