สมาชิก
ตระกร้าสินค้า

เกร็ดความรู้ > โลกของสารอาหาร
Back


ประโยชน์ดีๆจากคุณฟักทอง “Jack O Lantern”

                ช่วงนี้ก็อยู่ในช่วงเทศกาล Halloween แล้วนะคะ  ทุกคนต่างคุ้นเคยกับการเห็นฟักทองหน้าตาหน้ากลัวที่มักจะประดับอยู่ที่บริเวณหน้าบ้านในช่วงเทศกาลนี้ หลายคนอาจสงสัยว่าเพราะอะไรทำไมถึงมีฟักทองมาตั้งอยู่หน้าบ้านกันนะ เจ้าตัวนี้ชื่อว่า Jack-O-lantern ทางประเทศฝั่งตะวันตกสร้างขึ้นเพื่อเป็นการระลึกถึงแจ็ค ชายชาวนาในตำนานที่หาญกล้าต่อกรกับซาตาน  การทำแจ็คโอแลนเทิร์น คือการคว้านนำเนื้อฟักทองออกมาแล้วทำเปลือกด้านนอกออกมาแกะสลักแล้วนำไปวางทับเทียนหรือไฟให้มีแสงออกมานั่นเองค่ะ

 

 

 

 

          เนื้อฟักทองที่นำคว้านออกมาทำประโยชน์ได้มากมาย หลักๆ นั่นก็คือการนำมาทำเป็นอาหารและของหวานนั่นเองง ประโยชน์ของฟักทองมาเยอะมาก ดังนี้

 

>> ฟักทองเป็นพืชที่ให้พลังงานต่ำ มีไขมันน้อย จึงเหมาะแก่คนที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก นอกจากนี้ฟักทองยังมีกากใยสูงสามรถช่วยระบบขับถ่ายได้เป็นอย่างดี

 

>> เนื้อฟักทอง มีวิตามินเอสูง รวมทั้งฟอสฟอรัส แคลเซียม วิตามินซี แป้ง และที่จะลืมไปไม่ได้เลยก็คือ “เบต้าแคโรทีน” ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ สามารถช่วยลดการเกิดมะเร็ง โรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคหัวใจได้ ช่วยต้านความชรา ป้องกันโรคผิวหนัง บรรเทาอาการปวดเมื่อยของข้อเข่า และบั้นเอวได้เป็นอย่างดี

 

>> คาร์โบไฮเดรตในฟักทอง ช่วยรักษาและบรรเทาอาการแผลในกระเพาะอาหาร และลำไส้ในส่วนบนได้ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องให้เบาบางแบบไม่ต้องพึ่งยาเลยทีเดียว

 

 

 

 

>> การรับประทานฟักทองทั้งเปลือกจะสามารถกระตุ้นการหลั่งอินซูลิน  ซึ่งสารตัวนี้เป็นสารที่ควบคุมระดับน้ำตาลในร่างกาย หากขาดสารตัวนี้ หรือการหลั่งอินซูลินผิดปรกติ จะทำให้เกิดโรคเบาหวานได้ นอกจากนี้การรับประทานทั้งเปลือกยัง สามรถควบคุมความดันโลหิต บำรุงตับ บำรุงไต บำรุงดวงตา และสร้างเซลล์ใหม่ทดแทนเซลล์เก่าที่เสื่อมสภาพได้อีกด้วย

 

>> ในฟักทองมีคอลลาเจนตามธรรมชาติ  จึงทำให้ผิวพรรณผ่องใส

>> สตรีหลังคลอดบุตรหากทางฟักทอง จะช่วยย่อยอาหารทำให้กระเพาะอุ่น บำรุงกำลังและลดการอักเสบแก้ปวดได้ดีมากๆ

 

แต่การทานฟักทองก็มีข้อควรระวังนะคะ  เนื่องจาก “ฟักทอง” มีฤทธิ์อุ่น ดังนั้นคนที่ “กระเพาะร้อน” คือมีอาการเช่น กระหายน้ำ ปากเหม็น หิวง่าย ปัสสาวะเหลือง ท้องผูก เป็นแผลในช่องปาก เหงือกบวม ไม่ควรทานฟักทองมากเกินไป เพราะอาจกระตุ้นให้ร่างกายร้อนขึ้นได้นั่นเอง หรือแม้แต่ในคนปกติ การทานฟักทองมากเกินไป ก็อาจทำให้เกิดอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ไม่สบายท้องได้เช่นกัน

 

ฟักทอง 100 กรัม ให้พลังงาน 26 kcal

 

 

ที่มา สมนุไพรไทย.net, health.kapook.com/

Cr lovefitt / wikipidia

 

 

 

 

 

เพิ่มเป็นเพื่อนใน Line กับ Naturalcodeclub

เพื่อสอบถามสินค้าและรับโปรโมชันพิเศษจาก NaturalCodeClub ได้เลยค่ะ

Add Line: @naturalcodeclub หรือคลิ๊กด้านล่างเลย!

Add friend with naturalcodeclub

QR code of @naturalcodeclub

 

SHARE