สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > โลกของสารอาหาร
Back


ดาบสองคมของการทานอาหารเจ

 

เดี๋ยวนี้การกินเจเป็นเรื่องที่คนไทยหลายๆคนนิยมรับประทานในช่วงเทศการกินเจ การทานผักผลไม้แน่นอนเราได้รับใยอาหารและสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย แถมได้บุญโดยหายไม่รับประทานเนื้อสัตว์อีก แต่ถ้าทานโดนไม่คำนึงถึงสุขภาพก็คงไม่ดีนะคะ โดยยิ่งในช่วงนี้ มีการแปรรูปอาหารแทนเนื้อสัตว์ มีการใช้สารพิษเพื่อทำฆ่าแมลงในผัก การกินเจทำให้เราได้รับสารอาหารมากมายจากการทานผักผลไม้มากขึ้นก็จริง แต่ก็ทำให้เกิดโทษกับผู้รับประทานอาหารเจโดยไม่รู้ตัวด้วยเช่นกันค่ะ เช่น

 

 

การรับประทานผัก ผลไม้ โดยที่ล้างผักและผลไม้ไม่สะอาด  

ทางอย.ตรวจสอบหายาฆ่าแมลงปนเปื้อนในผลไม้ทั่วประเทศทั้งหมด 1,867 ตัวอย่าง พบมีการปนเปื้อน 30 ตัวอย่าง หรือร้อยละ 1.61 พบมากที่สุดในส้ม รองลงมาคือ แอปเปิล ชมพู่ องุ่น แคนตาลูป ซึ่งบางรายการเป็นผลไม้นำเข้า ส่วนการตรวจหายาฆ่าแมลงปนเปื้อนในพืชผัก 56,649 ตัวอย่าง พบการปนเปื้อน 2,248 ตัวอย่างหรือร้อยละ 2.2 ในบัวบก กระเทียม พริกแห้ง หอมแดง และดอกกล่ำ จึงควรล้างผักและผลไม้ให้สะอาด โดยการแช่ผักผลไม้กับน้ำผสมน้ำส้มสายชูก่อนรับประทานอาหารนะคะ

 

 

การทานแป้ง และคาร์โบไฮเดรตมากไปเลยทำให้น้ำตาลหรือไขมันในเลือดสูงขึ้น  

โดยการทานแป้งในเมนูอาหารเจมักจะทำให้ร่างการได้รับคาร์โบไฮเดรตมากเกินไปจึงทำให้เกิดน้ำตาลมากกว่าการรับประทานอาหารแบบปกติ  ทำให้เกิดไขมันและน้ำตาลมากขึ้น เสื่ยงต่อน้ำตาลในเลือดและไขมันที่จะมีเปอร์เซ็นต์ที่สูงขึ้นกว่าปกติห่างไม่ควบคุมการทานอาหารไม่เพียงพอ

 

 

ร่างการได้รับโปรตีนไม่เพียงพอ

เนื่องจากการทานอาหารเจส่วนใหญ่คือการทานผัก ผลไม้ และถั่วเหลือง จึงทำให้หลายๆคนลืมนึกถึงโปรตีนซึ่งเป็นหนึ่งในสารอาหารที่มีความสำคัญต่อร่างกาย จึงควรหมั่นดื่มน้ำเต้าหู้ หรือดื่มนมถั่วเหลือง หรือทานถั่ว เต้าหู้ให้มากขึ้นเพื่อทดแทนโปรตีนจากเนื้อสัตว์ค่ะ

 

การทานอาหารสำเร็จรูปเจ

การรับประทานอาหารของสมัยนี้เต็มไปด้วยความสะดวกสบาย อยู่ในบ้านหรือที่ทำงานก็แค่เดินไปหยิบอาหารสำเร็จรูปมาเข้าไมโครเวฟแล้วก็ทานได้เลย  แต่พฤติกรรมแบบนี้ไม่ดีเลยนะคะ ในอาหารสำเร็จรูปเต็มไปด้วยโซเดียมที่มีเยอะมาก ดังนั้นเราควรเลือกทานอาหารปรุงเสร็จใหม่ๆดีกว่านะคะ

 

 

การรับประทานอาหารทอด ผัด ซึ่งเป็นที่นิยมในอาหารเจ

อาหารเจส่วนใหญ่เป็นอาหารปนระเภทผัดและทอด จึงทำให้ร่างกายได้รับไขมันค่อนข้างมาก จึงควรรับประทานอาหารเจประเภทต้ม ตุ๋น นิ่ง ดีกว่า นอกจากจะลดไขมันลงแถมทำให้น้ำหนักลงอีกด้วยนะคะ

 

 

เห็นไหมคะ ว่าการกินเจหากเราไม่ทานอาหารครบ5หมู่ก็ทำให้เกิดโทษกับร่างกายได้เช่นกัน  ดังนั้นถึงแม้กินเจเราก็ควรดูแลและคำนึงถึงสุขภาพร่างกายกันด้วยนะคะ   

 

 

 

 

เครดิต  kapook / manager.co.th

 

 

 

เพิ่มเป็นเพื่อนใน Line กับ Naturalcodeclub

เพื่อสอบถามสินค้าและรับโปรโมชันพิเศษจาก NaturalCodeClub ได้เลยค่ะ

Add Line: @naturalcodeclub หรือคลิ๊กด้านล่างเลย!

Add friend with naturalcodeclub

QR code of @naturalcodeclub

SHARE