สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > โลกของสารอาหาร
Back


ข้าวกล้อง ดีต่อสุขภาพยังไง

ข้าวกล้อง ดีต่อสุขภาพยังไง

 

ข้าวกล้อง หรือบางทีเรียกว่าข้าวแดง ข้าวซ้อมมือ หรือข้าวอนามัย ให้คุณค่าทางอาหารมากกว่า ข้าวขาว ข้าวกล้องมีสีเหลือง-น้ำตาล สีคล้ำกว่าข้าวขาวโดยทั่วไป ข้าวกล้องแต่ละพันธุ์อาจมีสีที่แตกต่างกัน ข้าวกล้องเป็นข้าวที่กะเทาะเอาส่วนเปลือกซึ่งเรียกว่าแกลบออกไปเท่านั้น ส่วนจมูกข้าวและเยื่อหุ้ม เมล็ดข้าว (รำ) ยังคงอยู่ ซึ่งส่วนนี้เองที่ทำให้ข้าวกล้องมีประโยชน์มากกว่าข้าวขาวมาก ในข้าวกล้องมีโปรตีนประมาณ 7 – 12%  มีไวตามินบีหนึ่งในปริมาณสูง มีไวตามินบีรวม ฟอสฟอรัส แคลเซียม เหล็ก โปรตีนและกากใยสูงกว่าข้าวขาว และยังมีไวตามินบีสอง  

 

 

ในข้าวกล้องมีสารเส้นใยสูงมากกว่าข้าวขาว 3-7 เท่า การกินข้าวกล้องจะได้สารเส้นใยไปพร้อมๆกับสารอาหารบำรุงร่างกายสารพัดชนิด สารเส้นใยนี้จะช่วยซับเอาน้ำมันและน้ำตาลที่กินเข้าไปล้นเกิน ทิ้งเป็นกากอุจจาระ ซึ่งนอกจากจะช่วยควบคุมน้ำหนักแล้ว ยังสามารถช่วยควบคุมระดับไขมันและระดับน้ำตาลในเลือดไม่ให้สูงเกินไป และเมื่อมีกากอุจจาระมากขึ้น ก็ทำให้การขับถ่ายดีขึ้นช่วย ลดอาการท้องผูกได้อีกด้วย

 

  

 

 

ด้วยวิตามินที่มีสารพัด ทำให้เกิดสรรพคุณที่มีประโยชน์กับสุขภาพของเรามากมาย ดังนี้

 

- วิตามินบี 1  ช่วยในโรคเหน็บชา เสริมสร้างการเจริญเติบโต ช่วยบำรุงประสาท กล้ามเนื้อ และหัวใจให้ทำงานเป็นปกติ ช่วยบำรุงสมอง

- วิตามินบี 2  ช่วยในกระบวนการสร้างการเจริญเติบโตและสืบพันธุ์ บำรุงผิวพรรณ เล็บ และเส้นผม เพิ่มประสิทธิภาพในการมองเห็น ช่วยบรรเทาอาการอ่อนล้าของสายตา  ช่วยลดความเจ็บปวดจากไมเกรน

- วิตามินอี    ช่วยชะลอความแก่ ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือดและอัมพฤกษ์ อัมพาต ลดความเสี่ยงและความรุนแรงของโรคอัลไซเมอร์ได้  ช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้หลายชนิด  ช่วยป้องกันและสลายลิ่มเลือด

- วิตามินบี 5  ช่วยบำรุงเส้นผม ช่วยเรื่องผมร่วง ช่วยรักษาอาการเหน็บชาที่มือและเท้า ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์

- ไนอาซิน หรือวิตามินบี 3  ช่วยบำรุงผิวหนัง  ช่วยเผาผลาญไขมัน และช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดีขึ้น  ช่วยเพิ่มพลังงานที่ได้จากการย่อยและเผาผลาญอาหาร ลดความดันโลหิต

- ฟอสฟอรัส  ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน  ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย  บรรเทาอาการปวดจากข้ออักเสบ 

- แคลเซียม   ช่วยบำรุงกระดูกและฟัน ลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคกระดูกเสื่อมและกระดูกหัก ป้องกันภาวะกระดูกพรุน ช่วยในการควบคุมน้ำหนัก

- เหล็ก      ช่วยป้องกันโลหิตจาง ป้องกันอาการอ่อนเพลียของร่างกาย  เสริมสร้างการเจริญเติบโตของร่างกาย

- โพแทสเซียม ช่วยบำรุงประสาท  ช่วยควบคุมสมดุลของน้ำในร่างกายและช่วยทำให้หัวใจเต้นเป็นปกติ  ช่วยลดความดันโลหิต  รักษาภูมิแพ้

- แมกนีเซียม  ช่วยในการเผาผลาญไขมัน ช่วยลดความรุนแรงของการเจ็บปวดจากกล้ามเนื้อหัวใจขาดเลือด  ช่วยป้องกันการสะสมตัวของแคลเซียม นิ่วในไต และนิ่วในถุงน้ำดี  บรรเทาอาการปวดหัวไมเกรนทำให้หลอดเลือด และหัวใจแข็งแรง ช่วยป้องกันโรคหัวใจเฉียบพลัน

-กรดโฟลิค   ช่วยป้องกันมะเร็ง ช่วยบำรุงผิวพรรณและสุขภาพ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจได้ รักษาภาวะซีดหรือโลหิตจาง ป้องกันแผลร้อนในได้  ป้องกันพยาธิในลำไส้  ชะลอให้ผมขาวช้าลง  ลดระดับของกรดอะมิโนโฮโมซิสเทอีนในเลือด

 

 

Cr pantip,medthai,lovefitt,sanook

pic pantip

  

 

 

 

เพิ่มเป็นเพื่อนใน Line กับ Naturalcodeclub

เพื่อสอบถามสินค้าและรับโปรโมชันพิเศษจาก NaturalCodeClub ได้เลยค่ะ

Add Line: @naturalcodeclub หรือคลิ๊กด้านล่างเลย!

Add friend with naturalcodeclub

QR code of @naturalcodeclub

 

SHARE