สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > โลกของสารอาหาร
Back


กินของทอดอย่างไรไม่ให้สุขภาพพัง สายกินต้องรู้ถ้ายังเลี่ยงไม่ได้

        ในเมื่อเลี่ยงกินของทอดไม่ได้ ก็ลองใช้วิธีเหล่านี้ดูสิ เผื่อจะได้กินของทอดได้อย่างสบายใจขึ้นอีกหน่อย

          เราได้ยินกันมานักต่อนักแล้วว่าอาหารทอดไม่ดีกับสุขภาพสักเท่าไร และควรหลีกเลี่ยงถ้าไม่จำเป็น เพราะอาหารทอดนั้นอุดมไปด้วยน้ำมัน ไขมัน และบางครั้งก็อาจจะมีสารก่อมะเร็งติดตามมาด้วย แต่ถ้าหากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ล่ะเราจะทำอย่างไรดี ? ปัญหานี้แก้ได้ค่ะ หากคุณจำเป็นที่จะต้องรับประทานของทอดละก็ ลองมาดูวิธีที่เรานำมาฝากกัน

 

 

1. เลือกน้ำมันให้ถูกชนิด

          เราอาจจะคิดว่าการทอดอาหารควรใช้น้ำมันพืชจะดีกว่า แต่นั่นอาจไม่ใช่สิ่งที่ดีที่สุดค่ะ เพราะน้ำมันพืชหลายชนิดมีจุดเกิดควันต่ำ (Low Smoke Point) ทำให้ไขมันที่อยู่ในน้ำมันเปลี่ยนสภาพและกลายเป็นพิษได้ ดังนั้นจึงควรเลือกน้ำมันที่มีจุดเกิดควันสูง (High smoke Point) ซึ่งได้แก่ นำมันถั่วลิสง น้ำมันดอกคำฝอย น้ำมันดอกทานตะวัน และน้ำมันคาโนล่า เป็นต้นค่ะ แต่ถ้าอยากจะใช้น้ำมันมะกอกทอดก็สามารถทำได้แต่ต้องควบคุมความร้อนของน้ำมันไม่ให้เกิน 180 องศาเซลเซียส เพราะถ้าสูงกว่านั้นก็เป็นพิษได้เช่นกัน 

 

2. เครื่องเคียงช่วยลดผลเสียจากของทอดได้

          การกินของทอดให้ได้ผลเสียต่อสุขภาพน้อยที่สุด ก็คือควรจำกัดปริมาณการรับประทานในแต่ละครั้ง โดยผู้หญิงไม่ควรกินเกินครั้งละ 85-115 กรัม ส่วนผู้ชายอยู่ที่ 115-140 กรัม นอกจากนี้ยังควรรับประทานผักที่มีแร่ธาตุวิตามิน และไฟเบอร์สูง เพื่อช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้มากขึ้น เพราะไฟเบอร์จะเข้าไปกระตุ้นการทำงานของระบบเผาผลาญ ทำให้ไขมันจากของทอดไม่สะสมเอาไว้เป็นไขมันสะสมที่ย้อนกลับมาทำลายสุขภาพของเรา ซึ่งผักที่ควรรับประทานได้แก่ ผักใบเขียว บรอกโคลี หน่อไม้ฝรั่ง ผักโขม และผักปวยเล้ง เป็นต้น

 

3. ทอดในน้ำมันอุณหภูมิที่พอเหมาะ 

          อุณหภูมิของน้ำมันก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่จะทำให้อาหารทอดนั้นมีโทษต่อสุขภาพมากน้อยแค่ไหน โดยอุณหภูมิน้ำมันที่เหมาะสมในการนำอาหารลงไปทอดก็คือควรสูงกว่า 180 องศาเซลเซียส หากต่ำกว่านี้จะทำให้ต้องใช้เวลาทอดนานและทำให้อาหารอมน้ำมันโดยไม่จำเป็น และถ้าหากสูงเกินไปก็อาจจะทำให้น้ำมันที่ทอดอาหารปล่อยสารพิษที่มีชื่อว่าสารโพลาร์ (Polar Compound) อันเป็นสารก่อมะเร็งออกมาได้ค่ะ

 

4. หากเป็นอาหารชุบแป้งทอด ควรเลือกแป้งแบบไร้โปรตีนกลูเตน

          เวลาที่จะทำอาหารชุบแป้งทอด แป้งอเนกประสงค์คือสิ่งที่เราหยิบมาใช้กันบ่อยที่สุด ซึ่งแป้งเหล่านั้นจะมีโปรตีนกลูเตนเป็นส่วนประกอบ ที่ถึงแม้จะช่วยให้แป้งที่ชุบติดกับอาหารแต่ก็ส่งผลให้แป้งเหล่านั้นอมน้ำมันอย่างมากมายมหาศาล ลองเปลี่ยนจากการใช้แป้งอเนกประสงค์ มาใช้แป้งข้าวโพดหรือแป้งข้าวเจ้าดูสิ รสชาติอร่อยเหมือนกัน แต่ไม่อมน้ำมัน และดีกับสุขภาพขึ้นมาอีกนิดหนึ่งด้วย

 

5. เติมโรสแมรีลงไปในระหว่างการทอด

          ของว่างอย่างเฟรนช์ฟรายส์จัดเป็นอาหารทอดที่เสี่ยงต่อสารก่อมะเร็งแบบสุด ๆ และสารก่อมะเร็งที่อาจพบจากมันฝรั่งทอดได้มากที่สุดก็คือ อะคริลาไมด์ (Acrylamide) ซึ่งเราสามารถลดการก่อตัวของสารชนิดนี้ได้โดยการนำมันฝรั่งมาล้างให้สะอาดก่อนแล้ววางทิ้งไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง จากนั้นค่อยนำมาทอด หรือในขณะทอดจะเติมโรสแมรีลงไปด้วย ก็จะช่วยลดการก่อตัวของสารดังกล่าวได้ถึง 60% เลยทีเดียว แต่ก็อย่าทอดนานจนเกินไป ควรทอดให้สุกแบบพอดี ๆ จะได้ไม่อมน้ำมัน 
         
          ถึงแม้ว่าวิธีเหล่านี้จะช่วยให้กินของทอดได้อย่างสบายใจขึ้นบ้าง แต่อย่างไรอาหารทอดก็ยังไม่ใช่สิ่งที่ดีต่อสุขภาพอยู่ดี ดังนั้นรับประทานแต่น้อย และรู้จักปฏิเสธให้เป็นจะได้ผลดีกว่าการมาแก้ทีหลังแบบนี้นะคะ 

 

  

 

  

 

เพิ่มเป็นเพื่อนใน Line กับ Naturalcodeclub  

 

เพื่อสอบถามสินค้าและรับโปรโมชันพิเศษจาก NaturalCodeClub ได้เลยค่ะ  

 

Add Line: @naturalcodeclub หรือคลิ๊กด้านล่างเลย! 

 

 

 

Add friend with naturalcodeclub

 

QR code of @naturalcodeclub

 

 

เครดิต : kapook

ข้อมูลจาก 

blackdoctor.org 
thestonesoup.com 
shape.com 
ibtimes.com 
lifehack.org

SHARE